U70 vừa nghỉ hưu mất trắng 6 tỷ đồng vì bạn qua mạng "xui" đầu tư tiền số, tá hoả cầu cứu nhưng nhận câu trả lời đáng buồn

Thiên Di, Theo Nhịp sống thị trường 10:36 02/03/2024

Đây là một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất.

U70 vừa nghỉ hưu mất trắng 6 tỷ đồng vì bạn qua mạng xui đầu tư tiền số, tá hoả cầu cứu nhưng nhận câu trả lời đáng buồn - Ảnh 1.

Hình ảnh minh hoạ

Một người đàn ông giấu tên đã chia sẻ câu chuyện của mình cho MarketWatch. Người này cho biết đã bị lừa đảo tiền số trong 6 tháng qua. Ông vừa nghỉ hưu và nghĩ rằng sẽ không bao giờ tìm lại được 243.000 USD (gần 6 tỷ VNĐ) đã mất.

Khi bắt đầu “đầu tư”, ông đã quen một “người bạn” mới qua Instagram. Ông đã được người này hướng dẫn đầu tư vào tiền số tương lai. Người đó “giúp đỡ” ông bằng cách đầu tư 40.000 USD chỗ này rồi 40.000 USD chỗ kia và nhiều lần khác như vậy để tăng cơ hội kiếm tiền.

Ban đầu, người đàn ông này thực hiện các giao dịch trên một trang web có địa chỉ Cryptonex.com. Đáng lẽ ra ông đã phải kiểm tra lại, vì công ty thực sự là Cryptonex.org. Ban đầu, kẻ lừa đảo cho người đàn ông thấy việc rút tiền lãi rất dễ dàng.

Nhưng một thời gian sau ông định rút tiền, công ty tiền số này cho biết ông đang bị nghi ngờ rửa tiền. Họ nói với ông rằng cần phải trả 150.000 USD, tức 15% lợi nhuận của ông, để đóng thuế. Công ty sẽ hoàn lại số tiền này và ông sẽ không mất một đồng nào. Lúc này, ông dừng lại và gọi điện báo FBI và Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC). Hiện công ty tiền số này nói rằng nếu không sớm thanh toán thì tiền trong tài khoản của ông sẽ bị đóng băng.

Người đàn ông lớn tuổi cảm thấy bức xúc, vì ông tự nhận là người có học thức. Ông không muốn những ngày tháng nghỉ hưu sau này lại phải chắt bóp, đong đếm chi tiêu từng ngày. Vì thế, ông tìm đến các chuyên gia và cố vấn để nghe lời khuyên.

Quentin Fottrell, biên tập viên chuyên mục tư vấn của MarketWatch, cho biết khi hạt giống nghi ngờ nảy mầm, mọi người cần học cách dừng lại và xem xét sự việc. Vì việc giữ những ảo tưởng thường dễ hơn thừa nhận với bản thân rằng đã phạm sai lầm. Kẻ lừa đảo cũng thường dùng đòn tâm lý để tạo tình huống cấp bách, khiến nạn nhân lo lắng, hoang mang.

Theo cảnh báo từ các quan chức: "Mục tiêu của kẻ lừa đảo không phải là yêu cầu bạn gửi tiền mà là thuyết phục bạn đầu tư vào một trang web hoặc nền tảng giao dịch giả mạo. Họ sẽ cho bạn thấy số dư giả với lợi nhuận lớn. Họ cho phép bạn rút lợi nhuận sớm để bạn đầu tư nhiều hơn. Họ thậm chí có thể 'cho bạn vay' tiền để bạn có thể thực hiện các giao dịch lớn hơn. Trang web giả mạo là một trong những phương pháp lừa đảo phổ biến nhất".

Cuối cùng, Fottrell cho biết trong trường hợp của người đàn ông này, cơ hội lấy lại tiền là rất mong manh.

Tham khảo MarketWatch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày