Vì sao HLV Park Hang-seo không bị giảm lương dù doanh thu của cơ quan chủ quản sụt giảm trong mùa dịch?

NHÂN VĂN, Theo Trí Thức Trẻ 19:59 08/04/2020

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định HLV Park Hang-seo vẫn sẽ hưởng lương đầy đủ, trái ngược với một số đồng nghiệp ở các nước khác trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Nguồn gốc tiền lương của HLV Park Hang-seo

Chuyện tiền lương của HLV Park Hang-seo có chút khác biệt với các nền bóng đá trên thế giới. Thông thường, liên đoàn bóng đá sẽ thanh toán tiền lương cho HLV trưởng các đội tuyển quốc gia nhưng ở trường hợp thầy Park, đơn vị thanh toán không phải VFF.

Theo ông Cao Văn Chóng, Phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông, lương HLV Park Hang-seo và các chuyên gia nước ngoài được trả từ nguồn xã hội hoá 100%. Từ thời điểm ký hợp đồng mới vào cuối năm 2019, có thông tin cho rằng tiền lương của HLV Park Hang-seo và các chuyên gia nước ngoài được hai doanh nghiệp lớn tài trợ.

Vì sao HLV Park Hang-seo không bị giảm lương dù doanh thu của cơ quan chủ quản sụt giảm trong mùa dịch? - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo được đảm bảo nhận đủ lương. Trong khi đó, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan phải giảm 50% lương. Ảnh: Hiếu Lương.

Chính vì vậy, VFF không bị ảnh hưởng về doanh thu nên không có động thái đề nghị HLV Park Hang-seo giảm lương. Bên cạnh đó, những người đứng sau nguồn xã hội hoá cũng chưa có động thái liên quan đến chuyện này.

Phía VFF cũng cho biết việc giảm lương sẽ do HLV Park Hang-seo tự nguyện thay vì có sự ép buộc. Còn người đại diện của HLV người Hàn Quốc thì khẳng định lương của ông Park nên được giữ nguyên.

Xét vấn đề này ở Thái Lan, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan chấp nhận giảm 50% lương từ 84.000 USD xuống 42.000 USD (khoảng 980 triệu đồng). Dĩ nhiên, lương của ông Nishino do Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) chi trả. Khi dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nguồn thu, FAT thậm chí còn phải giảm 50% lương của hơn 100 nhân viên và các chuyên gia nước ngoài, trong đó có ông Nishino.

Ở Uruguay, HLV Oscar Tabarez của ĐTQG cũng phải nghỉ việc sớm do liên đoàn bóng đá nước này cạn tiền. Hàng trăm nhân viên cũng phải tạm nghỉ việc khi đơn vị này tính luôn việc tái cơ cấu bộ máy tổ chức.

Tuy nhiên, việc giảm lương HLV trưởng ở các ĐTQG trên thế giới là hãn hữu. Thông thường, HLV hoặc cầu thủ ở CLB mới bị cắt giảm lương trong tình hình dịch bệnh hiện tại.

Vì sao HLV Park Hang-seo không bị giảm lương dù doanh thu của cơ quan chủ quản sụt giảm trong mùa dịch? - Ảnh 2.

Ngoài tiền lương trả cho HLV Park Hang-seo, tiền lương dành cho những trợ lý người Hàn Quốc của ông cũng không ít. Ảnh: VFF.

Nếu VFF là đơn vị chi trả, liệu HLV Park Hang-seo có phải giảm tiền lương?

Câu trả lời sẽ nghiêng nhiều về phương án có. Vấn đề dĩ nhiên bắt nguồn từ doanh thu của VFF.

Theo báo cáo trong phiên họp Ban chấp hành VFF lần 5 khoá VIII vào cuối tháng 12/2019, doanh thu năm 2019 là 238 tỷ đồng và dự kiến, doanh thu năm 2020 là 255 tỷ đồng.

Lương HLV Park Hang-seo là khoảng 600.000 USD/năm (khoảng 14 tỷ đồng). Lương của 3 trợ lý HLV người Hàn Quốc, các phiên dịch thời vụ cũng được cho có con số tương đương. Tính thêm thuế thu nhập cá nhân 30%, tổng tiền chi trả cho HLV Park Hang-seo và các cộng sự rơi vào khoảng 1,56 triệu USD (khoảng 36,6 tỷ đồng).

Xét với tổng doanh thu dự kiến năm 2020 của VFF, số tiền trên chiếm tới hơn 14% và chắc chắn khiến VFF phải cắt giảm nhiều hạng mục khác.

Trước đó, ở nhiệm kỳ 2017 – 2019, HLV Park Hang-seo nhận lương khoảng 20.000 USD/tháng (460 triệu đồng) nhưng bầu Đức (HAGL) đã đứng ra chi trả toàn bộ số tiền trên cùng thuế. VFF chỉ phải chi trả tiền lương cho các cộng sự.

Chính vì vậy, nếu VFF phải chia trả tiền lương cho ông Park và các cộng sự thì việc giảm lương chắc chắn sẽ được họ đề nghị quyết liệt hơn. Trong bối cảnh như hiện tại, doanh thu 255 tỷ đồng như VFF dự báo cũng sẽ bị "lõm" một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đề xuất tạm dừng việc hỗ trợ cho các liên đoàn thành viên vì dịch bệnh. Số tiền khoảng 800.000 USD (khoảng 18,8 tỷ đồng). Nếu không có khoản hỗ trợ này, VFF mất đi khoảng 7% doanh thu.

HLV Park Hang-seo vẫn đang làm việc với các trợ lý để xây dựng chiến thuật mới cho các đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF.

HLV Park Hang-seo làm gì trong thời gian nghỉ dịch bệnh?

"Tôi cùng các trợ lý vẫn cùng nhau làm việc mỗi ngày. Chúng tôi xem lại băng kỹ thuật các trận đấu của đội tuyển, phân tích chi tiết các thông số của từng cầu thủ, xem họ thi đấu tốt và không tốt ở những thời điểm nào để tìm giải pháp cải thiện", HLV Park Hang-seo chia sẻ vào ngày 8/4.

Ông nói tiếp: "Chúng tôi thấy rằng, thời điểm hiện tại Việt Nam có nhiều tiền vệ tốt. Chúng tôi muốn làm sao để tận dụng sức mạnh ở hàng tiền vệ, giúp đội chơi tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang cố gắng để xây dựng các hệ thống chiến thuật khác nhau nhằm giúp đội tuyển có những phương án sẵn sàng trước các đối thủ khác nhau. Tất nhiên tôi không thể nói chi tiết về điều này".

Trong năm 2020, HLV Park Hang-seo tham dự VCK U23 châu Á cùng U23 Việt Nam đến hết 18/1. Sau đó, ông trở về Hàn Quốc đón Tết cổ truyền. Ngày 23/2, HLV Park Hang-seo trở lại Việt Nam và phải cách ly trong Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF 14 ngày vì vừa từ vùng dịch đến.

HLV Park Hang-seo theo dõi thêm được 2 vòng đầu tiên của V.League 2020 thì giải đấu tạm hoãn. Giải đấu dự kiến trở lại nhanh nhất vào đầu tháng 5 năm nay. Trong khi đó, vòng loại World Cup 2022 cũng hoãn tới tháng 10 và 11. HLV người Hàn Quốc vì thế sẽ lại có 3 tháng cuối năm bận rộn, 6 tháng đầu năm được cho tương đối nhàn hạ.

HLV Park Hang-seo tự lau ghế bằng dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid-19 khi đi xem các trận đấu V.League. T/H: PH - Hiếu Lương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm