Vô vàn món ăn từ hàu cực hấp dẫn cho những ngày Sài Gòn chợt nắng chợt mưa

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:36 20/07/2018

Khám phá các món ăn từ hàu ở Sài Gòn, chắc chắn bạn sẽ ngất ngây với từng hương vị đặc sắc của chúng.

Nếu là dân nghiện hải sản thì ngoài mực, tôm, cua, chắc chắn bạn không thể không biết đến hàu. Những con hàu tươi ngọt, beo béo và tan chảy ngay khi cho vào miệng luôn khiến nhiều người ngất ngây và thích thú. Bởi thế mà nhiều hàng quán đã tận dụng nguyên liệu này để chế biến ra những món ăn vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là danh sách các món ăn từ hàu ở Sài Gòn sẽ giúp bạn làm phong phú cho sự lựa chọn ẩm thực.

Hàu né

Nếu bò né quá quen thuộc thì xin giới thiệu bạn món hàu né cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém. Hàu được làm sạch và chế biến cùng trứng, phô mai thấm đượm trong nước sốt chua ngọt, sền sệt nhìn rất kích thích. Thịt hàu thì mềm, cắn vào tan chảy cái béo, ngọt, lại có thêm trứng kiểu ốp la hòa quyện vào làm tăng thêm phần bắt vị.

Vô vàn món ăn từ hàu cực hấp dẫn cho những ngày Sài Gòn chợt nắng chợt mưa - Ảnh 1.

Món ngon nhất là khi ăn nóng, khi ấy phô mai còn độ dẻo dai, quấn đều quanh từng con hàu, ngất ngây trong từng vị giác. Bánh mì chấm kèm sẽ giúp bạn cân bằng lại bằng cái giòn rụm cho món đỡ ngấy.

Không khó để thưởng thức hàu né ở Sài Gòn, bạn có thể đến quán Heart Kitchen ở 527A Nguyễn Tri Phương (quận 10), quán Hàu Chóp Chép ở 220/118 Lê Văn Sỹ (quận 3)...

Hàu chén

Hàu chén sẽ là lựa chọn hợp lý cho các nhóm bạn vì có đến tận 24 vị sốt và cứ như một bữa tiệc hàu đúng nghĩa. Mỗi chén sẽ gồm 1 - 2 con hàu béo múp, rưới đều các loại sốt như mỡ hành, chanh muối, tắc xả, sốt tiêu, phô mai, chanh dây... Tùy mỗi vị mà mang đến nét đặc trưng riêng với đầy đủ mặn, ngọt, chua, cay... để bạn chọn.

Đừng lo nếu bạn đi quá ít người thì có thể chọn combo 5 chén, 10 chén để thật "vừa sức". Nhờ được nướng than mà món thơm thơm, thấm đều hương vị nên ăn rất đậm đà. Lại thêm thịt hàu ngọt tươi, vừa chín tới nên cứ như "tỏa sáng" trong miệng. 

Vô vàn món ăn từ hàu cực hấp dẫn cho những ngày Sài Gòn chợt nắng chợt mưa - Ảnh 5.

Để thưởng thức món này, bạn hãy đến quán 118 Thăng Long (quận Tân Bình), quán Chilli - Lẩu Nướng Tự Chọn (quận 4)... với mức giá 18k - 20k/chén.

Bánh xèo - bánh khọt hàu

Một biến tấu mới mẻ vừa cho cả hàu vừa cho cả bánh khọt, bánh xèo chính là sự kết hợp giữa hai hương vị này. Phần bột cũng vẫn tương tự như bánh khọt miền Tây với màu vàng ươm bắt mắt và chút béo thơm từ cốt dừa. Chẳng cần nguyên liệu gì nhiều, chỉ một vài con hàu để lên thế mà đã vẹn tròn hương vị rồi.

Ngoài bánh khọt thì bánh xèo hàu cũng vô cùng đặc sắc với giá đỗ, thịt heo kết hợp cùng. Lớp vỏ bánh thì mỏng giòn, gói ghém trong cải xanh, rau sống thêm tươi mới vị giác. Nhờ sự có mặt của hàu mà chiếc bánh dân dã lại vừa ngọt, vừa béo giúp cho thực khách có thêm sự lựa chọn hấp dẫn để đổi vị.

Súp hàu

Tương tự như súp cua, súp hàu cũng được nấu sánh đặc và đa dạng trong các loại rau củ như cà rốt, bắp, củ năng... Bởi thế mà ngoài vị ngọt từ hàu thì nước súp còn thanh thanh ăn lạ miệng. Một chén súp đầy đặn với thịt hàu được làm sạch, không còn mùi tanh và bạn có thể gọi thêm trứng bắc thảo hay gà xé để tiếp vị.

Vô vàn món ăn từ hàu cực hấp dẫn cho những ngày Sài Gòn chợt nắng chợt mưa - Ảnh 8.

Vị ngọt từ thịt hàu tan ra sẽ khiến bạn ngất ngây và thích thú. Hòa lẫn đâu đó là hạt bắp giòn ngọt, cà rốt bùi bùi, hành mùi thơm thơm... Nếu đã chán súp cua thì hãy thử đổi vị sang súp hàu xem, chắc chắn hương vị ngọt béo này không làm bạn thất vọng đâu đấy.

Nổi tiếng nhất về súp hàu là quán Cô Chi ở hẻm 419 Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) với mức giá từ 25k - 35k tùy thức ăn bạn gọi thêm.

Lẩu hàu

Những ngày mưa lạnh thế này thì lẩu lại là món khiến nhiều người "nhung nhớ" nhất. Nếu lẩu bò, lẩu gà, lẩu cá... có phần ngán thì hãy thử rủ hội bạn tìm đến các quán lẩu hàu thưởng thức thử xem. Lẩu hàu rất đa dạng trong phần nước lẩu, có thể nấu theo kiểu lẩu kimchi hay lẩu nấm, lẩu uyên ương... mỗi món lại đặc sắc trong hương vị riêng.

Lẩu kimchi cay the, kích thích vị giác vừa ăn vừa hít hà, còn lẩu nấm thì ngọt ngào, thanh thanh làm man mát cổ họng. Còn không, hãy thử kết hợp cả hai vị này trong nồi lẩu uyên ương 2 ngăn đầy đặn. Hàu được thả vào ngay khi nước vừa sôi nên vẫn còn độ dai và ngọt thơm, hòa quyện vào vị chua cay của kimchi hay giòn giòn của nấm thì ngon phải biết.

Vô vàn món ăn từ hàu cực hấp dẫn cho những ngày Sài Gòn chợt nắng chợt mưa - Ảnh 12.

Có nhiều quán lẩu hàu để bạn lựa chọn, chẳng hạn như Hàu Chóp Chép (quận 3), quán Chilli - Lẩu nướng tự chọn (quận 4), quán Khói (quận 4)... với mức giá từ 150k - 300k dao động tùy kích cỡ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm