Đến cụ bà bán vé số cũng có mã QR để khách scan trả tiền, phải chăng "vua" của xu hướng thanh toán mới là đây?

Thắng Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 11:26 29/02/2024

Mua bó rau, tờ vé số cũng có thể quét mã QR thanh toán, tiền "ting ting" về tài khoản. Xu hướng thanh toán mới này không chỉ được lòng người trẻ mà còn được cả những người lớn tuổi áp dụng để theo kịp thời đại.

Thanh toán bằng mã QR có mặt từ đầu đường đến cuối ngõ

Mới đây, MXH đã lan truyền một đoạn clip ngắn gây chú ý với nội dung là một bà cụ bán vé số. Dù đã lớn tuổi, tóc bạc nhưng thay vì nhận tiền mặt theo cách truyền thống thì cụ bà đưa ra mã QR cho khách tiện thanh toán. Không chỉ vậy, cụ bà cũng kiểm tra giao dịch chuyển tiền từ khách đầy bình tĩnh và giao vé số đến khách hàng, có thể thấy được bà đã rất quen thuộc với việc nhận tiền bán vé số theo cách này.

Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên cũng như nhận định cụ bà theo kịp thời đại quá tốt. Bởi lẽ, hiện nay không ít người hướng đến lối sống không tiền mặt, thay vào đó phương thức thanh toán bằng quét mã là sự lựa chọn ưu tiên.

Đến cụ bà bán vé số cũng có mã QR để khách scan trả tiền, phải chăng vua của xu hướng thanh toán mới là đây? - Ảnh 1.

Hình ảnh cụ bà bán vé số đưa khách mã QR để quét thanh toán

Không chỉ bán vé số dùng mã QR thanh toán, hình thức này cũng hiện diện từ đầu đường đến cuối ngõ, từ thành thị đến nông thôn. Mua bó rau, uống ly trà đá cũng có thể quét mã thanh toán. Những giao dịch nhỏ lẻ dù chỉ vài nghìn hay vài chục nghìn đồng cũng đều được hoàn tất nhanh chóng mà không có sự xuất hiện của tiền mặt.

Tại chợ Nguyễn Đổng Chi (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), sạp hàng của ông Đại Văn La luôn được treo một chiếc mã QR phía trước. "Mã QR ở kia, quét mã là được. Thời buổi giờ ai mà chẳng có banking, vừa tiện lại đỡ phải trả lại tiền thừa", ông La chia sẻ.

Người bán nhận đủ tiền, không phải chuẩn bị tiền thối còn người mua cũng vui vẻ khi thanh toán nhanh gọn, quét phát là giao dịch thành công.

Đến cụ bà bán vé số cũng có mã QR để khách scan trả tiền, phải chăng vua của xu hướng thanh toán mới là đây? - Ảnh 2.

Mã QR hiện diện từ hàng quán sang chảnh đến các gian hàng nhỏ ở chợ, đâu cũng có thể quét mã

Trong xu hướng không dùng tiền mặt, mã QR lên ngôi

Nếu như thế hệ trước sử dụng tiền mặt, quẹt thẻ thì thế hệ trẻ hiện nay, đặc biệt là Gen Z lại hướng đến lối sống không tiền mặt hiện đại. Họ thanh toán trực tuyến bất kể trong chi tiêu nào, từ ăn chơi mua sắm cho đến tiêu dùng cá nhân. Các giao dịch chỉ qua một cú chạm nhẹ hay một cái quét nhanh chỉ trong vài giây, mọi việc trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Đến cụ bà bán vé số cũng có mã QR để khách scan trả tiền, phải chăng vua của xu hướng thanh toán mới là đây? - Ảnh 3.

Người trẻ chuộng quét mã QR bất kể chuyển tiền, nhận tiền hay thanh toán

Sự tiện lợi, an toàn từ mã QR giúp hình thức này phát triển với con số cực kỳ ấn tượng. Theo Napas, tính đến quý III/2023 vừa qua, số lượng giao dịch thanh toán QR qua VietQR đã tăng trưởng gấp đôi với giá trị đạt hơn 100 triệu lượt/tháng. Còn theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến quý II/2023, giao dịch thanh toán qua mã QR tăng đến 152% về số lượng và 301% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Mức độ phổ biến của QR cũng đang được mở rộng ra nhiều lĩnh vực thanh toán, loại hình sản phẩm và cả khu vực địa lý. Nếu trước đây chỉ có thể quét QR code khi thực hiện giao dịch mua sắm, ăn uống tại các cửa hàng lớn thì bây giờ cả khi đi chợ, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn ở thành phố hay các vùng cao, đều có thể áp dụng hình thức này.

Cùng với đó, mã QR cũng được nâng cấp nên ngày càng tối ưu được những tiện ích của mình. Với mã QR nhận tiền đa năng của MoMo, tính năng chuyển tiền - nhận tiền được liên kết với hầu hết các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử. Do đó, chỉ cần một mã QR duy nhất là đã có thể nhận được tiền từ mọi nguồn.

Đến cụ bà bán vé số cũng có mã QR để khách scan trả tiền, phải chăng vua của xu hướng thanh toán mới là đây? - Ảnh 4.

Một mã QR đa năng của MoMo là đã có thể nhận được tiền từ mọi nguồn

Sự phát triển đầy ấn tượng và niềm yêu thích của người trẻ cho thấy hình thức thanh toán, chuyển/ nhận tiền qua mã QR cho thấy đây thực sự là xu hướng thanh toán hiện nay. Dần dần những giao dịch từ nhỏ đến lớn sẽ chuyển đổi sang hướng không tiền mặt và quét mã QR chính là người đang dẫn đầu trong hành trình chuyển đổi này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày