Tỷ lệ "đứt gánh" đại học ở Australia cao kỷ lục

Phạm Khánh, Theo Giáo dục và Thời đại 11:52 16/01/2024

Tỷ lệ sinh viên bỏ dở đại học tại Australia năm 2022 tăng cao kỷ lục, là dấu hiệu cảnh báo tình trạng người trẻ không còn "mặn mà" với bằng cử nhân.

Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Liên bang Australia, 25,4% sinh viên nhập học vào năm 2017 đã bỏ học vào năm 2022. Đây là tỷ lệ sinh viên bỏ dở đại học cao nhất Australia kể từ khi nước này bắt đầu thống kê vào năm 2005. So với năm 2021, con số này cao hơn 1,3%.

Báo cáo cũng chỉ ra tỷ lệ bỏ học tăng diễn ra song song với tình trạng người dân giảm quan tâm đến việc học đại học. Số lượng người quan tâm đến bằng cấp đại học đã giảm 13% trong giai đoạn 2016 – 2022.

Theo các chuyên gia giáo dục, áp lực chi phí sinh hoạt và cơ hội việc làm dồi dào là 2 nguyên nhân chính thúc đẩy tỷ lệ bỏ học. Đầu tiên, do lạm phát tăng kéo theo chi phí sinh hoạt cao nên nhiều sinh viên không đủ khả năng trang trải học phí và cuộc sống đại học.

Dù các trường đã cung cấp nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên khó khăn nhưng chưa đáp ứng được số đông. Nợ học phí đại học là rào cản chi phí đối với sinh viên.

Trong khi đó, việc học nghề lại tăng mạnh do học phí phải chăng, thời gian học ngắn hơn và cơ hội việc làm dồi dào. Học nghề cũng là mô hình được Chính phủ Australia tăng cường triển khai nhằm lấp đầy khoảng trống trong thị trường việc làm.

Các chuyên gia cảnh báo tình trạng bỏ dở đại học đang được ghi nhận ở nhiều quốc gia ngoài Australia như Anh, Mỹ.

Theo Financial Review

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày