Vì sao nhiều người quan điểm: Nghỉ hưu sớm là không thực tế?

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 14:43 05/08/2022

Dù xu hướng nghỉ hưu sớm đang khá phổ biến, nhưng nhiều người không thể tận hưởng lối sống này chỉ vì không thể tiết kiệm được.

Sự phát triển nhanh chóng của internet khiến rất nhiều huyền thoại về sự giàu có như Jack Ma, Lee Kai Sing… được nhiều người biết đến hơn. Nhưng cũng có những người trong thời kỳ mạng xã hội phát triển này lại bị quên lãng, phần lớn là những người lao động bị mắc kẹt trong những công việc 996 (làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần) với mức thu nhập không như mơ. Trong đầu họ luôn muốn bản thân giàu lên nhanh chóng, rồi nghỉ hưu sớm mà chẳng cần lo lắng gì đến cuộc sống sau này. 

Ví dụ như một thanh niên 35 tuổi đang làm việc tại thành phố lớn, giá trị trong công việc ngày càng rớt nhưng giá nhà đất lại cao ngất ngưởng ở thành phố hạng nhất đã buộc anh ta phải nghỉ việc nửa năm trước để trở về quê, sống cuộc sống nghỉ hưu sớm. Một cặp vợ chồng, mới ngoài 30, mỗi ngày khi bắt đầu họ lo lắng về áp lực công việc ở tuổi 35, vì vậy họ đã chủ động giảm tiêu dùng sau khi mua hai tài sản, và mơ ước được nghỉ hưu sau 3, 4 năm nữa.

Vì sao nhiều người quan điểm: Nghỉ hưu sớm là không thực tế?  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Trên thực tế, hiện tượng muốn và sẽ nghỉ hưu sớm này xảy ra ở khắp thế giới. Họ tự gọi lối sống của mình là FIRE (tên đầy đủ là Financial Independence and Retiring Early: Độc lập tài chính và Nghỉ hưu sớm), nghĩa đơn giản là giảm ham muốn vật chất và tiết kiệm nhiều tiền hơn nhờ lối sống tối giản, từ đó có thể nghỉ hưu sớm. Xu hướng FIRE có sức hấp dẫn mà hiếm ai có thể chối từ: bằng cách đầu tư hy sinh sớm, bạn có thể đạt được sự độc lập về tài chính. Về cơ bản có nghĩa là bạn có thể sống bằng thu nhập đầu tư mà không cần phụ thuộc vào công việc của mình. Tiết kiệm và đầu tư có kỷ luật là quy luật mà tất cả chúng ta nên tuân thủ.

Nhưng sự thật là có bao nhiêu phần trăm người có thể nghỉ hưu sớm sau tuổi 30? Và đó là sự thật của xu hướng FIRE. Nghe có vẻ đơn giản, dễ thực hiện nhưng làm theo FIRE lại không thực tế đối với hầu hết mọi người bởi lý do hết sức cơ bản, đó chính là rất khó đạt được một số khoản tiết kiệm lớn chỉ trong trên dưới 10 năm đi làm ngắn ngủi, trong khi đó, FIRE lại ủng hộ việc tiết kiệm 50 đến 70% thu nhập của bạn để đạt được sự độc lập về tài chính.

Vì sao nhiều người quan điểm: Nghỉ hưu sớm là không thực tế?  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Một vấn đề trong việc tập trung vào tiết kiệm của FIRE là nó bỏ qua thực tế mà hầu hết mọi người phải đối mặt là thu nhập của họ không nhiều đến mức có thể tiết kiệm được chừng đó trong khi chi phí để đảm bảo cho cuộc sống cơ bản lại ngày càng tăng cao. Bạn có thể cắt giảm rất nhiều chi tiêu tùy vào ngân sách thu nhập, nhưng nếu bạn có thu nhập thấp, bạn sẽ không thể cắt giảm nhiều như vậy. Chi phí nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục đang tăng cao trên khắp thế giới, và những chi phí đó rất khó có thể giảm xuống.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn phi thực tế. Trước hết, đối với những người trẻ có gánh nặng nhìn chung thấp hơn, không quá áp lực việc mua nhà, mua xe... thì vẫn có thể cắt giảm các khoản chi tiêu đến mức tối đa nếu quyết tâm. Nhờ vậy mà bạn có thể tiết kiệm được 1/3 tiền lương mỗi tháng. Ngoài ra, nếu bạn không thể tiết kiệm một nửa hoặc nhiều hơn, bạn có thể tìm cách tăng thêm thu nhập bằng những công việc tự do nếu đủ kiên trì và chịu được vất vả. 

Cho nên, nếu lương không đủ cao, bạn nên tìm cách giải quyết bởi bản chất cốt lõi của FIRE là bắt tay vào thực hành chứ không phải là tưởng tượng rồi bỏ cuộc.

Vì sao nhiều người quan điểm: Nghỉ hưu sớm là không thực tế?  - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Weheartit

https://kenh14.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-quan-diem-nghi-huu-som-la-khong-thuc-te-20220805021743248.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm