Vì sao chúng ta luôn thấy quá khứ tốt đẹp hơn hiện tại?

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:36 22/12/2022

Chúng ta luôn nhìn về quá khứ và cảm nhận những điều đã xảy ra tốt đẹp hơn hiện tại. Nhưng có phải như thế thật hay không?

"Ước gì được như ngày xưa" chính là câu nói mà rất nhiều người trong chúng ta không chỉ nhắc đến một lần. Và vì bất kỳ lí do nào, chúng ta thường cho rằng quá khứ của mình tốt đẹp hơn hoặc thú vị hơn hiện tại. Nhưng thực tế, thường thì quá khứ không thực sự tốt hơn, hay thú vị hơn, chỉ là dường như chúng ta nhớ nó theo cách đó, và điều này xảy ra vì nhiều lý do.

Nhìn về quá khứ với cảm giác chắc chắn rằng hiện tại không thể đáp ứng được

Bạn có bao giờ nhớ đến "những ngày xưa thân ái"?

Mọi người, không chỉ người già, mà mọi người ở mọi lứa tuổi, thường khao khát quá khứ, tin rằng đó là thời điểm tốt đẹp hơn. Họ nghĩ và cảm thấy rằng thời thơ ấu, thời niên thiếu và quãng thời gian họ còn trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời. Rất nhiều người nghĩ và tin rằng mọi thứ trong quá khứ đều tốt hơn bây giờ. Điều này đôi khi có thể đúng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Khi bạn nhìn lại quá khứ của mình, bạn có thể nhìn lại với một cảm giác hoàn toàn chắc chắn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bạn có thể nhìn lại một số khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè, hoặc một thành tựu trong công việc và hồi tưởng về những khoảng thời gian vui vẻ đó. Nhưng trong thời điểm hiện tại, bạn không thể làm được điều này bởi vì cuộc sống đầy rẫy những điều không chắc chắn.

Vì sao chúng ta luôn thấy quá khứ tốt đẹp hơn hiện tại? - Ảnh 1.

Chúng ta khao khát một cảm giác chắc chắn, an toàn trong cuộc sống của mình. Chúng ta muốn biết rằng người bạn đời của chúng ta sẽ yêu chúng ta mãi mãi, rằng chúng ta sẽ có công việc mơ ước mà mình luôn khao khát và phấn đấu, và rằng chúng ta sẽ luôn có một mái nhà để trở về. Nhưng thật không may, không có ai có thể hứa chắc chắn với chúng ta bất kỳ điều nào trong số này sẽ xảy ra 100%.

Tại sao mọi người tin rằng quá khứ tốt hơn hiện tại?

Mọi người thường không khao khát quá khứ ứng với những hoàn cảnh, tình huống mà họ đã trải qua. Họ khao khát một cái gì đó khác.

Họ khao khát thời con trẻ, khi họ không phải lo lắng về tiền bạc, công việc, cuộc sống. Họ khao khát những lúc họ không phải lo lắng và vướng bận, khi người lớn đã lo liệu mọi thứ rồi.

Quá khứ là một khoảng thời gian vô tư, và đó là những gì họ đang thiếu bây giờ.

Có một điều khác mà họ khao khát, mặc dù chỉ đến trong vô thức. Hầu hết mọi người, từ độ tuổi 16 đến khoảng 30 đều có ước mơ, kỳ vọng, niềm đam mê và năng lượng. Họ vẫn còn trẻ và tương lai đang ở phía trước. Ở độ tuổi này, thường có một cảm giác hưng phấn nhất định và kỳ vọng lớn. Đây là lúc con người ta đang chập chững bước vào đời, còn có thể nghĩ lớn, làm lớn, trước khi an cư lạc nghiệp, lập gia đình và lạc vào guồng quay hối hả của cuộc sống.

Khi còn trẻ, người ta sử dụng trí tưởng tượng và mơ mộng về một tương lai xa vời, nhưng khi thời gian trôi qua, họ quên đi ước mơ và không sử dụng trí tưởng tượng như trước nữa. Khi bạn nghĩ về quá khứ, những cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và kỳ vọng liên quan đến nó sẽ thức tỉnh và bạn cảm thấy dễ chịu. Sau đó, bạn sẽ liên kết những cảm xúc đó với quá khứ và có ấn tượng rằng quá khứ là khoảng thời gian tốt đẹp hơn.

Thực ra, điều mà chúng ta khao khát là cảm giác sảng khoái mà bạn đã trải qua khi còn trẻ.

Khi bạn trải nghiệm nhiều hơn, bạn sẽ thấy choáng ngợp nhiều hơn

Khi bạn còn trẻ, bạn sẽ trải nghiệm mọi thứ lần đầu tiên với sự tò mò, phấn khích. Những trải nghiệm ban đầu đó đặt ra tiêu chuẩn cho những trải nghiệm tiếp theo của bạn. Điều này có thể tạo ra kỳ vọng và cũng có thể khiến bạn vô tình so sánh trải nghiệm hiện tại với trải nghiệm trước đây. Và nó khiến bạn bị cuốn vào khoảng cách kỳ vọng hoặc khoảng cách so sánh.

Vì sao chúng ta luôn thấy quá khứ tốt đẹp hơn hiện tại? - Ảnh 2.

Điều này có nghĩa là thời điểm hiện tại không vui? Không, hoàn toàn không. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn đang so sánh khoảnh khắc hiện tại với khoảnh khắc trong quá khứ. Vì vậy, thay vì so sánh hiện tại với quá khứ, hãy tự hỏi bản thân rằng bạn có đang tận hưởng khoảnh khắc hiện tại không. Nếu không, hãy tìm thứ gì đó có thể giúp bạn trả lời có cho câu hỏi này.

Chúng ta đang sống trong thời đại truyền thông xã hội, mặc dù rất khó để bỏ một thói quen nhưng bạn cần giảm thiểu xu hướng so sánh xã hội của mình vì cuộc sống không phải là sự cạnh tranh giữa người với người, mà là bạn cần cạnh tranh với chính mình.

Khi bạn già đi và có nhiều kinh nghiệm sống hơn, cách bạn nhìn nhận quá khứ của mình sẽ thay đổi. Khi bạn trưởng thành, bạn bắt đầu nhận ra những bài học cuộc sống mà bạn đã học được qua những trải nghiệm trong quá khứ và điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nhìn lại quá khứ của mình.

Rất phổ biến khi chúng ta nhìn lại những khó khăn trước đó và đều cho rằng rốt cuộc thì điều đó thực sự cũng không tệ lắm, và có một sự tự tin rằng chúng ta có thể đối mặt với chúng một lần nữa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn đã trải qua quá khứ một cách thuận lợi, điều đó chỉ có nghĩa là bây giờ bạn đã tự tin hơn nếu gặp phải tình huống khó khăn tương tự.

Thông thường, những sự kiện trong quá khứ được gợi lại bằng cặp kính màu hồng khiến những sự kiện đó có vẻ tốt hơn nhiều so với bất kì điều gì đang xảy ra ở hiện tại. Khi nhìn lại quá khứ, chúng ta có thể nhớ nhiều điều tuyệt vời và rực rỡ. Với kinh nghiệm rộng lớn hơn khi trưởng thành, chúng ta cần nhiều thứ hơn để thực sự có thể kinh ngạc và choáng ngợp. Vì vậy, chúng ta quyết định rằng mọi thứ luôn tốt hơn khi chúng ta còn trẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm