Tuyệt đối không ăn những thực phẩm Tết còn thừa đã có dấu hiệu mốc, hỏng sau đây kẻo rước bệnh vào người

Xuân Xù, Theo Helino 23:23 09/02/2019

Bạn nên tuyệt đối tránh ăn những thực phẩm còn thừa sau khi chúng có dấu hiệu mốc, hỏng như dưới đây.

Sau Tết cũng là thời điểm thức ăn thừa chất đầy tủ lạnh, từ các món tươi sống lẫn đồ đã nấu chín. Tuy nhiên, một số đồ ăn để lâu sẽ xuất hiện dấu hiệu mốc, hỏng và không hề có lợi cho sức khỏe. Lúc này, nếu tiếp tục chế biến lại và ăn sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa hay tích tụ nhiều chất gây hại trong cơ thể. Do đó, bạn hãy nhanh chóng loại bỏ những thực phẩm dưới đây để tránh làm hại sức khỏe.

Bánh chưng bị mốc

Thời tiết Tết năm nay có xu hướng nóng hơn mọi năm, bởi vậy bánh chưng rất dễ bị mốc, hỏng. Thế nhưng, nhiều người có thói quen cắt bỏ phần mốc, luộc hay rán lại để ăn. Việc làm này sẽ không thể loại bỏ hết vi khuẩn, bám mốc gây hại có trong bánh. Ăn bánh chưng bị mốc có thể gây ngộ độc, làm hại hệ tiêu hóa và gan. Do vậy, bạn hãy chú ý tránh tiêu thụ những chiếc bánh chưng đã có dấu hiệu xấu kể trên.

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm Tết còn thừa đã có dấu hiệu mốc, hỏng sau đây kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1.

Rau bị úa vàng

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ rau, củ để dùng trong Tết. Một số loại rau chưa được tiêu thụ sớm có thể xuất hiện dấu hiệu úa vàng. Các loại rau, củ khi bị úa thường sản sinh nhiều hợp chất gây hại sức khỏe. Để chung các loại rau này trong tủ lạnh cũng có thể khiến các thực phẩm khác nhanh hỏng hơn. Bởi vậy, khi rau có dấu hiệu vàng, úa bạn hãy loại bỏ chúng khỏi tủ lạnh.

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm Tết còn thừa đã có dấu hiệu mốc, hỏng sau đây kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 2.

Đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Những món như khoai tây chiên, nem rán… đều là các món ăn khoái khẩu trong dịp Tết của nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là những thực phẩm dễ bị dư thừa và chất đống trong tủ lạnh. Thói quen chiên đi chiên lại chúng để ăn sau đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe như gia tăng mỡ thừa, tích tụ chất gây hại. Thay vì phải chiên đi chiên lại, bạn nên chế biến một lượng thức ăn vừa đủ để tránh tình trạng dư thừa. Đồ đã chiên cũng nên hạn chế dùng lại và tích trữ trong tủ lạnh quá lâu.

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm Tết còn thừa đã có dấu hiệu mốc, hỏng sau đây kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Mứt Tết hết hạn sử dụng

Mứt Tết là một trong những thực phẩm có hạn sử dụng tương đối ngắn. Việc bóc gói và để ngoài không khí quá lâu cũng khiến chúng dễ bị mốc, hỏng. Tiêu thụ những thực phẩm bị mốc hay quá hạn sử dụng sẽ nguy hại cho sức khỏe. Để tránh tình trạng trên, bạn hãy chú ý hạn sử dụng của các loại mứt Tết trước khi có ý định dùng tiếp.

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm Tết còn thừa đã có dấu hiệu mốc, hỏng sau đây kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 4.

Dưa cà muối để quá lâu

Dưa cà muối là một trong những món ăn "chống ngấy" hữu hiệu cho thực đơn ngày Tết. Tuy nhiên, thời tiết nóng như năm này sẽ khiến chúng dễ bị chua và hỏng. Dưa để lên men lâu hay bị chua quá sẽ làm giảm các vi khuẩn có lợi. Thay vào đó, chúng cũng có thể sản sinh ra một số chất gây hại cho cơ thể khi nạp vào. Bởi vậy, bạn nên tuyệt đối tránh ăn những loại dưa, cà đã muối lâu hay bị khú.

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm Tết còn thừa đã có dấu hiệu mốc, hỏng sau đây kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm