Một trang bị xịn xò nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên cả 4 chiếc iPhone sắp ra mắt, nhưng liệu có cần thiết?

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 08:18 05/06/2021

Sự xuất hiện của trang bị này trên bộ đôi iPhone “Pro” năm ngoái đã không tạo nên quá nhiều khác biệt.

Các iFan, nếu trong đầu bạn đang nghĩ đó là cảm biến LiDAR, thì chúc mừng, đó là câu trả lời đúng.

LiDAR là viết tắt của cụm từ Light Detection And Ranging, đây là một loại cảm biến có khả năng tái tạo bản đồ không gian được Apple trang bị lần đầu trên bộ đôi iPad Pro ra mắt vào tháng 4/2020. Cảm biến này được tích hợp nhằm hiện thực hoá tham vọng phổ biến công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) của Apple đến với người dùng. Nhưng trên thực tế, những ứng dụng đáng chú ý nhất của AR cho đến hiện tại chỉ tập trung vào các trò chơi điện tử là chính.

Một trang bị xịn xò nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên cả 4 chiếc iPhone sắp ra mắt, nhưng liệu có cần thiết? - Ảnh 1.

Cụm camera và cảm biến LiDAR trên iPad Pro 2020

Trang bị này tiếp tục xuất hiện trên dòng iPhone 12 nhưng chỉ có mặt trên bộ đôi 12 Pro và 12 Pro Max cao cấp. Cùng với sự hỗ trợ từ hệ điều hành iOS 14, cảm biến LiDAR trên bộ đôi iPhone mới đã được tận dụng để hỗ trợ cho việc lấy nét khi chụp ảnh thiếu sáng. Kết quả rõ ràng nhất là chất lượng ảnh đêm đỉnh cao của iPhone 12 Pro Max (chúng mình cũng đã có một bài đánh giá khá chi tiết, bạn có thể tìm đọc tại đây).

Một trang bị xịn xò nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên cả 4 chiếc iPhone sắp ra mắt, nhưng liệu có cần thiết? - Ảnh 3.

Cảm biến LiDAR xuất hiện trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max

Nhưng theo thông tin từ nhà phân tích thị trường Daniel Ives thì cả 4 sản phẩm thuộc dòng iPhone 13 sẽ đều được sở hữu loại cảm biến hiện đại này. Có vẻ như Apple vẫn chưa từ bỏ mong muốn phổ cập công nghệ AR đến người dùng, mặc cho những ứng dụng của nó, như đã nói ở trên, vẫn chưa thực sự phổ biến.

Mới xuất hiện trên các thiết bị di động trong thời gian gần đây nhưng thực tế LiDAR hoàn toàn không phải công nghệ mới, nó đã từng được áp dụng trên các thiết bị quân sự như máy bay không người lái hay tên lửa hành trình. Gần gũi hơn, cảm biến này còn được tích hợp trên các thiết bị robot hút bụi nhằm tăng cường khả năng vẽ bản đồ không gian, giúp quá trình này diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14