Việt Nam thuộc top 10 quốc gia có phí dữ liệu di động rẻ nhất thế giới

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 16:24 08/07/2020

Việc sử dụng dữ liệu di động ngày càng tăng và bên cạnh đó các nhà mạng đang mở rộng độ phủ sóng của mình. Bởi vậy, chi phí để có được quyền truy cập dữ liệu mạng di động khác nhau giữa các quốc gia.

Hàng tỷ người trên thế giới đang sử dụng dữ liệu điện thoại di động mỗi ngày. Ngay cả khi đang trong một thị trường bão hòa, các mạng di động vẫn tiếp tục mở rộng phạm vi phổ biến của họ. Chỉ trong vòng năm năm qua, gần 1 tỷ người dùng mới đã có quyền truy cập vào các dịch vụ dữ liệu di động.

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia có phí dữ liệu di động rẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Biểu đồ này sử dụng số liệu từ Cable để hiển thị chi phí trung bình của một Gigabyte (GB) dữ liệu di động ở 155 quốc gia và khu vực pháp lý khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố chính để giải thích cho sự chênh lệch chi phí dữ liệu di động giữa các quốc gia:

- Cơ sở hạ tầng hiện tại: Hầu hết mạng di động đều dựa vào kết nối cố định. Do đó, các quốc gia có cơ sở hạ tầng hiện tại có thể cung cấp các gói dữ liệu di động với nhiều dữ liệu hơn và giá rẻ hơn. Ngược lại, các quốc gia chỉ sở hữu cơ sở hạ tầng kém hoặc phải dựa vào những lựa chọn thay thế tốn kém hơn như vệ tinh thì giá đội lên chuyển cho người dùng.

- Sự phụ thuộc vào dữ liệu di động: Khi nhu cầu sử dụng dữ liệu di động cao thường dẫn đến sự cạnh tranh của các nhà cung cấp mạng. Do đó, chi phí mà người dùng bỏ ra cho dịch vụ này giảm.

- Tiêu thụ dữ liệu thấp: Các quốc gia có cơ sở hạ tầng kém có xu hướng sử dụng ít dữ liệu hơn. Với các gói di động cung cấp giới hạn dữ liệu nhỏ nên chi phí trung bình trên mỗi GB có xu hướng chênh lệch cao hơn.

- Thu nhập trung bình của người tiêu dùng: Các quốc gia có thu nhập bình quân cao có có xu hướng tính phí nhiều hơn cho các dịch vụ di động. Bởi vì người dân có khả năng chi trả nhiều hơn và chi phí vận hành mạng cao hơn.

Dựa vào những yếu tố trên và sự tổng hợp, các nhà nghiên cứu đã tạo ra bảng dữ liệu dưới đây:

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia có phí dữ liệu di động rẻ nhất thế giới - Ảnh 2.

Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có giá tiền mạng dữ liệu di động/GB rẻ nhất.

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh về công nghệ, các nhà mạng viễn thông đang cạnh tranh nhau đưa lại mức giá chỉ xấp xỉ 13.000 đồng/GB tại Việt Nam.

Thật vậy, ví dụ như 2 gói cước Viettel UMAX300 (300.000 đồng/30 GB) hay Vinaphone BIG200 (200.000 đồng/22 GB) thì số tiền mà người dùng bỏ ra ở mức 10.000 đồng cho 1 GB dữ liệu di động. Nếu tổng hợp các gói cước khác thì con số 13.000 đồng/GB mà bảng số liệu do các nhà nghiên cứu chỉ ra là chính xác.

Xét trường hợp tại Ấn Độ, thị trường cung cấp dữ liệu di động lại rất khốc liệt. Năm 2016, công ty viễn thông Reliance Jio - thuộc sở hữu của tập đoàn khổng lồ Reliance Industries - cung cấp dịch vụ dùng thử miễn phí và kế hoạch định giá dữ liệu di động ở mức dưới 1 USD mỗi tháng cho khách hàng

Điều này buộc các nhà cung cấp mạng khác phải giảm giá. Do vậy, chi phí khách hàng bỏ ra cho mỗi GB dữ liệu di động chỉ khoảng 2.000 đồng/GB.

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia có phí dữ liệu di động rẻ nhất thế giới - Ảnh 3.

5 quốc gia có giá tiền mạng dữ liệu/GB đắt nhất.

Mặt khác, theo bảng nghiên cứu, có tới 4 trong số 5 quốc gia sở hữu mức giá đắt nhất về dữ liệu di động là ở châu Phi cận sa mạc Sahara (SSA).

Yếu tố quan trọng đằng sau chi phí dữ liệu cao trong SSA là thiếu cơ sở hạ tầng. Các nhà mạng bị quá tải, các gói dữ liệu được cung cấp trong khu vực thường nhỏ. Điều này dẫn đến tăng chi phí trung bình trên mỗi GB.

Ngoài ra, một yếu tố khác góp phần vào chi phí cao của SSA là thiếu cạnh tranh thị trường trong khu vực này.

Với sự phát triển của mạng 5G đang gia tăng và sẽ chỉ có 7 quốc gia dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai các khoản đầu tư lớn liên quan đến 5G (trong đó có Việt Nam). Thời gian sắp tới đây sẽ là một sự biến đổi mạnh của các nhà mạng trên thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm