Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử tham dự AFF Cup có Vua phá lưới

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 07:29 17/01/2023

Với 6 bàn thắng, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh của đội tuyển Việt Nam đã trở thành Vua phá lưới AFF Cup 2022. Anh chia sẻ danh hiệu này với Teerasil Dangda.

Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử tham dự AFF Cup có Vua phá lưới - Ảnh 1.

Tiến Linh và Dangda cùng đoạt giải Vua phá lưới (Ảnh: HỮU PHẠM)

Việt Nam đã không thể làm nên kỳ tích khi nhận thất bại tối thiểu trên đất Thái Lan . Kết quả này là đủ để đưa người Thái lần thứ hai liên tiếp lên ngai vàng Đông Nam Á và là lần thứ 7 trong lịch sử họ đăng quang. Thái Lan tiếp tục cho thấy sự vượt trội của họ trong khu vực.

Với đội tuyển Việt Nam, thất bại này là rất đáng tiếc nhưng chúng ta có niềm an ủi khi lần đầu tiên trong lịch sử sở hữu Vua phá lưới của giải đấu. Với 6 pha ghi bàn, Tiến Linh cùng với Teerasil Dangda trở thành đồng Vua phá lưới AFF Cup 2022.

Tại giải đấu, tiền đạo của đội tuyển Thái Lan không thi đấu hai trận chung kết, nhưng anh lại có thuận lợi hơn Tiến Linh khi góp hai bàn từ chấm phạt đền, trong khi tất cả những lần phá lưới của chủ công đội tuyển Việt Nam đều đến từ những pha phối hợp.

Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử tham dự AFF Cup có Vua phá lưới - Ảnh 2.

Tiến Linh ghi sáu bàn thắng tại giải đấu năm nay

Đáng chú ý, đây mới là lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam sở hữu cầu thủ ghi bàn tốt nhất giải vô địch Đông Nam Á. Hai lần đăng quang trước, Vua phá lưới lần lượt là Teerasil Dangda (2008) và Adisak Kraisorn (2018).

Nếu như Tiến Linh vừa có lần đầu tiên thì Dangda đã lần thứ 5 giành giải cầu thủ ghi bàn tốt nhất AFF Cup, trong đó anh 3 lần cùng đội nhà vô địch. Dangda cũng đang dẫn đầu về tổng số bàn thắng tại AFF Cup (25).

Anh tiếp tục khắc tên mình vào lịch sử và có lẽ còn rất lâu nữa mới có người vượt qua được cột mốc phi thường này của tiền đạo 34 tuổi. Nên nhớ người bám sát Dangda còn thi đấu là Adisak mới có 13 bàn, trong khi những Alam Shah, Kiatisuk, Worrawoot... đã giải nghệ từ lâu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày