Tưởng trời nắng đẹp đang độ vào thu nhưng vẫn có hàng tá thứ bệnh rình rập sức khỏe của bạn

Trang Trang, Theo Helino 17:49 22/09/2019

Đừng nghĩ thời tiết đẹp thế này là có thể lơ là sức khỏe, bởi có rất nhiều bệnh dễ phát sinh vào giai đoạn sắp chuyển mùa.

Mùa thu luôn được coi là mùa dễ chịu nhất trong năm bởi thời tiết giai đoạn này vô cùng mát mẻ. Chính vì trời đẹp thế này nên hầu như ai cũng chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia y tế thì vào thời điểm này trong năm là lúc dễ mắc bệnh hơn các mùa khác bởi những lý do đặc biệt sau đây.

- Do nhiệt độ thay đổi đột ngột: vào mùa thu và càng gần mùa đông thì nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch rõ rệt. Trong khi nhiệt độ buổi sáng không khí khá lạnh thì đến trưa nhiệt độ lại tăng cao. Chính điều này khiến cơ thể khó thích nghi và bản thân bạn cũng rất khó chuẩn bị trang phục cho phù hợp. Từ sự chênh lệch nhiệt độ này khiến cho hệ thống miễn dịch cơ thể bị suy giảm nên các loại bệnh dễ tấn công hơn.

Tưởng trời nắng đẹp đang độ vào thu nhưng vẫn có hàng tá thứ bệnh rình rập sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

- Cơ hội tiếp xúc ánh sáng ít: tâm trạng và sức khỏe của con người chịu tác động rất lớn bởi lượng ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, vào mùa thu, thời gian ban ngày lại ngắn hơn ban đêm, điều này đồng nghĩa với việc bạn tiếp xúc ít với ánh sáng hơn. Từ đó không chỉ khiến tâm trạng dễ chùng xuống mà còn làm cơ thể trở nên yếu ớt, dễ nhiễm bệnh hơn.

Một trong số những bệnh dễ bùng phát vào thời điểm này trong năm chính là các bệnh về dị ứng, hô hấp, đặc biệt là các bệnh phổ biến và dễ mắc sau đây.

Dị ứng nổi mẩn

Thời tiết hanh khô vào giai đoạn chuyển mùa cũng là điều kiện lý tưởng làm phát sinh các bệnh liên quan đến da như khô da, nứt nẻ, dị ứng, nổi mẩn đỏ. Để phòng ngừa tình trạng này thì bạn cần lưu ý giữ ấm cơ thể mỗi khi ra đường lạnh, tránh tắm nước quá nóng, nhớ bổ sung đủ nước, nhiều rau xanh, trái cây để giúp tăng cường độ ẩm lẫn vitamin C cần thiết cho cơ thể, hạn chế bệnh tấn công.

Tưởng trời nắng đẹp đang độ vào thu nhưng vẫn có hàng tá thứ bệnh rình rập sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Viêm xoang, viêm mũi

Viêm xoang, viêm mũi là căn bệnh thường xuất hiện vào mùa thu, nhất là đối với những bạn đã bị mãn tính thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn vào thời điểm này trong năm. Nguyên nhân là do trong môi trường độ ẩm không khí thấp và hanh khô sẽ làm niêm mạc mũi bong ra, gây hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, đau tai…

Viêm xoang, viêm mũi không phải là loại bệnh nguy hiểm nhưng lại rất khó trị dứt điểm. Do đó, để phòng bệnh, bạn cần lưu ý tránh hít thở trực tiếp luồng không khí lạnh, khô từ môi trường bên ngoài hoặc kể cả từ máy điều hòa.

Tưởng trời nắng đẹp đang độ vào thu nhưng vẫn có hàng tá thứ bệnh rình rập sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Nhóm bệnh đường hô hấp

Thời tiết giao mùa, hanh khô, nhất là từ thu chuyển sang đông càng khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Điển hình như viêm họng, viêm amidan với các triệu chứng như sốt cao kèm ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi... Hoặc bệnh viêm phế quản cũng là bệnh xuất hiện nhiều với các triệu chứng điển hình như khó thở, khò khè, ho nhiều về đêm… Ngoài ra, còn có hàng tá bệnh khác về đường hô hấp như viêm thanh quản, khí quản, tiểu phế quản, hay viêm phổi tuy thường ít gặp hơn nhưng khi mắc bệnh rất dễ chuyển nặng.

Do đó, mặc dù thời tiết đang chuẩn đẹp thế nhưng bạn cũng đừng lơ là chủ quan quên giữ ấm cơ thể. Mỗi khi ra đường nhớ chuẩn bị trang phục, khẩu trang đầy đủ để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp.

Tưởng trời nắng đẹp đang độ vào thu nhưng vẫn có hàng tá thứ bệnh rình rập sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

Hen suyễn, dị ứng

Thời điểm giao mùa, nhất là từ mùa thu sang đông, thời tiết hanh khô thường xuất hiện nhiều dị nguyên trong môi trường dễ gây hen suyễn dị ứng như phấn hoa, lông động vật, bụi bông, bụi vải, nấm mốc... Nếu bạn là người có nguy cơ hoặc có tiền sử hen suyễn dị ứng thì bạn cũng dễ mắc bệnh trong mùa này.

Đặc biệt, nếu bạn là người hay dị ứng với phấn hoa thì cần cẩn thận bởi vì phấn hoa thường xuất hiện nhiều vào những ngày hanh khô và có gió. Do đó, nếu đi ra đường thì bạn đừng quên vật phòng thân là khẩu trang để hạn chế phấn hoa bay vào mũi, vào miệng. Ngoài ra, nếu bạn dễ bị dị ứng với các loại nấm mốc, bụi bẩn thì nên bỏ chút thời gian quét dọn sạch sẽ không gian sống để loại trừ tác nhân gây bệnh.

Source (Nguồn): Patch, Green Hill Speds

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm