VKSND TP HCM xác định lại số tiền bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của Ngân hàng SCB

Ý Linh - Ảnh: Hoàng Triều, Theo Người lao động 20:01 19/03/2024

Trong phần luận tội bị cáo Trương Mỹ Lan, cơ quan thực hành quyền công tố nhận định bị cáo này đã chiếm đoạt số tiền lớn hơn gấp đôi so với số tiền 304.000 tỉ đồng mà VKSND Tối cao đã xác định trước đó.

Chiều 19-3, VKSND TP HCM kết thúc phần luận tội đối với 86 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (gọi tắt Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn (SCB).

Tại phần luận tội đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), cơ quan thực hành quyền công tố đã xác định lại số tiền mà bị cáo này chiếm đoạt của Ngân hàng SCB trong vụ án này.

VKSND TP HCM xác định lại số tiền bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của Ngân hàng SCB - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Cũng theo VKSND TP HCM, các bị cáo trong vụ án đều là người có trình độ, nhận thức pháp luật, nhận thức xã hội. Đa số giữ các vị trí khác nhau tại Ngân hàng SCB, Ngân hàng Nhà nước. Do đó, các bị cáo đầy đủ năng lực để nhận thức các hành vi nào không phù hợp, các hành vi nào trái quy định pháp luật.

Tuy nhiên, chỉ vì tư lợi, động cơ cá nhân, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội, xâm phạm quy định về quản lý kinh tế, gây thất thoát, thiệt hại tài sản lớn cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng xấu và giảm uy tín của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý kinh tế; gây bất bình, tạo dư luận xấu trong xã hội. Do đó, cần phải xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe, giáo dục.

Với mục đích chiếm đoạt tài sản, bị cáo Trương Mỹ Lan đã can thiệp, chi phối, chỉ đạo hàng loạt lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng SCB, lãnh đạo chủ chốt ở các công ty trong "hệ sinh thái" Vạn Thịnh Phát, các công ty "ma" do Lan chỉ đạo thành lập.

Thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, gian dối với nhiều thủ đoạn tinh vi, từ việc câu kết thực hiện các hợp đồng hứa chuyển nhượng, hợp đồng khống để thực hiện hợp đồng vay vốn, giải ngân trước khi hợp thức hoá hồ sơ, nâng khống giá trị tài sản cho rất nhiều khoản vay tại Ngân hàng SCB.

Từ ngày 1-1-2012 đến 17-10-2022, chiếm đoạt số tiền 677.286 tỉ đồng. Đây là số tiền đặc biệt lớn, hậu quả để lại đặc biệt nghiêm trọng. (Trước đó cáo trạng xác định số tiền chiếm đoạt hơn 304.000 tỉ đồng).

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Hành vi phạm tội của bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, dẫn đến thiệt hại hiện đang khắc phục không thể thanh khoản số tiền SCB bị chiếm đoạt.

VKSND TP HCM xác định lại số tiền bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của Ngân hàng SCB - Ảnh 2.

Hành vi phạm tội này đã gây dư luận xấu trong xã hội và dư luận quốc tế về việc điều hành, quản lý của nhà nước và trong kiểm soát, điều hành kinh tế, chính sách tiền tệ của Việt Nam. Do vậy, cần phải có mức hình phạt nghiêm minh, loại bỏ hoàn toàn khỏi đời sống để răn đe, phòng ngừa hành vi phạm tội tương tự khác xảy ra trong xã hội.

Từ những nhận định trên, VKSND TP HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan: 19-10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; 20 năm tù về tội "Đưa hối lộ"; tử hình về tội "Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Về phần trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo Lan bồi thường toàn bộ thiệt hại vụ án.

Cũng theo cơ quan thực hành quyền công tố, trừ bị cáo Trương Mỹ Lan, 80 bị cáo còn lại (trừ 5 bị cáo đang bị truy nã) đều ăn năn, hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội.

VKSND TP HCM xác định lại số tiền bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của Ngân hàng SCB - Ảnh 3.

Nhiều bị cáo tích cực phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ bản chất vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo nên được đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt để thể hiện sự ghi nhận cao đối với sự hợp tác tích cực của các bị cáo.

Trước quan điểm luận tội của VKSND, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng cần xem xét lại tính xác thực số tiền thiệt hại của vụ án. Luật sư bày tỏ băn khoăn số tiền thiệt hại này có phải là thiệt hại hay là dư nợ tín dụng tại SCB.

Cạnh đó, luật sư cũng trình bày về nguyên nhân, bối cảnh hoàn cảnh xảy ra vụ án. Theo cáo buộc của VKSND, bị cáo Trương Mỹ Lan thâu tóm Ngân hàng SCB, luật sư cho rằng cần xem xét bị cáo tham gia tái cơ cấu SCB trong thời điểm cần phải hợp nhất 3 ngân hàng yếu kém, khi tham gia bị cáo có vai trò là cố vấn ban hợp nhất.

Quá trình hợp nhất suốt 10 năm trải qua nhiều giai đoạn đạt được một số kết quả nhất định, có những khoản vay là để trả nợ cũ và dòng tiền không ra khỏi ngân hàng.

Luật sư đề nghị ghi nhận có sự chuyển biến trong nhận thức của bị cáo...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày