Tuyển sinh ĐH-CĐ 2018: "Doanh nghiệp không cần người có bằng, chỉ cần người có nghề"

Mạnh Quân, Theo Helino 14:13 10/04/2018

Chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung cho biết: "Mình chọn học một cái nghề chứ không phải chọn học một cái ngành, nếu chọn ngành sau 4 năm ra trường sẽ không có nghề ngỗng gì cả, chỉ có một tấm bằng. Doanh nghiệp không cần người có bằng, chỉ cần người có nghề."

Phóng sự "ĐH Bình Dương tuyển sinh khối A cho ngành học khối C" của Chuyển động 24 phát sóng ngày 10/4/2018 vừa phản ánh về việc Đại học Bình Dương yêu cầu thí sinh thi khối A1 (Toán - Lý - tiếng Anh) để vào học khối C.

ĐH Bình Dương, nơi đang tuyển sinh khối A1 cho các ngành xã hội, nhân văn cho biết, năm học trước trường đã tuyển sinh được trên 20 sinh viên cho khối xã hội - nhân văn bằng khối A1 và các em học rất tốt. Năm nay, trường tiếp tục thực hiện tuyển sinh cho 3 khối ngành Văn học, Xã hội học và Việt Nam học bằng khối A1.

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2018: Doanh nghiệp không cần người có bằng, chỉ cần người có nghề - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Ngọc Chiến (Phân hiệu Khoa học Xã hội và Nhân văn trường Đại học Bình Dương): "Xu hướng đào tạo thế giới hiện nay là chuyển dần từ cung cấp kiến thức sang cung cấp phương pháp, kỹ năng và thái độ, nên việc các em chọn học ngành gì không còn phụ thuộc nhiều vào khối xét tuyển."

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2018: Doanh nghiệp không cần người có bằng, chỉ cần người có nghề - Ảnh 2.

Bạn Bạch Thị Thúy, sinh viên năm thứ 2 ngành Việt Nam học, trường Đại học Bình Dương, là một trong số ít sinh viên thi vào ngành này bằng tổ hợp 3 môn Toán - Lý - tiếng Anh: "Mới đầu, em chọn ngành kinh tế nhưng vào trường em thấy có ngành du lịch nên em đã chọn ngành này bởi hợp với sở thích của mình".

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với việc đào tạo như thế này. Theo chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung (Viện Giáo dục TP.HCM IRED), điều quan trọng nhất đối với học sinh là chọn được nghề mình yêu thích, từ đó chọn học môn nào để phù hợp với cái nghề mình đã chọn.

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2018: Doanh nghiệp không cần người có bằng, chỉ cần người có nghề - Ảnh 3.

Ông Trung cho biết: "Mình chọn học một cái nghề chứ không phải chọn học một cái ngành, nếu chọn ngành sau 4 năm ra trường sẽ không có nghề ngỗng gì cả, chỉ có một tấm bằng. Doanh nghiệp không cần người có bằng, chỉ cần người có nghề."

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2018: Doanh nghiệp không cần người có bằng, chỉ cần người có nghề - Ảnh 4.

Bạn Lê Hoàng Duy, sinh viên ĐH Bình Dương chia sẻ: "Ngày xưa em học khối A và khối D1, bây giờ em đang học Quản trị kinh doanh. Nhưng em thích một ngành không liên quan đến những gì mình đang học là ngành truyền thông."

Không ít sinh viên đã học giữa chừng mới phát hiện mình thích ngành khác. Vì vậy, nếu cứ tuyển sinh bằng mọi giá, thì nguy cơ các em bỏ học giữa chừng hoặc bị buộc thôi học sẽ diễn ra phổ biến như đã từng thấy ở nhiều trường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm