Giữa dịch COVID-19, TikTok Trung Quốc "chuyển mình" thành nền tảng phim trực tuyến: Xem hàng trăm tựa phim nổi tiếng, xem TV show và "quẩy" nhạc DJ tại nhà

Yu, Theo Nhịp Sống Việt 23:09 02/04/2020

Douyin hiện đang cung cấp hàng chục bộ phim miễn phí như Hoàng đế cuối cùng, Tử chiến Trường Thành, Bá Vương Biệt Cơ,...

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội do công ty ByteDance phát triển tại các thị trường ngoài Trung Quốc. Trước đó, ByteDance đã cho ra mắt Douyin dành riêng cho người dùng trên lãnh thổ Trung Quốc vào tháng 9/2016.

TikTok và Douyin được biết đến với các video ngắn của những thanh thiếu niên hát nhép hay thực hiện những động tác hài hước.

Hiện tại, ByteDance đang cho phép người dùng Trung Quốc xem hàng chục bộ phim trên ứng dụng Douyin. Trong đó có nhiều tựa phim nổi tiếng quốc tế như phim Hoàng đế cuối cùng (thắng 9 giải tại Lễ trao giải Oscar lần 60), phim Bá Vương Biệt Cơ (đoạt giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 1993), phim Tử chiến Trường Thành (đạo diễn Trương Nghệ Mưu và có sự góp mặt của diễn viên Matt Damon).

Giữa dịch COVID-19, TikTok Trung Quốc chuyển mình thành nền tảng phim trực tuyến: Xem hàng trăm tựa phim nổi tiếng, xem TV show và quẩy nhạc DJ tại nhà - Ảnh 1.

Một số bộ phim đang phát trên Douyin: Bá Vương Biệt Cơ, Hoàng đế cuối cùng, Nhất Đại tông sư,...

Lý do đằng sau hành động này có thể bắt nguồn từ sự khởi đầu bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc. Khi các rạp chiếu phim buộc phải đóng cửa vào cuối tháng 1, nhà sản xuất phim điện ảnh Lạc lối ở Nga (đạo diễn Từ Tranh) đã thực hiện chiến lược bất thường: Bỏ qua giai đoạn công chiếu tại rạp dù phim được khán giả cực kỳ mong đợi. Thay vào đó, phim được công chiếu trên Douyin và các nền tảng khác của ByteDance sau khi được HuanXi Media chi trả khoản tiền ít nhất là 630 triệu NDT (hơn 2,09 nghìn tỷ VND) để phát sóng xuyên suốt Tết Nguyên Đán. Thỏa thuận này cũng bao gồm nhiều phim điện ảnh và truyền hình khác.

Trung Quốc đã có một thời gian khó khăn để đưa các rạp phim hoạt động trở lại dù đã thông báo đưa các phim điện ảnh đình đám như Avatar, loạt phim Avengers của Marvel trở lại rạp. Việc phát hành lại này được cho là hỗ trợ doanh thu phòng vé khi các rạp phim mở cửa sau khi các trường hợp mắc COVID-19 giảm. Nhưng chỉ 1 tuần sau khi mở cửa trở lại, một ca bệnh mới đã khiến chính phủ đóng cửa các rạp phim một lần nữa vào tuần trước.

Điều này có thể đã khiến quyết định phát sóng trực tuyến của một số hãng phim dễ dàng được thông qua. Một phim điện ảnh khác là The Winner cũng đã được công chiếu lần đầu trên các nền tảng của ByteDance, bao gồm Douyin, Watermelon Video và ứng dụng tổng hợp tin tức Jinri Toutiao từ tháng này.

Giữa dịch COVID-19, TikTok Trung Quốc chuyển mình thành nền tảng phim trực tuyến: Xem hàng trăm tựa phim nổi tiếng, xem TV show và quẩy nhạc DJ tại nhà - Ảnh 2.

Poster phim Lost in Russia, phim dự kiến ra rạp vào dịp Tết Nguyên Đán nhưng hoãn lại vì bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc. Sau này, phim đã được phát miễn phí trên nền tảng Douyin.

Ngay cả các chương trình truyền hình cũng đang có những bước đi tương tự, ByteDance đã có một thỏa thuận về phát trực tiếp một talkshow mang tên Comedy Weekend Online.

Không giống như phiên bản quốc tế TikTok, Douyin đa dạng hóa nội dung hơn cung cấp các video ngắn và hài hước. Gần đây, Douyin đã giới thiệu tính năng phát trực tiếp và được nhiều người dùng sử dụng trong lúc buồn chán vì ở nhà tránh dịch COVID-19. Hàng nghìn người đã sử dụng Douyin để xem các màn biểu diễn của DJ ở nơi mà hiện tại được gọi là "cloud clubbing".

Ngoài ra, người dùng ở Trung Quốc còn có thể bắt đầu xem các chuỗi ca nhạc, talkshow hay hòa nhạc trên Douyin.

Và tin mừng cho người dùng là tất cả các nội dung này hiện đang miễn phí. Điều này cũng có nghĩa ByteDance đang cố gắng phát triển lượng khán giả của mình để có thể xây dựng nền tảng như một Netflix của Trung Quốc, iQiyi của Alibaba, Youku của Baidu hay Tencent Video.

Nguồn: South China Morning Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày