V.League vượt mặt Thai League, bỏ xa các giải VĐQG Trung Quốc và Australia

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 07:16 26/10/2022

Trên bảng xếp hạng điểm các nền bóng đá tại khu vực Đông Á trong 3 mùa giải gần nhất, giải VĐQG Việt Nam đã ghi nhận những bước tiến ấn tượng, qua đó vượt mặt Thai League, bỏ xa giải VĐQG Trung Quốc và Australia về suất tham dự đấu trường châu lục.

V.League vượt mặt Thai League, bỏ xa các giải VĐQG Trung Quốc và Australia - Ảnh 1.

3 mùa giải gần nhất được AFC tính điểm là 2019, 2021 và 2022. Năm 2020, do ảnh hưởng từ COVID-19 nên AFC Cup bị hủy bỏ. Điều này dẫn tới AFC không thể tính điểm cho các CLB.

Trong mùa giải gần nhất, bóng đá Việt Nam nhìn chung đã thể hiện khá tốt ở đấu trường châu lục. Với việc HAGL gây ấn tượng tại vòng bảng AFC Champions League còn Viettel vào tới tứ kết AFC Cup, V.League nhận thêm 10,6 điểm theo hệ thống tính điểm của AFC. Tổng điểm mà V.League tích lũy là 46,656.

V.League đứng thứ 5 trên BXH khu vực Đông Á, trên Thai League. Nhờ vậy, số suất tham dự cúp châu lục của Việt Nam sau đây 2 mùa giải cũng được phân bổ nhiều hơn Thái Lan, gồm 1 suất chính thức vào vòng bảng và 2 suất đá play-off AFC Champions League (1+2), trong khi Thai League chỉ là 1+1.

Thậm chí Việt Nam còn xếp ngang hàng với các "đại gia", là sẽ không "phải" tham dự AFC Cup nữa. Tất cả những đại diện V.League đạt tiêu chuẩn tham dự cúp châu lục giờ sẽ góp mặt ở Cúp C1 châu Á. Điều đó giúp thu nhập của các đội bóng sẽ được cải thiện phần nào.

V.League vượt mặt Thai League, bỏ xa các giải VĐQG Trung Quốc và Australia - Ảnh 2.

Viettel đã chơi khá tốt tại AFC Cup

Nhưng Việt Nam không phải quốc gia đứng đầu Đông Nam Á, mà là Malaysia. Thành tích cực tốt của Johor DT tại các mùa giải vừa qua giúp bóng đá Malaysia thăng tiến vượt bậc tại cấp CLB.

Họ chỉ kém Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong, hơn Việt Nam khá nhiều điểm. Từ mùa giải 2024/25, Malaysia sẽ có 2 suất vào thẳng vòng bảng và 2 suất đá sơ loại AFC Champions League.

Sự vươn lên của bóng đá Malaysia và Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh nhiều CLB mạnh của Trung Quốc và Australia bị chỉ trích là thi đấu cho có khi ra đấu trường châu lục. Vì nhiều nguyên nhân như dịch bệnh, tài chính eo hẹp và lịch thi đấu chồng chéo, tất cả các CLB Trung Quốc đều cử đội hình trẻ dự AFC Champions League, dẫn tới kết quả thua tan tác.

Vì vậy, họ liên tiếp tụt điểm trên BXH. Bây giờ, nền bóng đá này chỉ đứng thứ 7 và sau đây 2 mùa, họ chỉ còn đúng 1 suất dự cúp châu lục. Đây thực ra cũng là "sự giải thoát" của nhiều CLB Trung Quốc bởi nhiều năm qua họ đã không còn mặn mà với các giải cấp CLB của AFC.

Tương tự là Australia. Năm 2021 họ không cử đại diện tham gia nên không được cộng điểm nào, đến năm vừa qua thì những Melbourne City, Sydney FC đều thi đấu tệ và bị loại. Bây giờ, giải VĐQG Australia vốn có không ít danh thủ, chỉ đứng thứ 9, dưới cả giải VĐQG Singapore và… Triều Tiên. Thực sự, nhìn vào BXH, A-League và Chinese Super League đang "hít khói" V.League dài dài.

V.League vượt mặt Thai League, bỏ xa các giải VĐQG Trung Quốc và Australia - Ảnh 3.

BXH mới nhất của AFC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm