Vì sao TV 8K vẫn tốt hơn TV 4K, kể cả khi chúng ta chưa có nhiều phim 8K để xem

HuCi, Theo Trí Thức Trẻ 19:53 28/04/2020

Trí tuệ nhân tạo là câu trả lời.

Khi thị trường TV đang dần quen thuộc với độ phân giải 4K, Samsung lại "chơi lớn" bằng cách giới thiệu chuẩn nét mới cho những dòng TV của mình: 8K. Thế hệ TV Q950TS là nỗ lực mới nhất của ông lớn công nghệ Hàn Quốc để mang đến cho người dùng trải nghiệm màn hình sắc nét với 33 triệu điểm ảnh.

Vì sao TV 8K vẫn tốt hơn TV 4K, kể cả khi chúng ta chưa có nhiều phim 8K để xem - Ảnh 1.

Mẫu TV 8K Q950TS của Samsung.

Máy quay và nội dung 8K đã xuất hiện, nhưng không chủ ý tạo ra cho một thiết bị giải trí tại gia như TV. Vậy 8K để làm gì trong khi chưa có nhiều nội dung đáp ứng được độ phân giải quá khủng ấy? 

Samsung có cách trả lời của riêng hãng: Upscale nội dung 4K và Full HD lên mức độ khiến người dùng có thể nhận thấy sự khác biệt.

Upscale là gì?

Tất cả các mẫu TV hiện tại đều có chỉ số độ phân giải, chính là số lượng pixel có trên màn hình. Ví dụ độ phân giải Full HD là 1920x1080, bao gồm 1.920 pixel theo chiều ngang và 1.080 pixel chiều dọc. Với 8K, con số đó là 7680x4320.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi trình chiếu nội dung độ phân giải thấp, như Full HD hoặc 2K, trên màn hình 8K? Đoạn phim sẽ bị hiển thị đúng với kích thước, thu nhỏ ở trung tâm màn hình cùng rất nhiều viền đen xung quanh. 

Vì sao TV 8K vẫn tốt hơn TV 4K, kể cả khi chúng ta chưa có nhiều phim 8K để xem - Ảnh 2.

Nội dung Full HD thuần được trình chiếu trên màn hình 4K sẽ xuất hiện viền đen.

Lúc này, công nghệ upscale xuất hiện để "zoom" một pixel lên nhiều lần, sao cho toàn bộ nội dung vừa vặn với độ phân giải của TV. Trong trường hợp nâng từ Full HD lên 4K, mỗi pixel sẽ được nhân lên 4 lần, và 16 lần với 8K.

Tuy nhiên, vấn đề của upscale nội dung không chỉ là làm cho hình ảnh lớn hơn, mà còn phải giữ lại các chi tiết và giảm nhiễu hạt đến mức tối đa. Điều này dường như bất khả thi cho đến khi AI xuất hiện.

Trí tuệ nhân tạo và "công nghệ máy học" là mấu chốt

Được Samsung giới thiệu lần đầu tại CES 2018, tính năng upscale ban đầu bị xem như chiêu trò marketing của hãng bởi chưa nhà sản xuất TV nào có khả năng nâng chất lượng nội dung lên mức 8K thực sự. 

Vì sao TV 8K vẫn tốt hơn TV 4K, kể cả khi chúng ta chưa có nhiều phim 8K để xem - Ảnh 3.

Tính năng upscale giúp nâng cao chi tiết và độ sắc nét của hình ảnh.

Tuy nhiên, nhờ công nghệ machine learning và các thuật toán AI, tính năng upscale trên các dòng TV 8K của Samsung đã phô diễn được sức mạnh dù với nội dung phát từ Netflix, Apple TV hay một đầu Blu-ray Ultra HD. 

Quá trình xử lý hình ảnh thực hiện với từng pixel, bao gồm việc giảm nhiễu, khôi phục độ nét các cạnh, tạo kết cấu bề mặt và các chi tiết khác. Lần lượt 3 lớp filter được áp dụng nên nội dung gốc: Lớp xử lý ban đầu, xử lý mịn và cuối cùng và lớp cải thiện chi tiết. 

Vì sao TV 8K vẫn tốt hơn TV 4K, kể cả khi chúng ta chưa có nhiều phim 8K để xem - Ảnh 4.

Các chi tiết nhỏ được thể hiện rõ ràng, nổi khối hơn.

Nếu đã quen thuộc với ứng dụng Remini giúp bạn làm rõ hình ảnh mờ đã gây sốt gần đây, tính năng upscale của Samsung cũng có cơ chế hoạt động gần tương tự. Chỉ khác chỗ cơ sở dữ liệu được sử dụng khổng lồ hơn nhiều, cùng khả năng tra chéo giúp kết quả đưa ra chính xác, thuyết phục hơn và cải thiện những lần upscale sau. Thời gian xử lý nội dung cũng phụ thuộc vào chất lượng video gốc. Ví dụ nguồn 4K sẽ được upscale nhanh hơn những nội dung SD, Full HD hoặc 2K. 

Samsung Q950TS: Upscale chuẩn 8K

Quá trình truy xuất thông tin khi hoạt động của AI yêu cầu bộ vi xử lý mạnh mẽ, và con chip Quantum 8K được Samsung trang bị trên Q950TS có thể thực hiện những tác vụ nặng như trên một cách dễ dàng. Công nghệ học sâu được thích hợp giúp chiếc TV này hoàn thiện tính năng upscale của mình, đặc biệt khi tái tạo những bề mặt nhiều chi tiết như vân vải hay tường gạch.

Vì sao TV 8K vẫn tốt hơn TV 4K, kể cả khi chúng ta chưa có nhiều phim 8K để xem - Ảnh 5.

Con chip Quantum 8K tạo nên sự khác biệt.

Đánh giá từ các trang công nghệ cho thấy đây là mẫu TV có khả năng upscale tốt nhất từ trước đến nay. Nội dung 4K được xử lý tuyệt vời, thậm chí các video chỉ có độ phân giải HD 720p cũng được xử lý mượt mà, đem đến cho người dùng trải nghiệm chất lượng cao thực sự chứ không chỉ là giải pháp hình ảnh tình thế.

Nội dung 8K tái tạo từ Q950TS đã đạt chuẩn kiểm nghiệm của Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ, điều mà không nhiều mẫu TV 8K hiện nay có thể làm được, thậm chí là các sản phẩm TV được chính Samsung giới thiệu vào năm ngoái.

Vì sao TV 8K vẫn tốt hơn TV 4K, kể cả khi chúng ta chưa có nhiều phim 8K để xem - Ảnh 6.

Samsung Q950TS là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm chuẩn hình ảnh mới nhất.

Trong thời điểm chưa có nhiều nội dung 8K để thưởng thức, Samsung đã có giải pháp hiệu quả để chứng minh sự ưu việt của công nghệ 8K. Dù có mức giá cao hơn nhiều so với mặt bằng chung TV hiện nay, song Q950TS sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn bắt kịp chuẩn mới nhất của hình ảnh và tham gia hệ sinh thái 8K sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày