Vì sao tuyển Việt Nam khó về sân Lạch Tray đá vòng loại World Cup 2022?

Hiếu Lương, Theo Nhịp sống Việt 10:42 16/09/2021

Ý tưởng đưa đội tuyển Việt Nam về sân Lạch Tray, Hải Phòng đá vòng loại thứ 3 World Cup 2022 xuất phát từ chủ tịch Văn Trần Hoàn. Tuy nhiên, điều này khó thành hiện thực.

SVĐ Lạch Tray được tu sửa từ đầu tháng 5 với kinh phí hơn 65 tỷ đồng. Mặt cỏ, hệ thống chiếu sáng, nhà vệ sinh, một số phòng chức năng,… đã được tân trang đẹp và hiện đại hơn. Thế nhưng, việc tổ chức một trận đấu như ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 không chỉ cần có những điều ấy.

Mục 21 trong quy định vòng loại World Cup của FIFA ghi rõ địa điểm thi đấu về nguyên tắc cách sân bay quốc tế gần nhất không quá 150km, tối đa không quá 2 giờ lái xe. Sân bay phải đáp ứng khả năng hạ cánh cho các chuyến bay thẳng của đội khách, hạn chế tối đa việc quá cảnh trừ phi có lý do đặc biệt và được FIFA, AFC chấp thuận.

Vì sao tuyển Việt Nam khó về sân Lạch Tray đá vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 2.

SVĐ Lạch Tray được cải tạo từ tháng 5/2021 với kinh phí hơn 65 tỷ đồng

Riêng về tiêu chí này, sân Lạch Tray khó lòng đáp ứng. Thành phố hoa phượng đỏ có sân bay quốc tế Cát Bi nhưng chỉ có đường bay thẳng từ Thâm Quyến, Côn Minh (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc). Điều này không phù hợp với những đối thủ của tuyển Việt Nam là Saudi Arabia, Trung Quốc, Nhật Bản, Oman.

Sân bay Cát Bi không đáp ứng tiêu chuẩn nhưng sân bay Nội Bài thì có. Khoảng cách từ sân bay Nội Bài đến Hải Phòng là khoảng 130km. Tuy nhiên, thời gian di chuyển bằng đường cao tốc nhanh nhất cũng lên đến 2 giờ đồng hồ.

Cần nhớ rằng việc lựa chọn địa điểm thi đấu phải được sự chấp thuận của FIFA, AFC và liên đoàn bóng đá đại diện cho đội khách. Khó có liên đoàn nào chấp nhận để đội nhà di chuyển một quãng đường xa và tốn thời gian như vậy, trong khi đó lại có sẵn một SVĐ ở gần hơn và cũng đáp ứng được các tiêu chí.

Một lý do khác cần nhắc đến là cho tới hiện tại, Hải Phòng vẫn chưa có một sân tập đáp ứng đủ tiêu chuẩn của FIFA. Thời gian qua, CLB Hải Phòng vẫn tập luyện ở sân Lạch Tray. Bên cạnh đó, dù được tu sửa nhưng hệ thống chữa cháy của sân Lạch Tray đến lúc này vẫn chưa hoạt động được.

Vấn đề truyền hình cũng được cân nhắc kỹ. Sân Lạch Tray phải đáp ứng được việc lắp đặt số lượng máy quay nhất định và mới nhất là các thiết bị phục vụ tổ trọng tài video (VAR).

Ngoài ra, Hải Phòng phải đáp ứng được tiêu chuẩn về khách sạn 5 sao, hệ thống y tế ứng phó được các trường hợp khẩn cấp,…

Vì sao tuyển Việt Nam khó về sân Lạch Tray đá vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 3.

Tuyển Việt Nam chạm trán đối thủ Australia trên mặt sân Mỹ Đình nhận nhiều đánh giá tiêu cực (Ảnh: Hiếu Lương)

Hiện tại, ông Văn Trần Hoàn, chủ tịch CLB Hải Phòng và Công ty cổ phần Sông Hồng mới gửi văn bản xin phép UBND thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao Hải Phòng. Nếu được chấp thuận, ông Hoàn mới làm việc với VFF.

Chủ tịch Hoàn xác nhận nếu đội tuyển Việt Nam về sân Lạch Tray thi đấu thì sẵn sàng lo toàn bộ chi phí tổ chức thay VFF.

Nhìn chung, ý tưởng tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam ở thành phố, tỉnh khác ngoài Hà Nội, TP.HCM rất hấp dẫn. Sức hút của đội tuyển từng được chứng minh khi thi đấu với U22 Việt Nam ở SVĐ Phú Thọ vào cuối năm 2020. Khán giả đến kín sân tạo không khí náo nhiệt.

Tuy nhiên, ý tưởng này khó thực hiện vào thời điểm này. Phái đoàn của AFC đã khảo sát, đánh giá và đồng ý để VFF chọn sân Mỹ Đình làm sân nhà ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nếu muốn thay đổi, VFF phải gửi đề nghị lên AFC duyệt các tiêu chí cơ bản, khảo sát trực tiếp địa điểm thi đấu và như đã nói, sân Lạch Tray rất khó đáp ứng.

Đội tuyển Việt Nam mới tổ chức một trận đấu trên sân nhà gặp Australia vào ngày 7/9. Đội còn 4 trận sân nhà lần lượt gặp Nhật Bản (11/11), Saudi Arabia (16/11), Trung Quốc (1/2/2022), Oman (24/3/2022).

Ngày 13/9, CLB Hải Phòng đã có văn bản gửi ban, ngành thành phố để xin đăng cai các trận đấu của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Văn bản có nội dung: "Để phục vụ nhu cầu thưởng thức bóng đá của người dân thành phố cũng như đảm bảo cho đội tuyển quốc gia có điều kiện thi đấu tốt nhất, đáp ứng thành tích và kỳ vọng của người hâm mộ cả nước.

Chất lượng mặt cỏ trên SVĐ Mỹ Đình diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp đội tuyển Australia ngày 7/9/2021 có chất lượng xấu gây ảnh hưởng đến chuyên môn, kỹ thuật của cầu thủ hai đội bóng, ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Bằng văn bản này, Công ty cổ phần Sông Hồng - CLB bóng đá Hải Phòng kính đề nghị UBND thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao Hải Phòng cho phép công ty và CLB được làm việc với LĐBĐ Việt Nam (VFF) về việc đăng cai tổ chức các trận thi đấu quốc tế của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đội tuyển Trung Quốc và Saudi Arabia trên SVĐ Lạch tray".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm