Video khiêu dâm lan truyền chóng mặt với hơn 20 triệu lượt xem, Facebook chậm tay xử lý

Đ.L, Theo Trí Thức Trẻ 12:02 22/11/2018

Có hàng triệu người dùng đã vào xem video này trên toàn thế giới, trước khi nó bị nhiều người khác báo cáo và Facebook đã gỡ xuống. Tuy vậy, nỗi lo về những thông tin không lành mạnh trên mạng xã hội này đang dấy lên.

Sáng ngày 21/11, tài khoản J.C.Media đã đăng tải lên trang cá nhân một đoạn video dung tục, vi phạm nghiêm trọng "Tiêu chuẩn cộng đồng" của Facebook tại Mục 14 - "Ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục".

Đoạn video sau gần 1 ngày đăng đã nhận được hơn 23 triệu lượt xem, hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận, trong đó có sự tham gia của nhiều tài khoản từ Việt Nam.

Video khiêu dâm lan truyền chóng mặt với hơn 20 triệu lượt xem, Facebook chậm tay xử lý - Ảnh 1.

Đoạn clip nhạy cảm đã lan truyền nhanh

Video khiêu dâm lan truyền chóng mặt với hơn 20 triệu lượt xem, Facebook chậm tay xử lý - Ảnh 2.

Sau đó chủ tài khoản này còn viết bằng tiếng Tây Ban Nha rằng "video đã đi khắp thế giới với 25 triệu lượt xem"

Có thể nói, Facebook đã để mặc cho video khiêu dâm bùng phát nhiều giờ đồng hồ, trước khi cộng đồng mạng kêu gọi vào Báo cáo (report). Cuối cùng, đến 1 giờ sáng ngày 22/11, video mới bị xóa đi.

Video khiêu dâm lan truyền chóng mặt với hơn 20 triệu lượt xem, Facebook chậm tay xử lý - Ảnh 3.

Hình ảnh do nhiều người dùng Việt Nam chia sẻ việc họ đã báo cáo video nhạy cảm

Sự việc khiến nhiều người không an tâm, nhất là các bậc phụ huynh có con trẻ dùng Facebook. Hơn nữa, video, ảnh chứa nội dung không lành mạnh còn có thể dẫn đến các hậu quả tiêu cực hơn như gạ gẫm tình dục, gửi link chứa mã độc gây hại. 

Đầu tháng 11, Thái Lan từng chấn động khi một cựu quân nhân uy hiếp, cưỡng dâm ít nhất 70 bé trai sau khi gạ gẫm qua Facebook và một ứng dụng hẹn hò. Mới đây, truyền thông quốc tế lại đồng loạt đưa tin một cô gái 16 tuổi ở Nam Sudan đã bị bán để kết hôn qua Facebook, khiến người ta nghĩ rằng mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã mơ hồ trở thành thị trường nô lệ của thế giới hiện đại.

Lần này, Facebook tiếp tục sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung, lại còn phản ứng chậm khi sự việc diễn ra. Điều này trái với những gì mà CEO Mark Zuckerberg đã khẳng định trên trang cá nhân vào ngày 15/11, nói rằng họ đã có thể kiểm soát các nội dung tiêu cực bằng trí tuệ nhân tạo (AI) với độ chính xác lên tới 96%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày