Vắc xin Nanocovax của Nanogen đã được WHO đăng tải trong Hệ thống dữ liệu

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 03/07/2021

Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen cho hay thông tin về vắc xin Nanocovax đã được đăng tải trong Hệ thống dữ liệu về các vắc xin Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Doanh nghiệp này cũng khẳng định trong sản xuất vắc xin an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

Chính phủ đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm có đủ 150 triệu liều vắc xin để tiêm phủ cho khoảng 70% dân số tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.

Vắc xin Nanocovax của Nanogen đã được WHO đăng tải trong Hệ thống dữ liệu - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm nhà máy sản xuất của công ty Nanogen - Ảnh Nguyễn Hưng

Tuy nhiên hiện nay số lượng vắc xin về còn hạn chế do nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu. Đến nay, Việt Nam mới nhận tổng cộng gần 4,5 triệu liều vắc xin, trong đó gần 4 triệu liều là vắc xin AstraZeneca, còn lại là 500.000 liều vắc xin Sinopharm do Trung Quốc gửi tặng, 2.000 liều vắc xin Sputnik V là quà tặng của Nga.

Do đó, để có đủ vắc xin cho người dân, Việt Nam triển khai cùng lúc 3 hướng: Thứ nhất, đẩy nhanh việc đàm phán, tiếp cận các nguồn vắc xin nhập khẩu để đáp ứng tình trạng khẩn cấp; thứ hai, đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước; thứ ba, tiếp nhận chuyển giao công nghệ vắc xin từ nước ngoài.

Trong đó vắc xin trong nước được xem là một trong những ưu tiên của Chính phủ. Trong số 3 vắc xin đang phát triển, vắc xin Nanocovax của công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen là một trong những ứng viên tiềm năng nhất khi đã tiêm xong giai đoạn 1 và 2.

Ngày 25/6 vừa qua, Bộ Y tế đã phê duyệt đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm pha 3 (3a và 3b) trên 13.000 tình nguyện viên.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp vào TP.HCM làm việc với Nanogen, yêu cầu công ty và các bộ liên quan báo cáo cụ thể, làm rõ các vấn đề về công nghệ, nguyên liệu, năng lực sản xuất, hiệu quả so sánh với các loại vắc xin khác, giá thành sản phẩm…

Vắc xin Nanocovax của Nanogen đã được WHO đăng tải trong Hệ thống dữ liệu - Ảnh 2.

Công ty Nanogen khẳng định, tiêu chuẩn khi sản xuất vắc xin Covid-19 Nanocovax là phải đặt yếu tố an toàn, hiệu quả lên hàng đầu - Ảnh Nguyễn Hưng

Ông Hồ Nhân, tổng giám đốc Nanogen cho biết, Nanocovax là loại 1 trong 15 loại vắc xin đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp do công ty nghiên cứu làm chủ hơn 10 năm qua.

Năng suất hiện tại có công ty có thể đạt 8-12 triệu liều/tháng và tiếp tục nâng lên 30-50 triệu liều/tháng vào tháng 10. Giá vắc xin Nanocovax thành phẩm cũng ở mức thấp nhất thế giới, khoảng 120.000 đồng/liều.

Ông Nhân thông tin thêm, sắp tới sẽ phối hợp với Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM thử nghiệm giai đoạn 3c trên 1 triệu người. Như vậy đây là một trong những nghiên cứu vắc xin có quy mô lớn nhất trên thế giới. Hiện thông tin về vắc xin Nanocovax đã được đăng tải trong Hệ thống dữ liệu về các vắc xin Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Cũng theo ông Nhân, hiện đã có vài chục quốc gia, trong đó có Ấn Độ ký biên bản ghi nhớ đề nghị Nanogen hợp tác phân phối vắc xin sau khi hoàn tất thử nghiệm.

Lãnh đạo công ty khẳng định, yêu cầu quan trọng nhất với vắc xin Nanocovax là phải an toàn, sinh miễn dịch tốt.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, sản xuất vắc xin trong nước đòi hỏi quá trình xây dựng nền tảng lâu dài, đầu tư về con người, cơ sở vật chất và công nghệ. Khi thành công, vắc xin trong nước sẽ giúp giảm giá thành vận chuyển và quan trọng nhất giúp Việt Nam chủ động được nguồn vắc xin, tiến tới kiểm soát đại dịch Covid-19.

"Trăm nghe không bằng một thấy, cuộc làm việc hôm nay là để tận mắt chứng kiến nơi sản xuất và kiểm tra về tiến độ, năng lực sản xuất của công ty để đẩy nhanh việc sản xuất vắc xin trong nước", Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin thêm, WHO đã đồng ý cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Việt Nam sản xuất, đánh giá các sản phẩm vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam.

Dự kiến đoàn chuyên gia WHO sẽ có mặt tại nước ta trong vài ngày tới.

Sự tham gia, đồng hành của WHO trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc xin sẽ đảm bảo tính khách quan, cơ sở khoa học khi cấp phép, sử dụng.

Vắc xin Nanocovax của Nanogen đã được WHO đăng tải trong Hệ thống dữ liệu - Ảnh 3.

Thủ tướng nhấn mạnh Nanogen cần đẩy nhanh các quy trình thử nghiệm nhưng phải tuân thủ các quy trình, bảo đảm an toàn, hiệu quả - Ảnh Nguyễn Hưng

Thủ tướng đánh giá cao Nanogen đã chủ động, đầu tư nghiêm túc, bài bản cho nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19. Dù vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, việc nghiên cứu, sản xuất phải tuân thủ các quy trình, quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn, có hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh với chi phí cạnh tranh, chấp nhận được để người dân ủng hộ.

Song song đó, cần có kế hoạch, lộ trình làm việc với WHO để làm sao sớm nhất đáp ứng nhu cầu vắc xin.

Đặc biệt Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phải tháo gỡ các quy trình thủ tục hành chính ngăn trở quá trình thử nghiệm sản xuất vắc xin.

Theo đề nghị của Nanogen, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lập tổ hành động (task force) hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin do Bộ trưởng hoặc Phó Thủ tướng phụ trách để thúc đẩy vắc xin trong nước nhanh nhất, sớm nhất có thể, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Đến nay, kết quả tích cực ở giai đoạn 1 và giữa giai đoạn 2 cho thấy, vắc xin Nanocovax đảm bảo an toàn, sinh miễn dịch tốt (hơn 99%). Hiệu quả bảo vệ của vắc xin đang tiếp tục được đánh giá ở giai đoạn 3.

Bước sang giai đoạn 3, với việc đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng, sự đồng hành của các bộ ngành và chuyên gia WHO, Nanocovax được kỳ vọng sẽ sớm được cấp phép để sản xuất quy mô lớn giúp Chính phủ có đủ vắc xin ngừa Covid-19 an toàn tiêm cho người dân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Phường đầu tiên phát "thẻ đi chợ" vào ngày chẵn, lẻ

    Mỗi hộ dân tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã được nhận thẻ đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội. Theo đó, các hộ dân khi đi chợ sẽ xuất trình thẻ để được vào chợ giúp đảm bảo việc giãn cách.
  • Đọc thêm