Ứng dụng thời tiết được người Việt quan tâm trước bão Noru

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 22:15 27/09/2022

Trước diễn biến phức tạp của siêu bão Noru, nhu cầu cập nhật thông tin liên tục về đường đi cơn bão của người dân cũng tăng mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão Noru đang duy trì sức gió mạnh cấp 14-15, giật cấp 17. Thời gian lưu gió mạnh trên đất liền có thể 10-12 tiếng, từ đêm 27/9 đến trưa 28/9.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, bão Noru là một cơn bão rất mạnh, dự báo là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, ảnh hưởng đến trung Trung bộ, tương đương cơn bão San-xane năm 2006, bão Ketsana năm 2009, và bão Molave năm 2020…

Ứng dụng thời tiết được người Việt quan tâm trước bão Noru - Ảnh 1.

Bão Noru đã mạnh lên 2 cấp so với hôm 26/9 và đang ở cấp 14, giật cấp 17, di chuyển nhanh vào đất liền các tỉnh miền Trung (Ảnh: TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA)

Trước diễn biến phức tạp của siêu bão Noru, nhu cầu cập nhật thông tin liên tục về đường đi cơn bão của người dân cũng tăng mạnh. Minh chứng là chỉ trong một thời gian ngắn, ứng dụng Windy đã vươn lên đứng thứ đầu trong số các ứng dụng tải nhiều tại Việt Nam.

Cụ thể, xếp hạng trên App Store khu vực Việt Nam cho thấy Windy bất ngờ trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất. Trong khi đó, đây cũng là ứng dụng thời tiết được tải về nhiều trên Android. Thông thường, dẫn đầu danh sách các ứng dụng miễn phí được tải nhiều trên iOS và Android đều thuộc về các ứng dụng mạng xã hội, trò chơi.

Thống kê trên Google Trends cũng thể hiện các từ khóa như "Windy", "cách xem dự báo thời tiết trên windy", "windy noru" được tra cứu nhiều trong hai ngày gần đây.

Ứng dụng thời tiết được người Việt quan tâm trước bão Noru - Ảnh 2.

Ứng dụng Windy đã vươn lên đứng thứ đầu trong số các ứng dụng tải nhiều tại Việt Nam trên nền tảng iOS

Windy là ứng dụng cho phép hiển thị tình trạng thời tiết một cách trực quan dựa trên ảnh vệ tinh. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng giúp người dùng nhìn rõ hướng đi của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới cũng như hoàn lưu của các cơn bão gây ra. Đặc biệt, Windy còn dự báo hướng đi của các hướng đi của các cơn bão 1 cách trực quan trên bản đồ.

Theo đơn vị phát triển ứng dụng, dữ liệu của Windy được lấy từ Hệ thống dự báo thời tiết toàn cầu GFS, Trung tâm dự báo thời tiết châu Âu ECMWF, cùng một số hệ thống dự báo như ICON.

Nếu đang sử dụng máy tính, bạn chỉ cần truy cập trực tiếp vào trang web của Windy tại www.windy.com, tự động dịch vụ này sẽ xác định vị trí của bạn và hiển thị thông tin tương ứng.

Ngoài Windy, người dùng có thể theo dõi thời tiết qua hệ thống của Trung tâm giám sát thiên tai Việt Nam tại địa chỉ http://vndms.dmc.gov.vn/. Các thông tin về thời tiết Việt Nam sẽ được hiển thị trực quan, đồng thời có thêm thông tin dự báo về hướng di chuyển, khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm