Tuyển sinh Đại học năm 2019: Điểm chuẩn sẽ tăng?

Nghiêm Huê - Nguyễn Dũng, Theo Tiền Phong 08:04 10/07/2019

Ngày 14/7 tới, thí sinh sẽ biết kết quả thi THPT Quốc gia 2019. Cùng với đó, thí sinh cũng sẽ biết được cơ hội xét tuyển ĐH của mình đến đâu. Theo dự đoán của các chuyên gia, năm nay, dự kiến điểm chuẩn các trường sẽ tăng do đề thi được đánh giá dễ thở hơn năm 2018.

Tuyển sinh Đại học năm 2019: Điểm chuẩn sẽ tăng? - Ảnh 1.

Tư vấn chọn ngành nghề cho thí sinh ảnh: Nghiêm Huê

Không tăng đều

PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân dự đoán điểm chuẩn nhóm ngành kinh tế năm nay sẽ tăng chung. Những ngành hot trong khối ngành kinh tế có xu hướng tăng từ 1 đến 2 điểm so với năm 2018. Một số ngành không hot khả năng không tăng. “Qua theo dõi tuyển sinh những năm gần đây có thể thấy thí sinh có xu hướng đặt nguyện vọng tập trung vào những ngành hot chính vì vậy những ngành không hot có số nguyện vọng đăng ký ít” - PGS Bùi Đức Triệu nhận định. Ông cũng phân tích, phổ điểm năm nay có khả năng nhỉnh hơn 1 chút, nhưng điểm cao không nhiều, thí sinh ở mức điểm từ khá trở lên sẽ tập trung vào những ngành hot nên số lượng đăng ký lớn.

Đối với trường ĐH Kinh tế quốc dân, PGS Triệu khẳng định cũng nằm trong xu hướng chung này, có một số ngành hot điểm chuẩn sẽ tăng từ 1 đến 2 điểm như ngành Marketting, Kinh tế quốc tế, Kế toán, Quản trị khách sạn, thậm chí ngành Công nghệ thông tin cũng đang rất được thí sinh quan tâm.

Nhưng có một số ngành có truyền thống điểm không cao, năm nay dự kiến khả năng không tăng, thậm chí còn giảm một chút do khối lượng thí sinh đăng ký thấp, đặc biệt là những ngành mới mở học bằng tiếng Anh. PGS Triệu cho rằng do thí sinh ít thông tin nhưng cơ hội việc làm ở những ngành này rất lớn. Vì những ngành này mở ra để phù hợp với xu thế của thị trường lao động hiện tại và tương lai gần. Đây là những ngành rất triển vọng.

Thông tin về số lượng thí sinh đăng ký vào trường đợt 1 (tháng 4) vừa qua, PGS Triệu cho biết tăng lên 20% so với năm 2018 về số lượng hồ sơ và số lượng nguyện vọng. Nhưng lại tăng không đều, số lượng hồ sơ, nguyện vọng tập trung vào những ngành hot. Những ngành không hot thậm chí còn đăng ký thấp hơn năm trước. Nguyện vọng 1 đăng ký vào trường là 32.000, tổng nguyện vọng là hơn 90.000 trong tổng số trên 40.000 hồ sơ.

Còn đối với khối ngành kỹ thuật, PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết trước mắt, khó dự đoán được điểm chuẩn. Sau khi biết điểm thi, có phổ điểm, việc dự đoán sẽ chính xác hơn. PGS Kiên cho hay, năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội là trên 32.000 thí sinh với tổng số hơn 66.000 nguyện vọng. Trong đó, nguyện vọng 1 là 16.000.

Là một trong những thành viên phụ trách chấm thi ở Bình Thuận, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, năm nay theo đánh giá của nhiều thí sinh thì đề thi dễ thở hơn năm 2018 nên phổ điểm thi THPT quốc gia có thể sẽ cao hơn năm 2018. Theo ông Sơn, thống kê của một số tỉnh đã tạm hoàn tất công tác chấm thì mức điểm cao 9,10 không nhiều nhưng mức điểm tầm 7, 8 cũng khá phổ biến. Phổ điểm bình quân các môn dao động trong khoảng 5-6 là chủ yếu. “Với những thông tin sơ bộ như thế, có thể nhận định điểm chuẩn từ điểm thi THPT quốc gia năm nay sẽ tăng hơn năm 2018, đặc biệt ở các trường, ngành top hàng năm có mức điểm từ 20 trở lên sẽ tăng nhiều, tầm 2 điểm - 3 điểm như các trường y dược, công an, quân đội,... Riêng khối ngành kinh tế cũng được khá nhiều thí sinh lựa chọn, độ cạnh tranh cao nên nhóm ngành này ở các trường top cũng sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm”, ông Sơn nhận định.

Theo ông Sơn, các trường hiện nay có khá nhiều phương án xét tuyển với mức chỉ tiêu cao nên ảnh hưởng đến chỉ tiêu xét bằng điểm thi, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn xét bằng điểm thi THPT Quốc gia tăng hơn.

Tương tự, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng dự đoán điểm chuẩn những ngành “hot” năm nay vào trường chắc chắn sẽ tăng khoảng từ 1- 2 điểm. Hiện các trường đại học có quá nhiều phương thức tuyển sinh ngoài điểm thi THPT quốc gia với tỉ lệ chỉ tiêu cho các phương thức khá cao. Tính đến hiện tại, một lượng lớn thí sinh đã trúng tuyển nhiều phương thức khác, dẫn đến điểm chuẩn thi THPT có khi sẽ tăng rất cao nếu chỉ tiêu ít mà số đăng ký lớn.

Quy tắc 3 bậc

Ngày 22/7 đến ngày 31/7 tới, tất cả các thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT Quốc gia có một lần để thay đổi nguyện vọng nữa. Lần điều chỉnh nguyện vọng này sẽ giúp thí sinh có cơ hội đến gần hơn cánh cửa trường ĐH mà mình mong muốn. Theo PGS Bùi Đức Triệu, trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần chú ý đến tư vấn của các trường để điều chỉnh nguyện vọng của mình cho phù hợp. Đặc biệt tuân thủ theo quy tắc 3 bậc: nguyện vọng cao hơn so với điểm số của mình, nguyện vọng tương đương với điểm số và nguyện vọng thấp hơn điểm số để điều chỉnh nguyện vọng cho hợp lý, đảm bảo trúng tuyển vào trường mà mình mong muốn.

Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Hà Nội Bùi Viết Toàn cho rằng, hiện nay thị trường lao động đều cần đến nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo vững về chuyên môn, kỹ năng, ngoại ngữ, thái độ làm việc ở tất cả các ngành nghề. Thí sinh không nên chọn ngành theo trào lưu mà cố gắng đầu tư kiến thức cho ngành học phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện của bản thân. Đây chính là nền tảng để mỗi sinh viên trở nên “hot” trong chính lĩnh vực nghề nghiệp mà mình theo đuổi.

Trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần chú ý đến tư vấn của các trường để điều chỉnh nguyện vọng của mình cho phù hợp. Đặc biệt tuân thủ theo quy tắc 3 bậc: nguyện vọng cao hơn so với điểm số của mình, nguyện vọng tương đương với điểm số và nguyện vọng thấp hơn điểm số để điều chỉnh nguyện vọng cho hợp lý, đảm bảo trúng tuyển vào trường mà mình mong muốn.