Vì 1 đoạn quảng cáo của D&G, người mẫu trẻ lụi bại hoàn toàn sự nghiệp trong chớp mắt

Tử Đan, Theo Nhịp Sống Việt 08:08 16/04/2022

Cho tới thời điểm hiện tại, sự nghiệp người mẫu của Tả Dã vẫn còn là một nốt trầm buồn sau scandal "kinh thiên động địa".

Giới người mẫu sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ, trả cái giá đắt để được xuất hiện trong một thước phim hay chiến dịch quảng cáo từ những nhà mốt hàng đầu thế giới. Đó có thể là thứ đưa những người mẫu "lên hương", song đôi lúc lại triệt tiêu đi sự nghiệp trước mắt họ.

Một trong những thảm hoạ quảng cáo chính là sự cố của D&G năm 2018. Nhằm quảng bá show diễn ở Thượng Hải (Trung Quốc), thương hiệu Italy tung đoạn video có sự xuất hiện của người mẫu Tả Dã sử dụng đũa để ăn món mỳ Ý. 

Cú "phốt" phân biệt chủng tộc lớn nhất của D&G

Đoạn phim không có lấy một từ ngữ, câu cú xúc phạm văn hóa Trung Quốc, nhưng nhiều người dân cho rằng gương mặt và biểu cảm của người mẫu tỏ ý giễu cợt, châm biếm và coi thường văn hóa dùng đũa ở Trung Hoa. 

Cao trào được đẩy tới đỉnh điểm khi NTK Stefano Gabbana đáp trả một cư dân mạng trên Instagram rằng: "Không có các người chúng tôi vẫn sống tốt". Kèm với lời nói là biểu tượng... đống phân. Ông cũng không tiếc lời gọi người dân nước này là "rẻ tiền". Stefano không biết rằng, vài câu vạ miệng trong cơn bốc đồng đã châm ngòi cho một thảm hoạ.

Nhiều cư dân mạng đã quay clip phá nát toàn bộ sản phẩm của D&G mua từ trước. Các trang thương mại điện tử như Tmall, JD, Suning... đã xóa bỏ tất cả sản phẩm của hãng. Trên các diễn đàn, nhiều người tiêu dùng cho biết sẽ không mua hàng của hãng này. Một nguồn tin trên trang  cho biết một số người Trung Quốc đứng biểu tình trước văn phòng của hãng tại Milan với biểu ngữ "Not Me". D&G hoàn toàn bị cho "ra rìa" ở xứ tỷ dân.

Vì 1 đoạn quảng cáo của D&G, người mẫu trẻ lụi bại hoàn toàn sự nghiệp trong chớp mắt - Ảnh 3.

Không chỉ thế, người mẫu Tả Dã cũng chịu vô số thiệt hại sau scandal này. Những tưởng thương hiệu quốc tế lớn giúp cô phát triển nghề nghiệp đáng kể, ai ngờ kết quả ngược lại. Cô "ốm đòn" bởi các cuộc tấn công từ người dùng mạng xã hội. Một số ý kiến phỉ báng Tả Dã, đả kích khi cho rằng cô kiếm tiền bằng cách nhục mạ chính nơi chôn rau cắt rốn của mình. 

"Tôi vẫn nghĩ rằng lời giải thích của bạn là vô ích và video của bạn thật đáng khinh. Bạn chỉ có thể tự trách mình vì không đủ tỉnh táo. Không có điểm nào minh oan cho hành động sai trái của bạn", một netizen phê phán.

Vẫn có một bộ phận dân tình cho rằng Tả Dã chỉ là người mẫu và không có quyền kiểm soát nội dung video. Nữ người mẫu cho biết vào ngày khởi quay, xung quanh Tả Dã chỉ có duy nhất một người dùng tiếng Anh để giao tiếp với cô là đạo diễn. Kịch bản yêu cầu cô phải dùng đũa ăn các món phương Tây, sau đó cười lớn rồi thể hiện hành động lóng ngóng, vụng về.

"Tôi sẽ không bao giờ thể hiện sự thiếu tôn trọng quê hương. Tôi yêu đất nước mình và thấy tự hào khi có thể đại diện Trung Quốc trên sàn catwalk. Qua lần này, tôi rút ra một bài học. Một lần nữa, tôi xin lỗi", cô viết trên Weibo.

Cao 1m77, từng giành giải nhất cuộc thi Người mẫu Quốc tế Trung Quốc 2014 tổ chức tại Quảng Châu, tưởng rằng Tả Dã sẽ đổi đời sau khi trở thành gương mặt người mẫu của D&G. Tuy nhiên bao mộng mơ và kỳ vọng đã tan vào mây khói, chỉ vì đoạn video oan nghiệt.

Nguồn: CNN + BBC

https://kenh14.vn/vi-1-doan-quang-cao-cua-dg-nguoi-mau-tre-lui-bai-hoan-toan-su-nghiep-trong-chop-mat-20220415230736439.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày