Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19

N.Dung, Theo Người lao động 08:05 13/02/2020

Việt Nam hiện là 1 trong 4 quốc gia trên thế giới phân lập và nuôi cấy thành công virus corona chủng mới (Covid-19). Đây được đánh giá là bước rất quan trọng trong công tác điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19 - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy, phân lập thành công chủng virus corona mới

6 cá nhân và 1 tập thể thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tham gia nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona 2019 (Covid- 19), đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, chiều 12-2. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, với thành công này Việt Nam hiện 1 trong 4 quốc gia trên thế giới phân lập và nuôi cấp thành công virus corona chủng mới. Trước Việt Nam đã có Trung Quốc, Nhật Bản và Úc đã phân lập thành công chủng virus corona mới này.

Bộ Y tế cho biết việc nuôi cấy thành công virus corona này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ thành công này, mỗi ngày, Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

"Trong công tác điều trị cho bệnh nhân, việc nghiên cứu khoa học điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt nghiên cứu về loại virus corona chủng mới này được đặt lên như một nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19"- Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19 - Ảnh 2.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận bằng khen của Bộ Y tế

Theo GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngay sau khi phân lập được, các nhà khoa học của Viện đã bắt đầu sản xuất chứng dương (mẫu đối chứng xét nghiệm virus corona mới) để cung cấp cho các Viện Pasteur và các đơn vị nghiên cứu, sản xuất các bộ kit xét nghiệm sớm nhằm sàng lọc sớm ca nghi nhiễm virus corona.

Việt Nam hiện là một trong ít quốc gia phân lập thành công chủng virus corona mới

Ngày 7-2 vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới. Quá trình nghiên cứu, phân lập chủng virus này được các nhà khoa học Việt Nam thực hiện trong 72 giờ. PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương "Lúc 9 giờ 40 phút, ngày 7-2, nhóm nghiên cứu nhìn thấy thành quả là hình ảnh những con virus đã sống. Dưới kính hiển vi, con virus này có kích thước khoảng 100 nanomet với hình dạng như vương miện hoặc giống như vành nhật hoa đã được mô tả trong y văn".

Kết quả này cũng là tiền đề để các nhà khoa học tiếp tục giải trình tự gen, đánh giác động lực của virus corona chủng mới, từ đó nghiên cứu cụ thể hơn đường lây truyền của loại virus này và sau này sẽ tiến tới việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ngừa bệnh.

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19 - Ảnh 5.

Hình ảnh virus corona được phân lập dưới kính hiển vi

Trước đó, ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, WHO đánh giá rất cao việc Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus này là tín hiệu khả quan cho việc nghiên cứu vắc-xin cũng như tìm ra các biện pháp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh.

Xem thêm thông tin về tình hình dịch bệnh virus Corona tại Đây.

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19 - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Antifan lan truyền hình ảnh được cho là Hải Tú trong 1 clip giường chiếu, Ngọc Trinh cũng bị gọi tên nhưng thực hư ra sao?

    Hình ảnh giường chiếu của cô gái có ngoại hình giống Hải Tú và Ngọc Trinh đang bị antifan lan truyền khắp nơi, đây là một hành động rất đáng lên án.
  • Đọc thêm