Ứng dụng Netflix vừa đâm một nhát dao chí mạng vào lưng Apple

TVD, Theo TRÍ THỨC TRẺ 22:30 02/01/2019

Liệu rằng các kho ứng dụng như App Store của Apple hay Play Store của Google sẽ bị các nhà phát triển đủ lớn mạnh tẩy chay vì mức phí quá cao?

Netflix là ứng dụng xem truyền hình trực tuyến rất phổ biến tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Thông thường, người dùng sẽ phải trả khoản phí 11 USD/tháng để sử dụng Netflix. Tuy nhiên nếu đăng ký thông qua hệ thống thanh toán tích hợp của App Store, Apple sẽ thu phí khoảng 15 - 30%.

Điều đó đồng nghĩa với việc Netflix sẽ chỉ thu về 70 - 85% trong số 11 USD mà người dùng đăng ký hàng tháng. Bất kỳ ứng dụng trả phí để mua hoặc đăng ký thuê bao hàng tháng trên App Store đều phải tuân theo quy định này, nếu nhà phát triển muốn sử dụng hệ thống thanh toán của Apple.

Ứng dụng Netflix vừa đâm một nhát dao chí mạng vào lưng Apple - Ảnh 1.

CEO Reed Hastings của Netflix và CEO Tim Cook của Apple.

Chính vì vậy, Netflix quyết định đâm một nhát dao chí mạng vào lưng Apple. Lặng lẽ loại bỏ tùy chọn thanh toán iTunes khỏi ứng dụng trên iPhone và iPad của mình.

Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn tải ứng dụng Netflix trên App Store và muốn trả phí đăng ký thuê bao để xem các nội dung truyền hình, thay vì sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID để thanh toán thông qua iTunes, bạn sẽ được chuyển đến một trang web của Netflix và đăng ký tài khoản khác.

Nhờ thay đổi này, Netflix sẽ có thể lấy về toàn bộ 11 USD/tháng đăng ký của mỗi người dùng, mà không cần phải chia một đồng nào cho Apple.

Quyết định này sẽ có ảnh hưởng khá lớn tới Apple, vì Netflix không phải là một ứng dụng nhỏ. Theo báo cáo, Netflix là ứng dụng có doanh thu cao nhất trong tháng 11 của App Store. Tổng doanh thu của Netflix từ các chợ ứng dụng của Apple và Google là khoảng 1,4 tỷ USD. Trong Q3/2018, Netflix có thêm 50 triệu người dùng mới, nâng tổng số lên 600 triệu lượt cài đặt trên toàn thế giới.

Nhát dao của Netflix có thể làm dậy sóng các nhà phát triển khác

Trong khi một số nhà phát triển cho rằng mức phí 30% mà Apple đang thu là hợp lý. Nhiều người khác lại cho rằng mức phí này quá cao và sẽ chiếm hết lợi nhuận của họ, khiến cho việc phát triển những phần mềm chất lượng cao cho iOS trở nên ngày càng khó khăn hơn.

Apple cũng hiểu điều đó và đã thay đổi chính sách của mình. Theo đó, nếu khách hàng đăng ký dịch vụ ứng dụng của nhà phát triển, sau một năm mức phí sẽ giảm từ 30% xuống còn 15%.

Ứng dụng Netflix vừa đâm một nhát dao chí mạng vào lưng Apple - Ảnh 2.

Ứng dụng Netflix trên iPhone.

Tuy nhiên động thái của Netflix cho thấy sự thay đổi của Apple vẫn chưa đủ. Nếu như Netflix thành công với quyết định của mình, số lượng đăng ký thuê bao không sụt giảm, thì có thể sẽ dẫn tới một làn sóng mới.

Nhiều ứng dụng lớn khác như Spotify, HBO hay thậm chí là Tinder cũng có thể bắt chước theo.

Đối với Apple, kho ứng dụng App Store là mảng kinh doanh đem lại tăng trưởng cao nhất, khi mà doanh số bán iPhone đang chững lại. Việc Netflix rời bỏ nền tảng thanh toán của App Store có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài và kéo theo nhiều rắc rối.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể xem Netflix trên iPhone và iPad. Ứng dụng Netflix không thể bị gỡ khỏi App Store, vì thay đổi cách thức thanh toán. Những người dùng đã đăng ký thuê bao qua iTunes sẽ được mở cách thức đăng ký mới khi thuê bao hết thời hạn. Do đó đối với người dùng sẽ không có gì thay đổi so với trước.

Cách đây không lâu, tựa game Fortnite trên di động cũng không chấp nhận chia sẻ doanh thu với Google để được lên Play Store. Thay vào đó, Epic Games đang muốn xây dựng cửa hàng ứng dụng của riêng mình.

Liệu rằng các kho ứng dụng như App Store của Apple hay Play Store của Google sẽ bị các nhà phát triển đủ lớn mạnh tẩy chay vì mức phí quá cao?

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?

    Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?
  • Đọc thêm