Tunisia: 11 trẻ sơ sinh tử vong bí ẩn cùng một ngày, bộ trưởng y tế từ chức

N. Thương, Theo Người Lao Động 15:49 10/03/2019

Bộ trưởng Y tế Tunisia - ông Abdel-Raouf El-Sherif - đã từ chức vào ngày 9-3 sau khi có đến 11 bé sơ sinh tử vong bí ẩn chỉ trong vòng một ngày tại một bệnh viện ở thủ đô Tunis, theo hãng thông tấn nhà nước TAP.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Tunisia, các bằng chứng cho thấy cả 11 em bé đều tử vong tại bệnh viện Rapta ở thủ đô Tunis trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 8-3.

Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành để kiểm tra toàn bộ công tác y tế, dược phẩm và vệ sinh của bệnh viện nhà nước này.

Theo Bộ Y tế Tunisia, các biện pháp phòng ngừa và điều trị đã được tiến hành để bảo đảm không có thêm vụ việc đáng tiếc nào xảy ra tại bệnh viện trên.

Bộ trưởng Cherif từ chức chỉ 4 tháng sau khi được bổ nhiệm.

 Tunisia: 11 trẻ sơ sinh tử vong bí ẩn cùng một ngày, bộ trưởng y tế từ chức  - Ảnh 1.

11 bé sơ sinh tử vong bí ẩn chỉ trong vòng một ngày tại một bệnh viện ở Tunisia. Ảnh minh họa: NurPhoto

Một nguyên nhân khả dĩ là các bé trên bị nhiễm trùng máu. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, cộng đồng y khoa Tunisia nghi ngờ rằng sự nhiễm trùng hàng loạt này rất có thể gây ra bởi một loại thuốc truyền vào tĩnh mạch.

Cộng đồng này cũng chỉ trích "điều kiện làm việc tạm bợ, thiếu đảm bảo của các chuyên gia y tế nước này".

Người dân Tusisia đã và đang phàn nàn về sự sụt giảm trầm trọng của chất lượng các dịch vụ công kể từ sau khi Tổng thống Zine El-Abidine Ben Ali bị lật đổ năm 2011. Cuộc chính biến này đã đưa Tunisia chuyển đổi sang nền dân chủ thành công nhưng lại đẩy đất nước này vào một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trong đó hệ thống y tế công cộng, vốn từng là niềm tự hào ở Tusisia, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những vấn đề tài chính và quản lý khiến cho các tiêu chuẩn y tế bị hạ thấp và các nguồn dược phẩm bị thiếu hụt.

(Theo Reuters, BBC)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hai đứa trẻ sống cạnh những ngôi mộ, chẳng biết nói chuyện, ngày ngày đợi mẹ khờ đi xin thuốc về uống

    Hai anh em trai ở Trà Vinh, đứa lên 3, đứa đã tròn 5 nhưng chẳng biết nói chuyện, chỉ quanh quẩn suốt ngày cạnh những ngôi mộ gần căn chòi xập xệ. Không tiền bạc, giấy khai sinh, dù bệnh tật nhưng 2 đứa trẻ không thể đến bệnh viện để điều trị.
  • Đọc thêm