Vì sao nước súc miệng diệt khuẩn là sản phẩm quan trọng chẳng kém gì nước rửa tay, khẩu trang?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 16/08/2020

Bạn đã chuẩn bị những gì để "sống sót" trong mùa dịch? Khẩu trang, kiến thức về giãn cách xã hội, nước rửa tay là những gì cần có. Và hơn nữa, đừng quên nước súc miệng diệt khuẩn nhé!

Dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam lúc này đang có những diễn biến khó lường, đòi hỏi tất cả chúng ta từ mọi miền tổ quốc phải trang bị đủ thông tin để phòng ngừa dịch bệnh.

Những thông tin quan trọng nhất có lẽ nhiều người cũng nắm được. Có thể trích ngắn những lời khuyên phổ biến từ trong khuyến cáo từ Bộ Y tế đưa ra ngày 29/7, như việc bạn cần phải đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tiếp xúc nhiều người, không tụ tập đám đông, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sạch - đặc biệt là sau khi ho hoặc hắt hơi...

Nhưng bạn có biết, việc trang bị và sử dụng nước súc miệng cũng là một trong những thói quen cần có vào thời điểm này không?

Tại sao nói súc miệng là thói quen cần có trong thời buổi dịch bệnh?

Covid-19 đến nay được xác định lây lan qua đường giọt bắn và khí dung (aerosol). Vậy nên có thể hiểu được tại sao khẩu trang, nước rửa tay và hạn chế tiếp xúc xã hội là những quy tắc cần phải thực hiện giữa đại dịch.

Nhưng còn nước súc miệng thì sao? Trên thực tế thì hiện tại, chưa có bằng chứng liên quan đến việc nước súc miệng có thể giúp phòng chống virus corona. Tuy nhiên, việc giữ gìn vệ sinh khoang miệng và vùng họng vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Vì sao nước súc miệng diệt khuẩn là sản phẩm quan trọng chẳng kém gì nước rửa tay, khẩu trang? - Ảnh 1.

Cần biết rằng, tai-mũi-họng là yếu điểm trên cơ thể, với việc rất nhiều mầm bệnh có khả năng xâm nhập qua những con đường này. Trong trường hợp này, việc để mắc thêm bất kỳ loại bệnh nào khác cũng sẽ khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu, tạo điều kiện cho dịch bệnh nguy hiểm nhất xâm nhập một cách dễ dàng hơn.

Đó cũng là lý do trong 20 điều Bác sĩ Trần Quốc Khánh từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyên người dân thực hiện để chống dịch, có cả việc phải súc họng bằng dung dịch sát khuẩn sau khi ra ngoài, trước khi đi ngủ và sau lúc ngủ dậy.

Vì sao nước súc miệng diệt khuẩn là sản phẩm quan trọng chẳng kém gì nước rửa tay, khẩu trang? - Ảnh 2.

Listerine - một thương hiệu nước súc miệng rất được ưa chuộng

Đầu tiên, hãy cùng nghiên cứu một chút về Listerine nhé. Vào thế kỷ 19, bác sĩ người Anh Joseph Lister là người đầu tiên có ý tưởng về việc tiến hành phẫu thuật trong một căn phòng vô trùng bằng cách sử dụng bột diệt khuẩn. Nhờ đó, tỉ lệ tử vong sau phẫu thuật trong thế kỷ 19 cũng giảm dần.

Vì sao nước súc miệng diệt khuẩn là sản phẩm quan trọng chẳng kém gì nước rửa tay, khẩu trang? - Ảnh 3.

Listerine là một thương hiệu nước súc miệng uy tín và lâu đời, phổ biến trên toàn thế giới.

Ý tưởng của bác sĩ Lister đã trở thành nguồn cảm hứng cho bác sĩ Joseph Lawrence. Ông cho rằng, khoang miệng của con người cũng giống như phòng phẫu thuật, cần được diệt khuẩn tối đa cho phép, để rồi tự chế tạo công thức nước súc miệng có khả năng diệt khuẩn trong tế bào mô, và rồi tạo ra sản phẩm nước súc miệng Listerine với sự hợp tác cùng Robert Wood Johnson - nhà sáng lập Johnson & Johnson.

Trải qua nhiều năm, sản phẩm đã có sự cải tiến, dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới và hiện đang nằm trong số các thương hiệu nước súc miệng cực kỳ được lòng người tiêu dùng.

Vì sao nước súc miệng diệt khuẩn là sản phẩm quan trọng chẳng kém gì nước rửa tay, khẩu trang? - Ảnh 4.

Việc duy trì thói quen sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn để vệ sinh khoang miệng 2 lần/ngày, mỗi lần 30 giây sẽ giúp ngăn ngừa các mầm bệnh tấn công sâu vào bên trong cơ thể.


Như đã nêu, trong giai đoạn xuất hiệnnhiều loại bệnh truyền nhiễm, việc giữ cho khoang miệng sạch sẽ nhằm ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và khiến hệ miễn dịch suy yếu là điều rất cần thiết. Các dòng nước súc miệng Listerine có khả năng diệt đến 99,9% vi khuẩn có trong miệng, là phương pháp sát khuẩn cực kỳ hiệu quả và an toàn.

Được chiết xuất từ 4 tinh dầu thiên nhiên: tinh dầu bách lý hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn và tinh dầu Metyla Salitylat, Listerine giúp làm sạch các mảng bám trên răng, giảm thiểu tối đa các bệnh về răng miệng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: "Dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện ở Hải Dương từ 14-15/1"

    Bộ trưởng Bộ Y tế: "Dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện ở Hải Dương từ 14-15/1"
  • Đọc thêm