Vì sao nhà máy xử lý rác cho Đà Lạt thông báo tạm ngưng hoạt động?

Trường Nguyên, Theo Người lao động 16:52 15/06/2024

Do chưa được thanh toán tiền xử lý rác, lãnh đạo Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh sẽ ngưng tiếp nhận rác thải của Đà Lạt từ chiều nay.

Ngày 15-6, đại diện Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh xác nhận đã có văn bản thông báo đến cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Đà Lạt về việc Nhà máy xử lý chất thải rắn (NMXLCTR) Xuân Trường tạm ngưng hoạt động.

Vì sao nhà máy xử lý rác cho Đà Lạt thông báo tạm ngưng hoạt động? - Ảnh 1.

Do chưa được thanh toán tiền xử lý rác, chủ đầu tư NMXLCTR Xuân Trường thông báo sẽ ngưng hoạt động từ chiều nay.

Người đại diện cho biết đến thời điểm hiện tại, công ty đã xử lý hoàn toàn khối lượng rác thải sinh hoạt tháng 4 và 5-2024 nhưng chưa được thanh toán chi phí xử lý rác của 2 tháng này.

Doanh nghiệp này thiếu nguồn tài chính duy trì hoạt động NMXLCTR Xuân Trường; các nhà cung cấp nhiên liệu cho nhà máy cũng ngưng cung cấp vì bị nợ tiền; người lao động bị thiếu lương từ tháng 4 đến nay nên chủ động xin tạm nghỉ về quê.

Cho nên hiện tại NMXLCTR Xuân Trường đang thiếu nhân công vận hành các dây chuyền xử lý rác; thiếu nhiên liệu hoạt động và khó khăn đến mức không thể tiếp tục hoạt động. Do vậy, doanh nghiệp này thông báo đến cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt lịch tạm ngưng hoạt động bắt đầu từ 18 giờ chiều nay (15-6).

"Tiền nợ xử lý rác đối với công ty 2 tháng khoảng trên dưới 8 tỉ đồng. Chúng tôi nợ công nhân 2 tháng lương, tạm ứng cho mọi người về quê để cắt giảm chi phí tại nhà máy. Và với tình trạng này, chúng tôi không thể cầm cự được" - người đại diện công ty cho biết.

Bên cạnh đó, người này cũng cho biết đã ngưng tiếp nhận rác vào chứa tạm tại nhà máy và không thể biết được lượng rác thải hàng ngày của TP Đà Lạt được chở đi đâu để xử lý.

Vì sao nhà máy xử lý rác cho Đà Lạt thông báo tạm ngưng hoạt động? - Ảnh 2.

NMXLCTR Xuân Trường từng ngưng tiếp nhận rác vào đầu tháng 6 liên quan đến việc không được thanh toán tiền xử lý rác.

Trước đó, NMXLCTR Xuân Trường đã tạm ngưng tiếp nhận rác thải bắt đầu từ ngày 6-6. Các dây chuyền xử lý rác của nhà máy cũng ngưng hoạt động. Tuy nhiên đến chiều tối, xe chở rác về nhiều nên xảy ra ùn ứ. Phía nhà máy đã cho xe đưa rác vào bãi tập kết. Đến sáng 7-6, việc tạm ngưng tiếp nhận và xử lý rác đã ngừng hẳn.

Doanh nghiệp cho rằng, những năm qua, NMXLCTR Xuân Trường được áp đơn giá 461.000 đồng/tấn rác. Tuy nhiên TP Đà Lạt thông báo không thanh toán tiền xử lý rác từ tháng 4-2024, doanh nghiệp chỉ được tạm ứng 129.000 đồng/tấn rác. Điều này là không hợp lý và không đủ để nhà máy duy trì hoạt động.

Cuối tháng 5-2024, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND TP Đà Lạt xem xét đề nghị của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh về vấn đề này, báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 7-6. Thế nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa giải quyết xong.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày