TV ngày nay đã có "trí tuệ nhân tạo", vậy chúng thông minh hơn TV thường như thế nào?

Vương Tiễn - AD, Theo Tổ quốc 16:00 28/12/2020

Những ứng dụng thú vị của Trí tuệ nhân tạo đã giúp chúng ta được xem phim sắc nét hơn, đẹp hơn, âm thanh nghe cũng “chuẩn” hơn nữa.

Trí tuệ nhân tạo chứng tỏ sự “thông minh” bằng cách nào?

Nghe nhiều về trí tuệ nhân tạo rồi nhưng chắc có lẽ bạn chưa biết nhiều về tác dụng thực tiễn của công nghệ được coi là đột phá nổi bật của thế kỷ mới này. Khi Trí tuệ nhân tạo - AI kết hợp cùng với nhiếp ảnh, phim thì chúng ta sẽ nhận được những kết quả ngoài sức tưởng tượng. Từ giữa những năm 2010, trí tuệ nhân tạo đã chứng minh sức mạnh của mình khi biến những bức ảnh kém chất lượng thành rõ nét. Hãy nhìn hình ảnh dưới đây là rõ:

TV ngày nay đã có trí tuệ nhân tạo, vậy chúng thông minh hơn TV thường như thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh trước và sau khi xử lý bằng AI

Từ bức ảnh con chim gốc mờ, nhiều răng cưa và có thể nói là không mượt mà chút nào với mắt người, qua sức mạnh chỉnh sửa của trí tuệ nhân tạo đã biến thành bức ảnh rõ nét hơn rất nhiều. Đây là một thử nghiệm thực tế của sức mạnh trí tuệ nhân tạo được thực hiện bởi thuật toán mới có tên EnhanceNet-PAT phát triển bởi các nhà khoa học của Max Planck Intelligent Systems ở Tübingen, Đức. 

Những chi tiết đã được ‘tô mượt’ rõ ràng là có chút khác biệt so với phiên bản gốc nhưng các pixel bị mất đã được phục hồi khá đẹp nhìn như trên thực tế, và bạn sẽ phải xem rất kỹ mới phân biệt được.

Đến những năm cuối thập niên, trí tuệ nhân tạo còn tỏ ra hữu dụng hơn nữa khi không chỉ nâng cấp những hình ảnh tĩnh thành độ phân giải rõ nét hơn, mà còn có thể nâng cấp cả những đoạn video, thậm chí chương trình trực tiếp bạn đang xem trên TV nữa. Để làm được điều đó, các kỹ sư đã phải sử dụng bộ vi xử lý có khả năng tính toán đỉnh cao.

TV ngày nay đã có trí tuệ nhân tạo, vậy chúng thông minh hơn TV thường như thế nào? - Ảnh 2.

Mọi chương trình trên TV đều trở nên sắc nét tuyệt đối nhờ Trí tuệ nhân tạo

Bộ vi xử lý ấy có tên 8K Quantum Processor, xuất hiện trên chiếc TV 8K đầu tiên của thế giới - TV QLED 8K do Samsung trình làng vào năm 2018. Kết quả là tất cả những chương trình thông thường bạn xem khi hiển thị trên TV QLED 8K sẽ được chuyển hóa thành sát với độ phân giải 8K, dù cho đó chỉ là những chương trình có độ phân giải SD, các đoạn phim YouTube mờ rỗ hay đơn giản chỉ là chương trình VTV độ phân giải HD bạn vẫn xem thường ngày.

Sang tới năm nay, chất lượng xử lý hình ảnh của TV QLED 8K 2020 còn ấn tượng hơn nữa nhờ vào bộ xử lý trí tuệ nhân tạo được nâng cấp, có thể xử lý tín hiệu theo mạng thần kinh giống như não bộ con người vậy.

TV ngày nay đã có trí tuệ nhân tạo, vậy chúng thông minh hơn TV thường như thế nào? - Ảnh 3.

Nghe rất kỳ diệu phải không? Nhưng như thế là còn chưa đủ, nhờ Trí tuệ nhân tạo, TV nay còn thông minh tới mức biết được bạn đang xem chương trình gì, sau đó điều chỉnh âm thanh cho phù hợp nữa. Ví dụ khi bạn đang xem bóng đá thì vi xử lý sẽ tự động chuyển thành hệ thống âm thanh như đang ở sân vận động chẳng hạn, hoặc khi xem phim hành động, phim kinh dị, âm thanh cũng sẽ tự điều chỉnh để mang lại cảm giác như ở ngoài rạp.

Những ứng dụng thú vị của Trí tuệ nhân tạo đã giúp chúng ta được xem phim sắc nét hơn, đẹp hơn, âm thanh nghe cũng “chuẩn” hơn nữa. Vì thế thật chẳng ngoa khi nói rằng Trí tuệ nhân tạo là công nghệ đáng chú ý bậc nhất trong vòng hàng chục năm trở lại đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm