Vi khuẩn và nấm tấn công trạm ISS, đe dọa phi hành gia

HOÀNG TRANG, Theo BÁO TIN TỨC 21:09 08/04/2019

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang bị bao vây bởi vi khuẩn và nấm, có thể gây dịch bệnh và thậm chí ăn mòn vỏ tàu không gian.

Hãng Independent (Anh) ngày 7/4 dẫn báo cáo mới của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tác động của vi sinh vật trong không gian vũ trụ tới sức khỏe con người còn trở nên nghiêm trọng hơn đối với các phi hành gia đang làm nhiệm vụ, do hệ miễn dịch của họ đã thay đổi khi bay vào vũ trụ, cùng với việc thiếu biện pháp can thiệp y tế chuyên sâu.

Vi khuẩn và nấm tấn công trạm ISS, đe dọa phi hành gia - Ảnh 1.

Phi hành gia dùng tăm bông để lấy mẫu vi khuẩn bên trong ISS. Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu NASA phát hiện những loài vi khuẩn đang ngập tràn ISS chủ yếu bắt nguồn từ con người và giống như các vi khuẩn được tìm thấy bên trong các tòa nhà công cộng hay văn phòng làm việc trên hành tinh của chúng ta.

Nghiên cứu trên - lần đầu tiên liệt kê một danh sách đầy đủ các loại vi khuẩn và nấm ẩn nấp trên bề mặt bên trong ISS – vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Microbiome.

Tiến sĩ Kasthuri Venkateswaran, nhà nghiên cứu cao cấp tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, đồng thời là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “ISS là một hệ thống kín, chịu tác động của phi trọng lực, bức xạ, carbon dioxide tăng cao và sự tuần hoàn của không khí thông qua các bộ lọc HEPA, đồng thời được coi là một môi trường khắc nghiệt”.

Ông lưu ý vi khuẩn có thể sống sót, thậm chí còn phát triển mạnh trong những môi trường khắc nghiệt. Các loại vi khuẩn xuất hiện trên ISS có thể đã tồn tại từ ngày lắp đặt, trong khi một số khác xuất hiện sau mỗi lần phi hành gia mới và hàng tiếp tế được gửi đến.

"Trong bối cảnh của một kỷ nguyên mới đưa con người lên vũ trụ đang mở ra, chẳng hạn như du lịch Sao Hỏa trong tương lai, hệ vi sinh vật bên trong vùng không gian khép kín cần được kiểm tra kỹ lưỡng để xác định các loại vi sinh vật có thể tích tụ trong môi trường này, cách chúng tồn tại cũng như tác động của chúng đối với sức khỏe con người và tàu vũ trụ", Tiến sĩ Venkateswaran nói.

Trạm ISS được xây dựng năm 1998 và hoạt động cách Trái đất 400km, đã tiếp đón hơn 220 phi hành gia tính đến nay. Tính đến tháng 8/2017, mỗi năm có khoảng 6 đợt tàu vũ trụ chở hàng tiếp tế từ Trái đất lên ISS.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm