Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống

Bài viết: Hạnh moon; Thiết kế: Minh thần kì, Theo Trí Thức Trẻ 20:05 02/10/2020

Võ Hoàng Yến tự nhận mình là một siêu mẫu mạnh mẽ, không ngại thử thách mình nhưng cũng muốn là một người đẹp thân thiện thuộc về đại chúng. Và hơn tất cả, Võ Hoàng Yến là chính mình, một người phụ nữ dũng mãnh đương đầu trên hành trình đã chọn.

Võ Hoàng Yến được công chúng biết đến với rất nhiều vai trò: một trong những siêu mẫu đầu tiên của Việt Nam, Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2008, vị giám khảo nghiêm khắc, nóng tính trong nhiều chương trình truyền hình và mới đây nhất là "ngôi sao cách ly" giữa mùa Covid-19. Ở vị trí nào, Võ Hoàng Yến cũng để lại những ấn tượng sâu đậm. Gần 15 năm hoạt động giải trí, Võ Hoàng Yến xây dựng thành công hình ảnh về một người phụ nữ dũng mãnh đương đầu trên hành trình đã chọn. 

Tôi hỏi Võ Hoàng Yến có thấy sự mâu thuẫn bên trong con người mình không? Khi một mặt cô phải là siêu mẫu lạnh lùng, sang trọng, còn mặt khác vẫn phải làm người đẹp rạng rỡ, thân thiện, thậm chí… lầy lội, hài hước để duy trì sức hút trên mạng xã hội. "Ở thời điểm này, tôi muốn thể hiện bản thân mình nhiều hơn và được khán giả đón nhận thực tế hơn. Mọi người nói cách ly đã thay đổi một con người, điều đó đúng với tôi. Tôi đã cởi mở, phóng khoáng hơn, khiến những người ngày xưa không ưa tôi vì đanh đá, dữ dằn quay lại 'ghiền' tôi từ lúc nào không hay" - Võ Hoàng Yến chia sẻ. 

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 1.
Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 2.

Mọi người thường nói năm 2020 vừa qua không có điều gì được như ý cả, đối với chị thì sao?

Những ảnh hưởng đến cuộc sống tôi như "muối bỏ bể", không là gì so với tất cả những điều thế giới đang chịu đựng. Dù ảnh hưởng nhiều đi chăng nữa, tôi vẫn giữ tinh thần lạc quan. Cứ bi quan cũng có giải quyết được chuyện gì đâu? Nó là chuyện bất khả kháng. Nếu lạc quan thì bạn sẽ tìm thấy những cơ hội khác. 

Cơ hội khác có phải là chuyện Võ Hoàng Yến trở thành "ngôi sao cách ly" đình đám nhất?

Lần đầu tiên tôi được gần hơn với mọi người, có cơ hội mở lòng và cho tất cả thấy một Võ Hoàng Yến hoàn toàn khác. Đó là con người thật của tôi, khác hẳn trên sân khấu, sàn catwalk hay khi làm giám khảo. Giai đoạn vừa rồi đã mở ra một "Võ Hoàng Yến 4.0" và thật may mắn khi mọi người cũng đón nhận. 

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 3.

Nghĩa là hình ảnh một Võ Hoàng Yến mặc đồ bộ, dạy catwalk ở sân cầu lông trong khu cách ly hoàn toàn là bản thân chị, không có sự tính toán gì? 

Không có sự tính toán gì ở đây. Con người tôi cũng mặn mà sẵn và không ngồi yên được. Tôi luôn phải tạo ra tiếng cười cho bản thân và mọi người xung quanh nên cái gì tới là tôi chơi thôi. Hái rau, nhặt rác, dạy catwalk, chụp hình, chơi lô tô… rất vui. Tôi cũng thấy mình tinh tế và biết để ý đến người khác nhiều hơn. Trong khu cách ly có một cặp đôi kỷ niệm 4 năm yêu nhau, tôi còn hùa với mọi người làm bông đem qua tặng. Thậm chí đến bây giờ, bạn chụp hình mà tôi tình cờ gặp được ở khu cách ly vẫn làm việc cho tôi. 

Mọi người hay nói cách ly đã làm thay đổi một con người, điều đó đúng với tôi. Tôi thay đổi rất nhiều, cởi mở và phóng khoáng hơn. Bình luận tôi đọc được nhiều nhất là: "Ngày xưa em không thích chị Võ Hoàng Yến chút nào hết vì chị rất đanh đá, lên show truyền hình thì dữ. Nhưng đợt cách ly vừa qua, em theo dõi và ghiền chị từ hồi nào không hay". 

Tôi nghĩ tất cả mọi người đều ngạc nhiên vì chị bộc lộ khía cạnh mới trong con người mình quá nhanh. Một Võ Hoàng Yến dũng mãnh, thậm chí dữ dằn trên các show truyền hình đâu rồi? 

Vì tính chất công việc, đặc biệt là ở vị trí một giám khảo và một cô giáo, tôi cần phải khắt khe, nghiêm khắc chứ. Phải đem những yếu tố đó vào công việc để các bạn hiểu được sự khó khăn, vượt qua khó khăn ấy mới vươn lên được, làm tốt nghề này được. Ngoài đời, tôi rất thoải mái, bình dân. Quá trình cách ly là cơ hội để tôi học được cách thể hiện khía cạnh ấy ở bản thân.

Vậy chị muốn thể hiện một Võ Hoàng Yến như thế nào trên mạng xã hội, vì chị nói bây giờ là giai đoạn của "Võ Hoàng Yến 4.0"? 

Nhây. (cười) Tôi thấy may mắn khi những video mình làm truyền cảm hứng cho người khác, khiến họ vui vẻ hơn trong mùa dịch bệnh. Tôi khá nhạy bén trong việc bắt kịp xu hướng, cái gì đang hot tôi cũng theo dõi và sáng tạo nhiều nội dung để đem tiếng cười cho người khác. Nhưng tất nhiên, vẫn phải luôn có yếu tố thời trang ở trong đó. 

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 5.

Có bước ngoặt nào biến chị trở thành một con người mạnh mẽ, tích cực như hiện tại?

Tôi luôn tự nhủ làm gì thì làm, miễn là mình không đầu hàng thì sẽ có ngày vượt qua được. Năm 2017, khi tôi quay lại với chương trình Vietnam's Next Top Model All Stars, tôi đã bắt đầu đứng dậy một lần nữa và cho mọi người thấy Võ Hoàng Yến đã luyện tập, trau dồi bản thân như thế nào. Đó là bước ngoặt đối với tôi, giúp tôi "lấy lại hào quang" và bắt đầu gần với khán giả hơn. 

Thật ra tôi cũng có nhiều giai đoạn thăng trầm trong nghề. Nhưng tôi biết cách vượt qua và tập luyện sự cứng rắn, bản lĩnh cho mình. Sau năm 2013, tôi hoàn toàn trở thành con người tích cực 100%: tất cả những gì đến với mình đều được tôi nhìn nhận theo một hướng khác. Người ta bảo trong cái rủi có cái may, tôi luôn nhìn vào khía cạnh tích cực để tìm điều hay cho mình. 

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 6.

15 năm gắn bó với làng giải trí nhiều thị phi, chị có nghĩ mình mang một "tinh thần thép" và dám đương đầu với thử thách? 

Ánh đèn sân khấu đã mê hoặc tôi. Tôi cảm thấy đó là thế giới của mình, còn mình là bà hoàng trên sàn diễn. Suy nghĩ ấy luôn đeo đuổi trong đầu tôi từ ngày đầu tiên tôi bước chân lên sàn catwalk chứ không phải bây giờ. Hồi 15, 16 tuổi, tôi đã thấy mình được tự do thể hiện bản thân khi đặt chân lên sàn catwalk rồi. 

Đó cũng có thể là sự "đã" của bản thân tôi khi thể hiện mình qua từng shoot hình. Càng gai góc, càng khó nhai thì càng sung sướng. Tôi hay yêu cầu nhà thiết kế, giám đốc sáng tạo cho tôi làm những gì khó nhất để thể hiện mình, vượt qua ngưỡng trước của mình. Cái hay của nghề này là cảm thấy rất thỏa mãn khi được chinh phục chính bản thân mình. 

Nhưng bên cạnh vai trò là một siêu mẫu mạnh mẽ, chị còn được biết đến là một Á hậu - người đẹp thân thiện. Bản năng nào mạnh mẽ hơn bên trong chị? 

Tính chất công việc thì đương nhiên tôi là một siêu mẫu nhiều hơn. Nhưng về hình ảnh tôi hướng theo cả hai, tùy công việc như thế nào tôi lựa chọn. Ví dụ trong những gameshow, sự kiện vui vẻ tôi là tôi - một cô gái dễ thương, bình thường. Nhưng trong một chương trình catwalk, yêu cầu tính high-fashion cao thì tôi không thể nào bánh bèo được. Tùy tính chất công việc mà tôi sẽ thể hiện mình như thế nào. 

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 7.

Còn điểm riêng để phân biệt một siêu mẫu và một người đẹp thì sao?

Như mọi người cũng thấy, một người mẫu chuyên về high-fashion sẽ có một hình ảnh gai góc, rất thời trang và thời trang đó đôi khi hơi kén đối tượng khách. Nhưng nó là cái gì đó rất là ấn tượng trong mắt khán giả, nó đập vào mắt một cảm giác "wow". Còn hình ảnh của Hoa hậu sẽ thân thiện hơn, được ưa chuộng hơn và gần với công chúng, dễ dàng truyền tiếng nói của mình đến người khác hơn. Và tôi sẽ luôn luôn làm mới mình, cứ đi con đường này và tiếp tục tìm thử thách để vượt qua. Một người thành công sẽ không bao giờ tự nhận mình thành công. 

Nhan sắc là cái đương nhiên cần phải có. Nhưng để đi đường dài thì nhan sắc không phải là tất cả, nó còn tùy thuộc vào cái đầu nữa. Trong quá trình làm việc thì tôi cũng sẽ học hỏi được nhiều cái khác. Tôi có một câu là "hấp tinh đại pháp" - cái gì hay của ai là tôi học, cái gì hay trong cuộc sống tôi sẽ lấy làm bí kíp của mình.

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 9.

Liệu có phải khi mình đã có vị trí nhất định thì mình mới "bung" ra được hay không?

Thật ra nếu bạn theo dõi thì ngày xưa tôi đã có vị trí nhất định rồi, nhưng tính cách tôi lại khác. Nhìn trên sàn diễn tôi tự tin vậy thôi, chứ ở ngoài thì tôi luôn luôn là người để ý đến việc nếu mình nói ra điều này thì người ta sẽ nghĩ về mình như thế nào, thực sự tôi là người không quá tự tin ở ngoài cuộc sống. Còn bây giờ tôi hoàn toàn khác, khi tôi cập nhật hơn, học hỏi nhiều hơn và bước ra ngoài thế giới nhiều hơn, tôi quan sát nhiều hơn và tiếp thu nhiều hơn. Bây giờ tôi hoàn toàn tự tin, không makeup đi chăng nữa thì vẫn sẽ tự tin, tự tin về cá tính và con người của mình.

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 10.

Tức là chị cũng không ngại chia sẻ những chuyện riêng tư với khán giả, một cách chân thật nhất? 

Hiện tại thì chia sẻ luôn là tôi đã có người yêu và sắp tới là sẽ kết hôn.

Nhưng anh ấy có sự đón nhận về công việc của chị không?

Anh ấy là người rất thoải mái, rất cởi mở với những gì tôi đang làm và rất đặt niềm tin vào tôi. Và tôi thấy rất may mắn khi tìm thấy một nửa của mình. Rất nhiều người nói là từ ngày cô Yến có người yêu, cô Yến đằm thắm, dịu dàng hẳn ra, thì có lẽ cũng đúng là như vậy. Tôi cảm thấy mình nữ tính ra.

Sau này liệu Võ Hoàng Yến có phải là người theo chồng bỏ cuộc chơi?

Nếu mà tôi lập gia đình thì cũng không bỏ nghề đâu. Chắc chắn thời gian mình không còn dành quá nhiều cho nơi đây nữa nhưng tôi vẫn sẽ đi đi về về, chứ còn dừng luôn thì tôi chưa nghĩ tới. Tôi là người tham công tiếc việc nên sẽ làm ở bất cứ nơi đâu mình làm được.

Tôi thấy khi mình đang hạnh phúc thì mình nên chia sẻ những điều đó ra với mọi người để mọi người vui cùng mình. Niềm vui và sự hạnh phúc của mình cũng truyền năng lượng tích cực đến cho người khác. Cá nhân tôi nhìn thấy hạnh phúc của người khác thì tôi cũng vui theo. Nên tôi nghĩ khi mình hạnh phúc thì mọi người cũng sẽ vui cho mình.

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 11.

Chị có nghĩ sự "tham công tiếc việc" của mình cũng là một khía cạnh nữ quyền?

Nữ quyền là khi chúng ta là một người phụ nữ, chúng ta có quyền nói lên tiếng nói, có quyền khẳng định bản thân mình trong tất cả mọi lĩnh vực, không phải chỉ riêng nam giới mới làm được. Nữ quyền đối với tôi không phải việc mình phải so bì được bằng đàn ông, quan trọng nữ quyền là mình thể hiện bản thân mình ra ngoài, với tất cả những người nam giới khác rằng bạn làm được tôi cũng làm được. Đàn ông thành công, phụ nữ cũng có thể thành công, thậm chí thành công hơn người đàn ông.

Võ Hoàng Yến - Bà hoàng trên sàn catwalk và bản lĩnh dũng mãnh đương đầu trong cuộc sống - Ảnh 12.

Tức là chị cũng dễ dàng và sẵn sàng đương đầu với mọi thứ, chứ không riêng gì một lần đi cách ly?

Tôi sẵn sàng đón nhận và đương đầu với mọi việc xảy ra ở thế giới ngoài kia, thậm chí những việc không may mắn đến với mình tôi cũng đón nhận luôn, vì tôi tin cuộc đời không bao giờ bằng phẳng hết. Ngày hôm nay bằng phẳng nhưng mai có thể vấp ngã một bậc nào đó nên mình phải luôn luôn chuẩn bị tinh thần để đón nhận điều đó. Làm sao mình biết được ngày mai của mình như thế nào đúng không? 

Tinh thần luôn luôn sẵn sàng đón nhận điều đó một cách lạc quan nhất, mạnh mẽ nhất. Và tôi rất tin vào năng lượng vũ trụ, theo cuốn sách tôi đọc được, là khi mình mong muốn một điều gì đó, mình liên tục gửi tín hiệu đó, năng lượng đó vào vũ trụ thì một ngày vũ trụ sẽ đáp lại mình.

Cám ơn Võ Hoàng Yến vì cuộc trò chuyện!

Với nỗ lực đem những giá trị tích cực tới cộng đồng, hành trình Road to WeChoice 2020 với sự đồng hành của Tiger Beer đã bắt đầu. Với nhiều nhân vật và câu chuyện khác nhau, nhưng tất cả đều chung một mục đích, là mang lại niềm cảm hứng sống tích cực và bản lĩnh đương đầu trước bất kỳ thử thách nào để một lần nữa tạo nên những diệu kỳ bản lĩnh Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị này bằng cách chia sẻ câu chuyện của bạn ngay hôm nay nhé!

Truy cập Road to WeChoice 2020 để gửi câu chuyện của bạn về cho chúng tôi, bắt đầu từ ngày 22/9/2020.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm