Nuôi dưỡng tự tin để đánh thức bản lĩnh bên trong mỗi người

Hà Thủy, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 19/09/2020

Sự tự tin mang đến cho người trẻ hiện nay nhiều năng lượng và động lực để hành động, họ có đủ bản lĩnh để tin tưởng rằng mình sẽ đạt được điều mình muốn.

Nhà tâm lý học xã hội người Đức Erich Fromm cho rằng: “Cuộc đời chẳng có ý nghĩa gì ngoài ý nghĩa mà con người tự tạo ra cho cuộc đời mình bằng cách phát huy sức mạnh của bản thân”. Đúng vậy, mỗi người trong chúng ta đều sở hữu sức mạnh từ bên trong, thứ sức mạnh vượt xa những gì chúng ta nhận thức được. Nó giống như một hạt giống cần phải chăm sóc, tưới tắm bằng những điều tích cực, sự lạc quan và quan trọng là sự tự tin của chính mình. 

Và đối với người trẻ hiện nay cũng vậy, họ làm rất tốt việc phát huy sức mạnh tiềm tàng của bản thân, bởi họ có sự tự tin. Như tác giả nổi tiếng Samuel Johnson đã nói: “Tự tin là điều kiện đầu tiên để làm được những việc lớn lao”. Sự tự tin mang đến cho người trẻ hiện nay nhiều năng lượng và động lực để hành động, họ có đủ bản lĩnh để tin tưởng rằng mình sẽ đạt được điều mình muốn. 

Nuôi dưỡng tự tin để đánh thức bản lĩnh bên trong mỗi người - Ảnh 1.

Người trẻ bây giờ đã từ bỏ ý nghĩ chờ đợi cơ hội tìm đến mình 

Bằng cách tự tìm lấy cơ hội để nắm bắt, đôi khi còn tự tạo cơ hội ra cho chính mình, đó chính là sự chủ động. Ta thấy người trẻ hiện nay chủ động hơn rất nhiều. Họ chủ động cuộc sống của bản thân mình để không bối rối khi gặp tình huống xấu, chủ động để thành công trong công việc, chủ động phát huy hết những điểm tốt của bản thân,... 

Cuộc sống luôn có thể mang đến những vấn đề tiêu cực cho bạn vào bất cứ lúc nào. Có thể bạn sẽ vài lần thất bại nhưng thất bại cũng chẳng sao, một lần thất bại là bạn đang tiến thêm một bước gần hơn tới thành công. Và ai mà chẳng thất bại ít nhất một lần trong cuộc đời này. Nhưng quan trọng hơn là sau mỗi lần thất bại, bạn chọn đứng lên và tiếp tục tìm kiếm cơ hội. 

Khi bạn biết tạo cơ hội cho chính mình và biết nắm bắt cơ hội đó có nghĩa là bạn đang thử sức, đang tôi luyện bản thân trở nên nghị lực hơn. 

Nuôi dưỡng tự tin để đánh thức bản lĩnh bên trong mỗi người - Ảnh 2.

Trong mỗi người đều có một sức mạnh tiềm tàng mà ta phải nuôi dưỡng mỗi ngày, bởi ta không thể biết trước được ngày mai sẽ phải đương đầu với những khó khăn gì, nhưng cũng không thể cứ ngồi một chỗ và chờ cơ hội đến. 

Sức mạnh tiềm tàng của chúng ta nằm ở đâu? Bản lĩnh của mỗi người muốn phát huy được thì phụ thuộc vào điều gì? Chắc chắn có không ít các bạn trẻ tự thắc mắc những câu hỏi này. Đơn giản thôi, nó nằm ở chính sự tự tin của các bạn. Điều quan trọng là bạn nuôi dưỡng và sử dụng sự tự tin của mình như thế nào mà thôi. 

Vậy nuôi dưỡng sự tự tin của bản thân bằng cách nào? 

Ta vẫn thường tự hỏi sao có những người luôn tràn đầy năng lượng tích cực, những người như vậy họ có thất bại bao giờ không? Làm gì có ai biết được câu trả lời chính xác về cuộc đời của người khác, nên thay vì mải miết tò mò về cuộc sống của họ, hãy tìm câu trả lời cho cuộc sống của chính mình. Không có ai là không có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Và bạn chỉ thật sự tự tin khi hiểu rõ chính bản thân mình. Bạn cần hiểu được điều gì khiến bạn mất tự tin, điều gì khiến bạn tự tin nhất về mình. Hiểu rõ được điều đó là bạn đã có thể vẽ ra một lộ trình nuôi dưỡng sự tự tin của bản thân mình rồi. 

Nuôi dưỡng tự tin để đánh thức bản lĩnh bên trong mỗi người - Ảnh 3.

Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất như thức dậy sớm mỗi ngày để làm thêm được nhiều việc hơn, đọc thêm được vài trang sách,... Khi bạn có đủ kiến thức, đủ sự linh hoạt, đủ can đảm đương đầu với thất bại, lúc đó bạn sẽ chẳng còn ngại ngần gì nữa, sự tự tin cứ thế mà tăng dần. Thử tưởng tượng mà xem, bớt đi vài giờ lướt mạng xã hội, hạn chế bớt những cuộc hẹn hò vô bổ, bạn sẽ có thêm cơ số thời gian để đọc sách, để tập thể dục, để khắc phục những điểm yếu của bản thân,... cứ như vậy dần dần từng chút một bạn sẽ tự hoàn thiện để trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình.

Nuôi dưỡng tự tin để đánh thức bản lĩnh bên trong mỗi người - Ảnh 4.

Có một quan điểm cho rằng: “Bất kỳ một sự đả kích nào cũng không nên trở thành cái cớ cho bạn sa ngã. Bạn không thể thay đổi thế giới nhưng bạn có thể thay đổi bản thân mình. Việc cần làm là lựa chọn một con đường đúng đắn và kiên trì bước tiếp”. Hãy thử đi, rồi sẽ thấy sự tự tin luôn là một “bí kíp” thành công của bạn. Sự tự tin giúp bạn bản lĩnh, kiên cường đi tới tận cùng con đường bạn đã chọn, giúp bạn dư thừa điều kiện để lan toả lạc quan và những giá trị tích cực tới cộng đồng. Và hơn hết, phải tự tin để biết rằng, mọi vấn đề dù nhỏ hay lớn đều có thể giải quyết. 

Mang tinh thần truyền cảm hứng sống, đánh thức bản lĩnh bên trong mỗi người, hành trình Road to WeChoice 2020 với sự đồng hành của nhãn hàng Tiger Beer đã chính thức khởi động. Với mong muốn vinh danh những nhân vật, câu chuyện trong cuộc sống về sự lạc quan, lòng dũng cảm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, chúng tôi tìm kiếm sự đồng hành từ bạn. 

Nuôi dưỡng tự tin để đánh thức bản lĩnh bên trong mỗi người - Ảnh 5.

Hãy khám phá ngay dấu ấn bản lĩnh của chính mình và đừng quên gửi những câu chuyện truyền cảm hứng mà bạn tâm đắc nhất để lan tỏa tinh thần đẹp đẽ đó đến với cộng đồng bằng cách truy cập tại Road to Wechoice 2020. 

Với nỗ lực đem những giá trị tích cực tới cộng đồng, hành trình Road to WeChoice 2020 với sự đồng hành của Tiger Beer đã bắt đầu. Với nhiều nhân vật và câu chuyện khác nhau, nhưng tất cả đều chung một mục đích, là mang lại niềm cảm hứng sống tích cực và bản lĩnh đương đầu trước bất kỳ thử thách nào để một lần nữa tạo nên những diệu kỳ bản lĩnh Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị này bằng cách chia sẻ câu chuyện của bạn tại Road to WeChoice 2020 kể từ ngày 22/09/2020.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm