Ukraine chạy đua đăng cai World Cup 2030

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 07:04 06/10/2022

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) và Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha (FPF) xác nhận Ukraine đã tham gia cùng hai quốc gia này trong nỗ lực giành quyền đăng cai World Cup 2030.

Ukraine chạy đua đăng cai World Cup 2030 - Ảnh 1.

Liên minh mới vừa được công bố trong cuộc họp báo hôm qua tại trụ sở của UEFA. Chủ tịch RFEF, ông Luis Rubiales, chia sẻ: "Bây giờ, nó không phải là một cuộc đấu thầu của Iberia nữa mà là của cả châu Âu. Hôm nay chúng tôi đã tiến thêm một bước mạnh mẽ”.

Chủ tịch FPF, Fernando Gomes gửi gắm niềm tin: "Thật vinh dự khi đưa Ukraine vào danh sách liên minh của chúng tôi. Hai liên đoàn đã thông báo về ý định này với UEFA, và chúng tôi đã được ủng hộ toàn diện. Bóng đá không chỉ là bóng đá.

Đó là một quyết định hợp lý và tự nhiên. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ vô điều kiện từ UEFA. Ukraine cũng luôn nằm trong tâm trí chúng tôi. Chúng tôi phải cho họ hy vọng. Bởi họ đang là niềm cảm hứng của chúng tôi".

Ukraine chạy đua đăng cai World Cup 2030 - Ảnh 2.

ĐT Ukraine đã không thể tham dự World Cup kể từ 2010

Các điều khoản phân chia nhiệm vụ và quyền lợi giữa Ukraine, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ được “công bố trong thời gian thích hợp”. Còn hiện tại, liên minh 3 quốc gia đang được cả châu Âu ủng hộ. Họ sẽ phải đấu lại liên minh 4 nước Nam Mỹ gồm Argentina, Chile, Uruguay và Paraguay.

Trong đó có Uruguay vừa tuyên bố muốn “đưa World Cup về quê hương” trong ngày kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu. Bên cạnh đó là liên minh Saudi Arabia, Ai Cập và Hy Lạp.

Trong 3 quốc gia này, Saudi Arabia sẽ giữ trọng trách lớn nhất. Thậm chí có tin họ còn chi tiền để 2 “đồng minh” xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng các yêu cầu đăng cai.

World Cup 2022 sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng 11 tại Qatar, trong khi giải đấu năm 2026 sẽ diễn ra tại Mỹ, Canada và Mexico. Trong thời gian này, các cuộc đua tranh giành quyền tổ chức World Cup 2030 giữa 3 liên minh sẽ diễn ra rất gay cấn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày