Hot boy Project Runway: "Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền"

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 01:02 29/01/2016

Tiến Truyển - hot boy nhà chung "Project Runway Vietnam" mùa 3 đã có những chia sẻ thẳng thắn ngay trước giờ Chung kết.

Khán giả truyền hình đang khá quan tâm đến việc NTK Nguyễn Tiến Truyển – anh chàng sở hữu vẻ điển trai nhất nhà chung – có mặt trong đêm Chung kết "Project Runway Vietnam 2015". Anh chàng này nổi tiếng với vẻ ngoài lạnh lùng nhưng lại có niềm đam mê cháy bỏng với thời trang. Đây là một nhân tố bí ẩn hứa hẹn sẽ có những bùng nổ bất ngờ trong trận Chung kết ngày mai. Cùng nghe Tiến Truyển chia sẻ về niềm đam mê thời trang và đánh giá 2 đối thủ còn lại của mình trước giờ G.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 1.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 2.

Cảm giác của bạn ra sao khi là một trong 3 nhà thiết kế tranh ngôi vị Quán quân đêm Chung kết "Project Runway Vietnam 2015"?

Lúc được gọi tên vào Top 3, tôi nghĩ tôi đang dần chạm tay vào giấc mơ thời trang của mình bởi vì tôi đã tham gia casting từ mùa đầu tiên, nhưng đến mùa thứ 3 này, tôi mới có thể chính thức bước vào ngôi nhà chung. Hơn nữa, giờ lại là một trong 3 nhà thiết kế tranh ngôi vị Quán quân trong đêm Chung kết sắp tới. Những điều mà tôi từng nghĩ trước đây, cuối cùng cũng đã thực hiện được.

Bạn nhận xét gì về hai đối thủ còn lại của mình?

Tôi đánh giá Giang Tú rất cao ở khả năng xử lí vải cũng như cách bạn ấy suy nghĩ về thời trang nhưng tôi vẫn không thích những phom dáng của bạn ấy. Tôi nghĩ những phom dáng đó rất bình thường. Vì theo tôi, điểm mạnh nhất trong thời trang, đó là cấu trúc nhưng Giang Tú vẫn còn thiếu về điều đó.

Anh Trần Hùng cũng có những phom dáng rất bình thường. Anh ấy chỉ có thế mạnh về thủ công, chi tiết, đính kết còn phom dáng vẫn rất đơn giản.

Vậy bạn nghĩ đâu là điểm mạnh của mình tại đêm Chung kết?

Điểm mạnh của tôi đó chính là kỹ thuật và phom dáng. Tôi còn cần phải dung hòa về phần chất liệu. Trang phục của tôi luôn tôn vóc dáng của người mặc. Thiết kế của tôi cũng khá bắt mắt vì tôi muốn thiết kế trang phục là phải thu hút sự chú ý của mọi người.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 3.

Bạn phát hiện mình yêu thích thời trang từ khi nào?

Tôi phát hiện mình yêu thích và đam mê thời trang từ lúc bé. Một phần là do sở hữu gene di truyền của mẹ. Từ nhỏ mẹ đã thích nghề may, nên tôi nghĩ khi sinh ra tôi đã được thừa hưởng máu đam mê này. Tôi đã tiếp tục thực hiện đam mê của chính mình cũng như ước mơ dang dở của mẹ.

Từ năm cấp 3 tôi đã bắt đầu tìm hiểu và thực hành về thời trang, làm đồ diễn cho đội văn nghệ trường để đi thi quận huyện. Mẹ cũng chỉ bảo rất nhiều cho tôi để có những nền tảng cơ bản bước vào đại học.

Ngoài thiết kế, bạn còn có thêm những sở trường nào khác?

Ngoài thiết kế, tôi rất thích hoa, các loại hình nghệ thuật liên quan đến hoa, và cả hội họa.

Cả 3 dường như đều rất ngang tài ngang sức, đều một lần chiến thắng thử thách, 1 lần rơi vào nhóm nguy hiểm, lại ngẫu nhiên là nhóm an toàn lọt tiếp vào vòng thử thách tiếp theo, bạn tự tin như thế nào vào cơ hội của mình trong đêm Chung kết?

Phải nói là tôi đã dồn hết tâm sức vào ý tưởng lần này cho đêm Chung kết. Tôi rất tự tin vào ý tưởng lần này bởi khán giả sẽ nhìn thấy một châu Á hoàn toàn khác qua những thiết kế của tôi - châu Á của sức trẻ và hiện đại. Khi nghĩ về Châu Á, mọi người chỉ nghĩ đến những nét đẹp cổ truyền hay những nét riêng biệt của Á đông. Tôi muốn đưa châu Á đến một tầm cao mới hơn, một sự phát triển mới mẻ hơn mà mọi người sẽ không hề nghĩ đến. Châu Á trong BST của tôi sẽ vừa có nét truyền thống, vừa có nét hiện đại và cả về tương lai nữa. Tôi nghĩ đó là điểm mạnh nhất của tôi trong chặng cuối cùng này.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 4.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 5.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 6.

Tiến Truyển say sưa làm đồ cho Chung kết

Nếu chiến thắng, bạn có kế hoạch gì cho tương lai?

Tạo dựng một điều gì đó mang đậm chất riêng của tôi. Như ra mắt một thương hiệu riêng mang tên "Nguyễn Tiến Truyển" chẳng hạn (cười).

Sự tư duy, sáng tạo, xử lí chất liệu của bạn được nhận xét là khá tương đồng với Lý Giám Tiền, trong đó bộ trang phục ở tập 1 còn bị nghi "copy" của nhà thiết kế này, bạn nghĩ sao?

Nếu ai nói tôi copy mẫu của NTK Lý Giám Tiền thì người đó không am hiểu về thời trang. Có thể về mẫu, về phong cách thì tôi và Lý Giám Tiền có khá nhiều điểm tương đồng. Nhưng có rất nhiều nhà thiết kế cũng có những điểm tương đồng này không riêng gì Lý Giám Tiền. Có thể có nét tương đồng về phong cách, nhưng sẽ có khác biệt rất nhiều trong phom dáng và kết cấu. Phom đồng hồ cát là một phom cơ bản, chỉ khác nhau là cách xử lí và phối chất liệu như thế nào mà thôi.

Một số hình ảnh chia tay đầy xúc động của bạn và NTK Ngọc Bích khiến khán giả cho rằng tình cảm mà bạn dành cho Ngọc Bích "khá mờ ám", bạn nghĩ sao về việc này?

Mọi người đã nghĩ sai rồi. Từ đầu chương trình mọi người đều biết tôi và chị Bích là tình chị em. Chị Bích là người tôi có thể chia sẻ mọi thứ và là chỗ dựa rất vững chắc, xuyên suốt cuộc thi từ đầu đến giờ. Khi chị Bích ra về, tôi rất buồn, hụt hẫng và mất cân bằng trong cuộc thi vì không biết sẽ dựa vào ai và tâm sự với ai. Đó là lúc tôi buồn nhất và chị Bích cũng cảm nhận được điều đó.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 7.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 8.

Luôn có một cái đầu lạnh trong công việc, nhưng khi đối diện với những tình cảm bình thường bạn cũng trở nên hết sức mềm yếu. Vậy nếu bắt buộc bạn phải lựa chọn bên là nghề thiết kế một bên là người yêu thì lựa chọn của bạn sẽ như thế nào?

Tôi là một người rất coi trọng tình cảm. Đối với tôi, tình yêu chính là chất xúc tác để cảm xúc thiết kế được thăng hoa hơn trong công việc. Nếu không có tình yêu thì những sản phẩm của tôi sẽ rất "nhạt" vì không có chiều sâu và cảm xúc.

Ở tập 5, Trần Hùng nhận xét bạn có tính cá nhân quá cao và chọn bạn là người phải ra về. Lúc đó bạn đã nghĩ gì? Sau thử thách đó, mối quan hệ của 2 người như thế nào?

Lúc đó, anh Hùng cũng có phần đúng. Nhưng chỉ khi nào thực sự cần, tôi mới lắng nghe họ. Vì tôi luôn giữ quan điểm để quá trình thực hiện sản phẩm vững vàng và không bị ảnh hưởng tâm lí bởi những nhận xét của mọi người xung quanh. Anh Hùng nói tôi hoàn toàn tự quyết ở mọi chuyện, tôi hoàn toàn không đồng ý. Ngay từ đầu tôi đã thống nhất với anh Hùng và Giang Tú về cách làm việc. Nếu ý kiến của tôi, mọi người không đồng ý thì tôi cũng chấp nhận thay đổi mẫu của mình. Vì vậy không hoàn toàn đúng khi anh Hùng nói tôi chỉ khăng khăng làm điều tôi muốn. Tôi đã chấp nhận thay đổi để bộ sưu tập của chúng tôi có sự dung hòa với nhau.

Thật sự ngay từ ban đầu tôi đã không thích anh Hùng, sau thử thách chúng tôi vẫn bình thường với nhau. Nhưng tôi vẫn không thích tính cách và cách làm việc của anh ấy.

Bạn cảm thấy áp lực như thế nào trước đêm Chung kết?

Áp lực lớn nhất đối với tôi chính là thời gian. Vì lần này tôi làm 12 mẫu (số lượng tối đa ban tổ chức quy định). Những mẫu của tôi đẩy mạnh cả về phom dáng lẫn chi tiết thủ công và xử lí chất liệu, bởi vì mục tiêu của tôi là chiến thắng 2 nhà thiết kế còn lại. Và tôi muốn mọi người nhìn thấy, tôi không chỉ mạnh về phom dáng mà còn sở hữu rất nhiều điểm mạnh khác.

Hot boy Project Runway: Ai không am hiểu thời trang mới nói tôi copy Lý Giám Tiền - Ảnh 9.

Bạn hy vọng gì vào đêm thi sắp tới?

Chiến đấu hết mình vẫn là mục tiêu quan trọng nhất. Và dĩ nhiên là hướng đến ngôi vị Quán quân "Project Runway Vietnam 2015" (cười).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày