Facebook Lite - Facebook dành cho những ngày "cá mập"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 05/06/2015

Được thiết kế để giảm thiểu gánh nặng kết nối mạng cho người dùng, Facebook Lite thực hiện được một số điều tốt nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Được giới thiệu từ cách đây khá lâu, ứng dụng Facebook "mạng chậm" được đánh giá sẽ là công cụ hữu hiệu cho những quốc gia có tốc độ Internet chậm hoặc dành cho những quốc gia thường xuyên... đứt cáp như Việt Nam. Bằng việc hạn chế tối đa các chuyển động, hiệu ứng trên ứng dụng Facebook thông thường, ứng dụng này sẽ giúp người dùng sử dụng các tính năng cơ bản nhất với tốc độ tải trang nhanh hơn, tiết kiệm cước phí viễn thông hơn.

Trong thử nghiệm, ứng dụng cho phép người dùng sử dụng các tính năng cơ bản, loại bỏ toàn bộ các đoạn video trên Facebook cũng như sử dụng một bộ sticker tối giản giúp giảm thiểu lượng thông tin phải tải về máy. Mặc dù vậy, thử nghiệm cũng cho thấy tốc độ tải nội dung của Facebook Lite không chênh lệch nhiều so với ứng dụng Facebook thông thường, đôi khi Facebook Lite tỏ ra khá chậm chạp dù chỉ thực hiện những tác vụ đơn giản.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về ứng dụng mới đang gây sốt này của Facebook.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dùng sẽ được hướng về trang đăng nhập. Thiết kế của Facebook Lite có phần giống với giao diện Facebook khi được xem trên những thiết bị Feature Phone có kết nối mạng.

Trang chủ với các phần thông tin gói gọn theo cột, bảng.

Hai thao tác cập nhật duy nhất ngoài trang chủ của người dùng là đăng tải hình ảnh...

Cũng như cập nhật trạng thái, người dùng không thể tải video lên thông qua Facebook Lite.

Cạnh bên ngoài trang chủ đưa người dùng tới với thanh Menu cùng các tùy chỉnh quen thuộc trên Facebook.

Trang cá nhân của người dùng, những hình ảnh vẫn được giữ chất lượng tốt như phiên bản Facebook thông thường nhưng những hiệu ứng nút bấm, comment hay các tính năng phụ đều bị cắt bỏ ở Facebook Lite. Sẽ không có bất kì thao tác vuốt, trượt để điều hướng trên ứng dụng này.

Giao diện lightbox hình ảnh của Facebook Lite có nhiều nét tương đồng với ứng dụng Facebook.

Tất nhiên, người dùng có thể nhanh chóng thay đổi hình ảnh đại diện cũng như ảnh cover của mình.


Nhìn chung, Facebook Lite chưa thật sự tốt khi so sánh với ứng dụng Facebook thông thường. Mặc dù hứa hẹn sẽ giúp cho việc kết nối mạng xã hội của các quốc gia đang phát triển trở nên tiện hơn tuy nhiên thử nghiệm thực tế chưa cho thấy độ ưu việt của ứng dụng Facebook Lite này. Suy cho cùng, Facebook Lite có lẽ chỉ là một phiên bản "cắt gọt" của Facebook khi loại bỏ nhiều tính năng cũng như thay đổi giao diện tối giản hơn còn trải nghiệm Facebook mượt mà cho những ngày "cá mập" có lẽ vẫn là dấu hỏi lớn chưa có câu trả lời.

Facebook Lite hiện tại được phát triển trên nền tảng Android, bạn có thể tải về ứng dụng này tại đây. Đa phần các thiết bị đều có thể sử dụng Facebook Lite khi mà phần mềm này chỉ chiếm chưa tới 1MB bộ nhớ và yêu cầu hệ điều hành Android 2.2 trở lên để có thể vận hành.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm