Có một câu nói rằng: "Đừng mua thịt lợn sớm và đừng mua đậu phụ muộn". Điều này có đúng đắn hay không? Hôm nay chúng ta hãy bàn luận về điều này. Chỉ khi bạn hiểu được nó, bạn mới có thể mua được thịt lợn và đậu phụ tươi ngon nhất!
Thịt lợn mà chúng ta ăn hiện nay thường được giết mổ sau khi nuôi được 6 tháng, do đó chu kỳ sinh trưởng của nó tương đối ngắn. Trước đây, mỗi hộ gia đình nông thôn đều tự nuôi lợn, cho chúng ăn cỏ và thức ăn thừa, thỉnh thoảng thả chúng ra đi dạo. Chu kỳ sinh trưởng rất dài khoảng một năm. Điều này giúp thịt lợn chắc, mềm và đặc biệt ngon.
Nhưng mà, thời đại đó, mức sống tương đối thấp, giết lợn chắc chắn không thể bán hết trong ngày. Vì thế vào buổi sáng sớm rất có thể bạn sẽ bị mua phần thịt lợn còn thừa của ngày hôm trước. Đơng giản vì người bán sẽ bán thịt thừa trước rồi mới bán thịt tươi.
Do thiếu công nghệ làm lạnh và bảo quản, thịt lợn không bán được rất dễ bị hỏng, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực. Đó là lý do tại sao thế hệ trước dạy rằng: Không nên mua thịt lợn sớm, thịt có thể không tươi.
Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã khác so với trước đây. Lợn được giết mổ bằng máy tại các trang trại lợn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Vào khoảng 3-4 giờ sáng, những người bán thịt đến "đụng lợn" và bán vào khoảng 6 giờ sáng. Vì vậy sau 8 giờ sáng, bạn có thể mua thịt lợn tươi ngon.
Trên thực tế, bất kể bạn đi mua thịt lợn vào thời điểm nào, bạn chỉ cần nhìn vào màu sắc (đỏ tươi hoặc hồng), ngửi mùi (không có mùi tanh) và chạm vào bề mặt là có thể biết được đó là thịt tươi hay thịt để qua đêm ( khô và không dính).
Làm đậu phụ thực sự là công việc khó khăn. Bắt đầu từ sáng sớm và kéo dài đến tối. Khi đậu phụ tươi nóng được ép xong, nó được đưa vội ra chợ để bán. Đậu phụ là thực phẩm giàu protein có thời hạn sử dụng ngắn. Nó dễ bị hỏng, đặc biệt là vào mùa hè. Nó chuyển sang vị chua vào ban ngày. Đó là lý do tại sao người ta nói "Đừng mua đậu phụ vào buổi tối". Nó chắc chắn sẽ không như tốt như buổi sáng.
Trước đây, khi bán đậu phụ, người ta thường đặt trực tiếp lên thớt, điều này không có lợi cho việc bảo quản. Ngày nay, chúng ta có tủ lạnh có thể bảo quản đậu phụ ở nhiệt độ thấp, nên về cơ bản đậu phụ sẽ không bị hỏng. Nhưng nếu bạn mua quá muộn, nó có thể là thứ mà người khác đã bỏ lại.
Khi mua đậu phụ, bạn cũng nên xem màu sắc (trắng sữa hoặc vàng nhạt), ngửi (có mùi đậu) và chạm vào bề mặt (khô và không dính) để đảm bảo bạn mua được đậu phụ tươi.
“Đừng mua thịt lợn sớm, đừng mua đậu phụ muộn” là câu nói đúc kết từ kinh nghiệm sống trước kia của ông cha. Hiện tại không thể nói là vô dụng, chỉ có thể nói là không còn phù hợp với thời đại nữa. Bởi ngày nay, khi công nghệ làm lạnh phát triển mạnh mẽ, thời hạn sử dụng của thực phẩm đã tăng lên gấp nhiều lần.
Vì vậy, bạn hãy cứ yên tâm đi chợ mua sắm!
Tham khảo: aboluowang