Virus SARS-CoV-2 biến đổi, có khả năng dịch lây theo cấp số nhân

Thái Hà, Theo Tiền phong 10:40 29/05/2021

Ngày 28/5, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, các biến thể virus gây dịch COVID-19 đáng quan ngại xuất hiện, lưu hành thì sau một thời gian sẽ xuất hiện ở hầu hết các nước, trong đó có Việt Nam khiến công tác dự phòng và kiểm soát phải ở mức cao hơn nữa.

Hiện nay tại Việt Nam đang lưu hành nhiều biến chủng virus SARS-CoV-2. Theo GS Lân, mức độ lây lan của các biến thể có sự khác nhau. Nghiên cứu cho thấy rằng biến thể B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm cao hơn đến 70% so với các biến thể cũ, nghĩa là một người đã mắc bệnh với biến thể cũ trung bình sẽ lây cho 2 đến 4 người khác, với biến thể B.1.1.7 có thể lây đến 7 người khác. Các biến thể khác như B.1.351 (Nam Phi), P.1 (Brazil), B.1.617 (Ấn Độ) cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định có khả năng gia tăng sự lây nhiễm. “Do vậy, nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì khả năng lây lan dịch tăng theo cấp số nhân”, ông Lân nhấn mạnh.

Ngoài ra biến thể B.1.1.7 (ở Anh) có khả năng tăng độ nặng và tử vong. Biến thể Nam Phi gia tăng nguy cơ tử vong trong bệnh viện và biến thể Brazil gia tăng nguy cơ nhập viện. GS.TS Phan Trọng Lân nhìn nhận hiện nay, nước ta đã kiểm soát chặt chẽ các ca nhập cảnh theo đường chính ngạch, tuy nhiên, việc kiểm soát nhập cảnh trái phép nếu không phát hiện được sẽ hoàn toàn mất dấu, khó kiểm soát nguồn lây. Không tuân thủ cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể xuất hiện các trường hợp F0, đặc biệt, khoảng 60% trường hợp mang virus, không có biểu hiện bệnh, không biết mình mang virus đi lại sẽ làm bệnh dễ dàng lây lan và khó phát hiện.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thầy lang tại Bắc Giang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với người bệnh

    Sau khi phát hiện ra vụ việc, vợ chồng anh X. - người bệnh đến chữa vô sinh tại nhà thầy lang Hải (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã lập tức trình báo cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng vào cuộc giải quyết.
  • Đọc thêm