Vợ chồng Meghan Markle và Harry được phép rời bỏ gia đình Hoàng tộc, nhưng con trai 1 tuổi của họ thì không?

Mammama, Theo Trí Thức Trẻ 21:15 02/06/2020

Cặp vợ chồng cựu Công tước xứ Sussex muốn cắt đứt mối ràng buộc giữa con trai họ với dòng dõi Hoàng tộc nhưng quyết định đó không nằm trong tay họ.

Hồi tháng 3 vừa qua, tin tức về việc cặp đôi Hoàng gia Meghan Markel cùng chồng là Hoàng tử Harry tuyên bố chính thức từ bỏ tư cách Hoàng tộc đã một phen làm chấn động dư luận. Quyết định của cặp vợ chồng công tước một phần đến từ mong muốn con trai của họ, Hoàng tử Archie được lớn lên như mọi công dân bình thường khác mà không phải ràng buộc bởi danh hiệu "Đấng tôn quý Hoàng gia". Tuy nhiên, cậu bé Archie sinh ra đã nghiễm nhiên là thành viên Hoàng tộc, dù bố mẹ cậu có mong muốn hay không.

Sau khi sự việc diễn ra tốn không ít giấy mực của báo chí và truyền thông có dấu hiệu lắng xuống, gia đình bà mẹ nổi tiếng người Mỹ Meghan Markle có vẻ như đang dần ổn định cuộc sống với con trai Archie đã tròn 1 tuổi tại thành phố sôi động Los Angeles. Được biết, cựu Công tước và Công nương xứ Sussex không muốn tương lai con trai mình gắn liền với bất kì trách nhiệm và nghĩa vụ nào với Hoàng gia chỉ vì một danh xưng mà cậu bé đã mang ngay khi còn trong bụng mẹ. 

Vợ chồng Meghan Markle và Harry được phép rời bỏ gia đình Hoàng tộc, nhưng con trai 1 tuổi của họ thì không? - Ảnh 1.

Archie sẽ là Hoàng tử mặc cha mẹ cậu bé có ủng hộ điều đó hay không.

Vợ chồng Meghan Markle và Harry được phép rời bỏ gia đình Hoàng tộc, nhưng con trai 1 tuổi của họ thì không? - Ảnh 2.

Archie vừa đón sinh nhật 1 tuổi tại Mỹ

Archie sẽ xa rời và được phát triển ngoài khuôn khổ của Hoàng gia Anh. Cậu bé sẽ chỉ được gặp gỡ và liên hệ với các thành viên khác trong gia đình của mình ở những sự kiện của Hoàng tộc. Tuy nhiên theo chuyên gia của Hoàng gia Anh, mặc dù Meghan và Harry từ chối tiếp tục làm thành viên cao cấp của Hoàng tộc, con trai Archie của họ đã được định sẵn sẽ trở thành Hoàng tử ngay sau khi Hoàng hậu Elizabet II qua đời và tương lai sẽ kế thừa chức vị công tước xứ Sussex của cha mình. 

MacMarthanne, chuyên gia đang nghiên cứu về chế độ quân chủ Anh cho biết: "Luật pháp được thông qua vào những năm 1960, con cháu Hoàng gia có quyền từ bỏ danh xưng của mình và rút khỏi Hoàng tộc. Ví dụ điển hình là Nghị sĩ và Chính trị gia Lao động người Anh Tony Benn, sau đó được biết đến với tên gọi Tử tước Stansgate."

Theo lý thuyết, Archie cũng có quyền làm điều tương tự, nhưng theo MacMarthanne: "Luật này có hiệu lực chỉ khi thành viên Hoàng gia được chính thức trao chức vị và quyền lực, nghĩa là đến hiện tại, Archie chưa có quyền gì với danh xưng của mình. Cậu bé sẽ phải đợi sau khi cụ cố của mình là Hoàng hậu Elizabeth II qua đời, mới được tự quyết có muốn từ bỏ danh hiệu Đấng tôn quý Hoàng gia hay không (Royal Highness)." Ông nhấn mạnh thêm: "Tuy vậy, đáng ghi nhớ hơn, dù quyết định sắp tới của Archie như thế nào thì cũng không ảnh hưởng đến danh vị Hoàng gia của con cháu cậu sau này."

Hiện Meghan Markle và Hoàng tử Harry không còn phục vụ cho Hoàng gia nữa. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa họ và Nữ hoàng là cặp đôi sẽ không sử dụng danh hiệu Hoàng tộc từ đầu năm 2020. Cặp đôi hiện đã bước vào giai đoạn thử nghiệm một năm, và các điều khoản trong đó sẽ được Nữ hoàng xem xét sau khi hết thời hạn nêu trên. 

Vợ chồng Meghan Markle và Harry được phép rời bỏ gia đình Hoàng tộc, nhưng con trai 1 tuổi của họ thì không? - Ảnh 3.

Nữ Hoàng Anh sẽ xem xét lại điều khoản về việc ra đi của cặp vợ chồng Công tước sau một năm

Nhà bình luận hoàng gia Richard Fitzwilliams tiên đoán: "Chắc chắn Archie sẽ được giáo dục như những đứa trẻ bình thường khác.Tuy nhiên, một ngày nào đó cậu bé sẽ thành công với chức danh Công tước xứ Sussex."

Danh xưng Công tước hoàng gia này có vào đầu Thế kỷ 19 và biến mất vào năm 1843 cho đến sau này khi Nữ hoàng một lần nữa sử dụng và trao nó cho Hoàng tử Harry khi anh kết hôn với Meghan. Archie đứng thứ bảy trong dòng dõi kế vị ngai vàng. Khi hoàng tử Charles trở thành vua, theo luật hiện hành, cậu sẽ trở thành hoàng tử. Đến hiện tại còn quá sớm để gọi Archie với bất kì danh xưng nào, tuy nhiên ngày mà cậu bé tự quyết định sẽ nối bước cha mình hay không sẽ đến sớm thôi, và chắc chắn quyết định đó nằm trong tay cậu chứ không phải ai khác. 

Vợ chồng Meghan Markle và Harry được phép rời bỏ gia đình Hoàng tộc, nhưng con trai 1 tuổi của họ thì không? - Ảnh 4.

(Theo Express) 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm