Vì sao thầy Park thành công dù cầu thủ Việt Nam bị chê "đi chơi, uống bia trong khi cầu thủ nước ngoài ăn, tập xong là... ngủ để giữ gìn phong độ"?

Thủ Khúc, Theo Trí Thức Trẻ 15:18 08/04/2020

HLV Park Hang-seo đang là chuyên gia ngoại thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Cách làm nổi bật nhất của ông là luôn có niềm tin và sự lắng nghe đối với mọi thành viên đội bóng.

Thực sự là không mới khi những chuyên gia nước ngoài bày tỏ quan điểm các cầu thủ, đội bóng Việt Nam hoạt động thiếu chuyên nghiệp. Hãy cùng điểm lại vài quan điểm nổi bật và thẳng thắn.

Trước khi cựu GĐKT Hà Nội FC - ông Daniel Enriquez lên tiếng chê cầu thủ của đội bóng cũ "lười biếng, khả năng tự làm việc bằng không" và HLV thiếu hợp tác, thì hồi đầu mùa V.League 2020, HLV Carlos Oliveira cũng đã chia tay B.Bình Dương vì cảm thấy "không có thực quyền" và "có thể một số cầu thủ không thích tôi".

Xa hơn một chút, cựu HLV CLB TP.HCM - ông Alain Fiard từng nói cầu thủ Việt Nam "đi chơi, uống bia trong khi cầu thủ nước ngoài ăn, tập xong là... ngủ để giữ gìn phong độ". Vị HLV người Pháp hiện đang giữ chức GĐKT của Melbourne City FC (Australia) còn tiết lộ rằng, ông cũng không nhận được sự hợp tác từ các phụ tá người Việt Nam và chẳng ai muốn cùng thảo luận với ông về kế hoạch tập luyện, thi đấu.

Vì sao thầy Park thành công dù cầu thủ Việt Nam bị chê đi chơi, uống bia trong khi cầu thủ nước ngoài ăn, tập xong là... ngủ để giữ gìn phong độ? - Ảnh 1.

Cựu GĐKT Hà Nội FC - ông Daniel Enriquez (tóc trắng) và chuyên gia thể lực Nicholas Gandini (áo trắng) đã không thành công với bóng đá Việt Nam. Ảnh: Contras Hanoi

Xét tiếp ở cấp độ trẻ, HLV trưởng Học viện Nutifood JMG - ông Franck Durix từng thổ lộ: "Khó khăn lớn nhất trong đào tạo trẻ ở Việt Nam, đó là có quá nhiều sự lười biếng. Nếu như ở Pháp, chỉ cần nói một lần là các cầu thủ trẻ sẽ hiểu và răm rắp ngay. Còn ở đây, phải nói đi nói lại ngày qua ngày, mới mong các em nhớ. Các em dễ thương thật, nhưng sự thiếu chuyên nghiệp trong những thứ nhỏ nhặt nhất như giờ đi ngủ chẳng hạn, là trở ngại cho chính các em".

Nếu chọn góc nhìn tích cực thì tất cả mọi nhận xét trên đều như những lời khuyên tốt cho mọi thành phần của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn vào trường hợp của HLV Park Hang-seo, những chuyên gia nước ngoài cũng sẽ có cho riêng mình một bài học khi đến Việt Nam làm việc.

Vì thực tế là nếu Quang Hải, Duy Mạnh, Đức Huy lười biếng đúng như góc nhìn của ông Daniel Enriquez, thì chắc chắn họ sẽ không thể cùng ông Park làm nên chiến tích ở VCK U23 châu Á 2018 với một loạt trận phải phân định thắng thua ở hơn 120 phút thi đấu.

Sự khác biệt của thầy Park và cũng là thứ đã giúp ông đang giữ vị thế chuyên gia nước ngoài thành công nhất bóng đá Việt Nam, đó chính là cách làm luôn có niềm tin, sự lắng nghe đối với mọi thành viên đội bóng, trước khi thực hiện những thay đổi mang tính cá nhân. Thậm chí ông Park từng khẳng định, ông coi trọng việc phân chia sự chỉ đạo trên sân cho chính các cầu thủ.

Vì sao thầy Park thành công dù cầu thủ Việt Nam bị chê đi chơi, uống bia trong khi cầu thủ nước ngoài ăn, tập xong là... ngủ để giữ gìn phong độ? - Ảnh 2.

Trong thành phần của U23 Việt Nam 2018 có nhiều cầu thủ Hà Nội FC. Đồ họa: Đỗ Linh

Một ví dụ để kể ra là chuyện ăn uống của các cầu thủ. Ông Park đã tâm sự: "Tôi có hai nguyên tắc: tôn trọng tuyệt đối văn hóa Việt Nam và tôn trọng tuyệt đối ẩm thực Việt Nam. Tôi chỉ khuyến khích họ ăn thêm sữa và đậu phụ, vì họ không có thói quen đó. Không thay đổi nào quá mức bình thường đâu".

Tất nhiên trong bóng đá dấu ấn cá nhân luôn phải có để khẳng định tên tuổi, chỗ đứng của bản thân, song, điều quan trọng nhất trước tiên là cách làm như thế nào để phù hợp với môi trường hiện tại, chính là điều mà số đông những chuyên gia ngoại thiếu sự kiên nhẫn để tồn tại lâu dài với công việc tại Việt Nam - vốn dĩ chuyện thời tiết cũng đã khác biệt nhiều nơi.

Như đã nói, nếu chọn góc nhìn tích cực thì những quan điểm chê bai sẽ như những lời khuyên bổ ích, cho không chỉ cầu thủ mà còn là những nhà quản lý các đội bóng chuyên nghiệp.

Quay trở lại với câu chuyện của cựu GĐKT Hà Nội FC - ông Daniel Enriquez và cả của cựu HLV CLB TP.HCM - ông Alain Fiard, thì vấn đề nằm ở sự nhất quán trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau từ ban lãnh đạo xuống đến từng thành viên trong ban huấn luyện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày