Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê!

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 15:08 30/12/2020

Võ Sinh Đại Chiến đưa ra một câu chuyện tốt về võ cổ truyền Việt Nam và tinh thần thượng võ nhưng đáng tiếc, bức tranh phim vẽ ra chưa hoàn hảo.

Phim điện ảnh Võ Sinh Đại Chiến vừa ra rạp của đạo diễn Bá Cường là sự lựa chọn thú vị, đáng chú ý ngoài rạp mùa năm mới 2021. Với sự tham gia của các diễn viên đa phần đều mới là Tiến Hoàng, Katleen Phan Võ, Gi A Nguyễn, Mlee, Cris Phan, Cao Xuân Tài v.v… Võ Sinh Đại Chiến kể về câu chuyện của Anh Khoa (Tiến Hoàng). Cậu từng chứng kiến cha mình đại bại trong trận tỉ thí võ thuật, nhưng Khoa không tin và không phục trận thua đó. Cha mất sau trận chiến vì bệnh tình trở nặng, Khoa luôn cho rằng cha mình chưa từng thua trận. Kết quả trận đấu đó không chính xác, đã khiến cha cậu qua đời.

Trailer phim Võ Sinh Đại Chiến

Từ một tiềm năng mới trên đường rèn luyện môn Hùng Kê quyền, Khoa không được mẹ cho học võ nữa. Cậu phải theo học trường văn hoá như những người khác. Khi bước vào cổng trường đại học, số phận lại vẫy gọi Khoa khi cậu gia nhập CLB Võ Ta, từ đó tiến vào cuộc tỉ thí võ thuật giữa hai trường phái: Võ cổ truyền - Võ cải tiến.

Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 2.

Nhạc phim tốt, ý tưởng câu chuyện hay và đưa ra được hình ảnh sống động về võ cổ truyền

Võ Sinh Đại Chiến là một trải nghiệm đầy tính điện ảnh lẫn âm nhạc dành cho khán giả. Mở đầu phim khiến ta liên tưởng đến cảnh những đứa trẻ tập võ trong phim hoạt hình Mulan 2. Bầy trẻ em vừa tập võ vừa hát, khiến cả làng hừng hực tinh thần võ thuật. Cả làng như đều yêu mến võ thuật và chăm chỉ rèn luyện sức khoẻ. Từ những bản nhạc đồng quê đầu phim, theo bước chân nhân vật sẽ đến các bản nhạc điện tử hiện đại của tuổi trẻ, rồi đến sự du dương của nhạc hoà tấu. Âm nhạc được sử dụng như một cách thể hiện sự trưởng thành của nhân vật chính.

Cảnh đầu của Võ Sinh Đại Chiến gợi nhớ đến phân cảnh lũ trẻ tập võ trong Mulan 2

Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 5.

Nhân vật chính trưởng thành theo từng bản nhạc phim

Ý tưởng sử dụng các môn võ cổ truyền để làm bối cảnh chính cho phim được triển khai rất chi tiết, sinh động. Nghĩa là phim không chỉ hời hợt nhắc đến "võ Bình Định" nói chung, mà tập trung khai thác vào cả những môn phái võ thuật từng được thịnh hành trong lịch sử. Đó là môn võ Hùng Kê Quyền nổi tiếng mô phỏng kỹ thuật của gà chọi, Lão Mai Quyền, Song Phượng Kiếm từng được nữ tướng Bùi Thị Xuân phát triển hay Ngọc Trản Quyền v.v… đều được miêu tả ít nhiều. Từ đó mở ra một thế giới của những môn võ cổ truyền đa dạng và quy củ. Đặc biệt là mỗi nhân vật đều được gắn liền với một môn võ khá gần với tính cách. Anh Khoa - người còn non trẻ, bồng bột thì rèn luyện môn võ mô phỏng gà chọi. Khánh Trang (Katleen Phan Võ) - cô nàng duyên dáng, năng động và thanh tao thì tập bộ môn tao nhã là Lão Mai Quyền.

Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 6.

Anh Khoa bồng bột thì tập môn võ đá gà - Hùng Kê Quyền

Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 7.

Cao Thiên Long (Gi A Nguyễn) dữ dội thì tập môn võ kết hợp

Diễn xuất tốt giữa các diễn viên: Katleen Phan Võ như "cá gặp nước", Tiến Hoàng còn hơi ngây ngô nhưng "lầy" nhất là cặp Mlee – Cris Phan

Là con nhà võ, Katleen Phan Võ rõ ràng là có lợi thế khi đóng Võ Sinh Đại Chiến. Những thế võ uyển chuyển, điêu luyện không hề làm khó Katleen. Cô nàng như cá gặp nước. Được tận dụng thế mạnh vận động vào diễn xuất dường như giải phóng ít nhiều sự linh động của nữ diễn viên. Cô phối hợp diễn lẫn giao đấu với Tiến Hoàng rất ăn ý. Đặc biệt là những cảnh "thả thính" giữa cặp đôi là vô cùng đáng yêu. Có thể thấy, nhờ tương tác hoá học với Katleen Phan Võ mà kiểu diễn xuất ngây ngô của Tiến Hoàng, vô tình lại rất hợp lý.

Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 8.
Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 9.
Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 10.

Đấu đối kháng lẫn đấu "lãng mạn" đều rất tình tứ

Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 11.

Phản ứng hoá học của cặp đôi chính tốt

Cặp đôi phối hợp ăn ý không kém cặp chính là Mlee và Cris Phan. Hai gương mặt vốn khá mới với làng diễn xuất, không ngờ lại phối hợp ăn ý tạo thành cặp đôi phụ vô cùng hài hước trong phim.

Cặp phụ cũng cực kỳ đáng yêu

Võ Sinh Đại Chiến tuy có nhiều nhân vật, nhưng được phân bố tuyến nhân vật rõ ràng mà không có tình trạng người này lấn át người kia. Vì vậy, các diễn viên phối hợp khá ổn vì ai nấy đều hiểu, làm tốt nhiệm vụ.

Câu hỏi đặt ra thú vị, "võ đức" là gì?

Thay vì dùng khái niệm "tinh thần thượng võ" quen thuộc, Võ Sinh Đại Chiến đưa ra khái niệm "Võ Đức". Khái niệm này gần với các từ Hán Việt chúng ta có thể đã biết qua như y đức… Phim là hành trình đi tìm định nghĩa của hai chữ "Võ Đức" với một võ sinh. Ý nghĩa và mục đích luyện võ và động cơ khi mỗi người bước lên sàn đấu là gì. Ngay cả cách mỗi người nhìn nhận võ thuật, đều là một khía cạnh của "Võ Đức". Bên cạnh khẩu quyết, những đường quyền, "Võ Đức" chính là yếu tố vô cùng quan trọng trên con đường lãnh ngộ võ thuật và cuộc sống.

Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 13.

Võ Sinh Đại Chiến đề ra câu hỏi, mục đích của võ thuật là gì?

Điểm yếu duy nhất về đài từ của các diễn viên

Phim có một điểm yếu khi sử dụng hơi nhiều diễn viên Việt Kiều, đó là đài từ chưa tốt. Kết quả là dường như toàn bộ thoại của Võ Sinh Đại Chiến phải được đi thu âm riêng. Dẫn đến trường hợp một vài nhân vật nhả thoại vô hồn, hoặc không khớp với khuôn hình. Các diễn viên Việt Kiều như Tiến Hoàng, Katleen Phan Võ đôi khi phát âm sai đài từ rõ rệt. Cho thấy khả năng nhả thoại của dàn diễn viên còn yếu, dẫn đến sự thiếu chân thật về cảm xúc rõ ràng trong phim. Kéo theo cả ảnh hưởng diễn xuất của các tên tuổi gạo cội. Đinh Y Nhung với lối diễn đầy nội lực, tình cảm nhưng có vài phân cảnh lỗi, mất cảm xúc vì câu thoại vô hồn chen ngang.

Võ Sinh Đại Chiến: Bức tranh đa màu về võ cổ truyền Việt Nam, xem đánh đấm mà mê! - Ảnh 14.

Tiến Hoàng và Katleen Phan Võ là hai gương mặt gặp nhiều vấn đề đài từ

Xét tổng thể, Võ Sinh Đại Chiến  là phim nhận được tràng pháo tay cổ vũ nhiệt liệt của khán giả ở phòng chiếu tiếp đãi ở buổi premiere. Tức là phim vẫn chỉn chu, thậm chí là có nội dung rất tốt trong mùa phim Tết Dương lịch. Với chủ đề mới lạ, được thực hiện chỉn chu, văn minh và chi tiết, thì đây là một trải nghiệm điện ảnh vô cùng thú vị, lạ lẫm dành cho khán giả.

Võ Sinh Đại Chiến dự kiến ra rạp ngày 31/12/2020.

Nguồn ảnh: NSX

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm