Ứng dụng VssID có thể thay thế những giấy tờ gì?

Anh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 15/09/2022

Hiện tại, ứng dụng VssID hỗ trợ nhiều tiện ích để người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính, theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách khi tham gia BHXH.

VssID là ứng dụng BHXH số trên nền tảng thiết bị di động do BHXH Việt Nam xây dựng, phát hành và quản lý. Ứng dụng này nhằm tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.

VssID có chức năng đồng bộ những dữ liệu liên quan đến quá trình tham gia BHXH, BHYT để người dùng có thể tra cứu rõ ràng, tìm hiểu sâu hơn về quyền lợi chính đáng của bản thân.

Tiện ích của ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID cung cấp một số ứng dụng, tiện ích như:

- Cung cấp thông tin: Thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…), lịch sử khám, chữa bệnh BHYT…

- Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đơn vị tham gia BHXH…

- Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến: Cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT, thay đổi nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, thay đổi hình thức lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, điều chỉnh thông tin cá nhân của người tham gia BHXH,…

- Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot - trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp.

- Các tin tức hoạt động ngành BHXH (thông tin lấy từ Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam), các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, hướng dẫn sử dụng ứng dụng, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến…

Ứng dụng VssID có thể thay thế những giấy tờ gì?

Theo Công văn 3717/BHXH-CNTT, BHXH Việt Nam nhận định ứng dụng VssID sẽ từng bước thay thế sổ BHXH và thẻ BHYT giấy. Tuy nhiên, hiện nay, BHXH Việt Nam mới chỉ thống nhất được với Bộ Y tế về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy.

Công văn 1493/BHXH-CSYT quy định từ ngày 01/6/2021, người dân trên cả nước có thể dùng ảnh thẻ trên BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh.

Mặc dù mục tiêu đặt ra đối với ứng dụng VssID là sẽ thay cho sổ BHXH giấy nhưng hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin nào của BHXH Việt Nam về việc thay thế này.

Theo đó, Sổ BHXH vẫn có giá trị sử dụng đối với mọi người lao động, nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động và là một trong những giấy tờ quan trọng cần nộp cho cơ quan BHXH để hưởng các chế độ bảo hiểm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm