Việt Nam có đặc sản muối ớt xanh “danh bất hư truyền” chuyên dùng để chấm các loại hải sản, gọi là muối nhưng lúc nào cũng… đặc sệt?

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 13:07 22/04/2020

Những ai là tín đồ của các món hải sản đều không thể chối từ sức hút của loại muối ớt xanh ăn kèm này.

Đối với người Việt Nam chúng ta, những món chấm kèm đồ ăn như các loại muối, tương, nước mắm,... luôn có sức hút đặc biệt. Thậm chí, ăn món nào đó mà thiếu đi nước chấm thì cũng coi như mất hết một phần vị ngon.

Trong số các loại đồ chấm nổi tiếng của nước ta, không thể bỏ qua muối ớt xanh trong danh sách nhất định phải ăn thử một lần. Những ai đã từng thưởng thức chắc cũng biết không chỉ có màu xanh đặc trưng đúng như tên gọi, loại muối này còn nằm ở dạng đặc sệt vô cùng đặc biệt chứ không hề khô rang như muối bình thường.

Muối ớt xanh là một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam chúng ta. Bên cạnh màu sắc bắt mắt, loại đồ chấm này dù gọi là muối nhưng lúc nào cũng nằm ở dạng đặc sệt chứ không hề khô rang.

Được biết, muối ớt xanh là một đặc sản vô cùng nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang (Khánh Hoà). Nguyên liệu chính làm lên loại đồ chấm này là muối và ớt xiêm xanh kết hợp cùng nước cốt chanh, đường và lá chanh. Cách làm đơn giản là cho những nguyên liệu kể trên theo mỗi lượng định sẵn vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cho đến khi tất cả hoà quyện vào nhau.

Một số nguyên liệu chính làm nên muối ớt xanh là muối, ớt xiêm xanh, nước cốt chanh, đường và lá chanh xay nhuyễn cùng nhau - (Ảnh: Vietwordlkitchen).

Việt Nam có đặc sản muối ớt xanh “danh bất hư truyền” chuyên dùng để chấm các loại hải sản, gọi là muối nhưng lúc nào cũng… đặc sệt? - Ảnh 3.

Tuỳ theo lượng nước cốt chanh bạn cho vào mà muối ớt xanh có độ lỏng hoặc sánh khác nhau.

Muối ớt xanh thành phẩm phải có độ sệt nhất định, màu xanh lá bắt mắt của ớt cùng một mùi hương đặc trưng. Khi ăn, vị chua – cay – mặn – ngọt gần như tổng hoà, thêm chút the thé của lá chanh càng tuyệt vời hơn! Loại muối này thường dùng để chấm với các loại hải sản như tôm, ốc, mực, bạch tuộc,… Nó vừa giúp khử mùi của các loại hải sản khi ăn, vừa kích thích vị giác nhiều hơn.

Muối ớt xanh thành phẩm có màu sắc đặc trưng, độ sệt nhất định và khi ăn dậy lên mùi hương chua - cay của ớt xiêm và chanh.

Loại muối này thường dùng để chấm với các loại hải sản, vừa có công dụng khử mùi tanh lại còn giúp kích thích vị giác hơn.

Việt Nam có đặc sản muối ớt xanh “danh bất hư truyền” chuyên dùng để chấm các loại hải sản, gọi là muối nhưng lúc nào cũng… đặc sệt? - Ảnh 6.

Ảnh: @lititagram

Bạn hoàn toàn có thể tự làm muối ớt xanh tại nhà và bảo quản bằng một chiếc hũ thuỷ tinh đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng bày bán rất nhiều những chai muối ớt xanh với đủ các thương hiệu khác nhau với mức giá dao động chỉ từ 20k/chai.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tự làm muối ớt xanh tại nhà hoặc mua từ các siêu thị, cửa hàng tạp hoá để thưởng thức.

Những ai chưa từng biết đến loại đồ chấm "thần thánh" này thì giờ hãy mua về ăn và cảm nhận thử nhé!

Bình luận

  • Tlinh nói gì khi bị tố được Suboi - Trấn Thành thiên vị, bài thi được bạn trai viết hộ?

    Cùng trò chuyện nhanh với Tlinh ngay sau khi phần thi Đối đầu xuất sắc được lên sóng Rap Việt
  • Đọc thêm