Từng là ông trùm ngành thép song vì lối sống ăn chơi trác táng, tỷ phú khét tiếng này tự thổi bay tài sản 800 triệu USD trong một nốt nhạc, đến cuối đời vẫn còn “gánh nợ”

Lam Phương, Theo Trí thức trẻ 04:10 20/06/2022

Ngay cả khi đã qua đời, Charles M. Schwab vẫn còn khoản nợ 300.000 USD.

Khi nhắc đến cái tên Charles Schwab, nhiều người sẽ nghĩ đến nhà đầu tư và người sáng lập của Charles Schwab Corporation. Tuy nhiên, còn một người giàu có khác cũng tên Charles Schwab trong lịch sử Mỹ. Charles Michael Schwab là doanh nhân và ông trùm ngành thép thế kỷ 19, người đã xây dựng Bethlehem Steel thành nhà sản xuất thép lớn thứ hai Mỹ.

Charles Michael Schwab sinh ra tại Williamsburg (Pennsylvania, Mỹ) vào năm 1862. Ông là con trai của John Anthony Schwab, là công nhân len và nhà sản xuất chăn, và Pauline.

Từ cậu bé tham vọng đến ông trùm ngành thép

Mặc dù không giàu có, gia đình Charles M. Schwab vẫn có cuộc sống thoải mái. Không giống cha mình - người bằng lòng với cuộc sống thoải mái, Charles M. Schwab là cậu bé đầy tham vọng và ấp ủ những ước mơ lớn.

Charles M. Schwab bắt đầu làm nhân viên bán hàng tạp hóa. Sau đó ông đã rời bỏ công việc này để đảm nhận vị trí kỹ sư tại Edgar Thomson Steel Works, công ty thuộc sở hữu của nhà công nghiệp Andrew Carnegie.

Nhờ tay nghề thành thạo, Schwab nhanh chóng được thăng chức, trở thành trợ lý giám đốc nhà máy khi mới 19 tuổi. Những năm sau đó, ông còn tiến đến vị trí tổng giám đốc của Công trình nhà ở năm 1887, và tổng giám đốc của công trình thép Edgar Thomson vào năm 1890.

Schwab ngoài thông minh và chăm chỉ, ông còn biết cách đối nhân xử thế. Ông có kỹ năng giao tiếp, hòa đồng với mọi người ở các nhóm tuổi khác nhau. Doanh nhân Andrew Carnegie đã rất ấn tượng trước tiềm năng của chàng trai trẻ khi đó và đã phong Schwab thành chủ tịch của Công ty thép Carnegie vào năm 1897. Ngày ấy, Schwab mới 35 tuổi.

Từng là ông trùm ngành thép song vì lối sống ăn chơi trác táng, tỷ phú khét tiếng này tự thổi bay tài sản 800 triệu USD trong một nốt nhạc, đến cuối đời vẫn còn “gánh nợ” - Ảnh 1.

Ông trùm ngành thép Charles M. Schwab. Ảnh: Wikimedia Commons.

Năm 1901, ông đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán bán Carnegie Steel cho tập đoàn do nhà tài chính J. Pierpont Morgan đứng đầu. Khi United States Steel Corporation (US Steel, Công ty Thép Mỹ) ra đời, Schwab được bổ nhiệm làm chủ tịch đầu tiên của công ty.

Schwab và Morgan đã có nhiều cuộc tranh cãi trong những tháng sau đó. Sau 2 năm làm việc, Schwab đã rời khỏi United States Steel Corporation. Theo Britannica, Schwab kiếm được hơn 2 triệu USD mỗi năm khi đảm nhận vai trò là người đứng đầu US Steel.

Schwab đầu quân cho Bethlehem Steel (Công ty Thép Bethlehem) ở Bethlehem, Pennsylvania. Ông quyết định dành tất cả thời gian và nỗ lực của mình cho doanh nghiệp nhỏ hơn US Steel.

Dưới sự lãnh đạo của Charles M.Schwab, Bethlehem Steel đã trở thành nhà sản xuất thép lớn thứ hai ở Mỹ. Đồng thời công ty là một trong những nhà sản xuất nặng quan trọng nhất trên thế giới. Ông đã chọn cách khen ngợi thay vì chỉ trích công nhân của mình. Niềm tin của Schwab về việc tận dụng tối đa những thứ nhỏ nhặt nhất đã khiến ông trở thành một trong những người đàn ông quyền lực nhất của đất nước.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, ông đã cung cấp thép cho quân đội Mỹ với mục đích quân sự. Điều này đã mang lại cho công ty những lợi ích to lớn.

Ông trùm nổi tiếng ăn chơi, nợ nần chồng chất ngay cả khi qua đời

Nhờ thành công rực rỡ trong sự nghiệp, Schwab trở thành người đàn ông rất giàu có. Ông chuyển đến thành phố New York. Ông trùm ngành thép đã xây ngôi nhà riêng Riverside khổng lồ ở Upper West Side. Kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Maurice Hebert được Schwab "chọn mặt gửi vàng", thiết kế ngôi nhà 75 phòng trị giá 7 triệu USD.

Song dinh thự không phải nơi nghỉ dưỡng duy nhất của Schwab. Ông còn sở hữu điền trang mùa hè 44 phòng trị giá 3 triệu USD trên ở Loretto, Pennsylvania. Ngôi nhà được gọi là "Immergrün" (trong tiếng Đức có nghĩa là "thường xanh"). Ngôi nhà có những khu vườn sang trọng và sân gôn 9 lỗ.

Schwab thích tận hưởng cuộc sống xa hoa. Ông tổ chức các bữa tiệc sang trọng, tham gia đánh bạc với mức cược rủi ro cao. Đáng chú ý, Schwab còn có loạt các cuộc tình ngoài luồng và ông có một đứa con ngoài hôn nhân. Tất nhiên, điều này đã ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của Schwab với vợ Emma Eurana Dinkey, người ông kết hôn vào năm 1883.

Schwab trở nên khét tiếng khi vỡ nợ tại Monte Carlo và đi trên một toa tàu riêng trị giá 100.000 USD mang tên "Loretto". Tuy nhiên, ông cũng là nhà từ thiện và rất ủng hộ nghệ thuật.

Bethlehem Steel đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc Đại suy thoái. Trong vài năm tiếp theo, công ty bị thua lỗ lớn, lên tới hàng triệu USD. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đã gây thiệt hại lớn cho khối tài sản của ông. Nhưng vào thời điểm đó, Schwab đã tiêu phần lớn số tài sản của mình, ước tính khoảng 25-40 triệu USD. Được điều chỉnh theo lạm phát, con số này tương đương với 500-800 triệu USD trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21.

Đến năm 1933, ông không thể trả thuế tài sản cho dinh thự Riverside ở thành phố New York. Mặc dù đã trả khoảng 7 triệu USD để xây dựng, ông đã cố gắng bán nó vào năm 1936 với giá chỉ USD, nhưng không ai mua.

Sau cái chết của vợ, ông mất ngôi nhà Riverside và chuyển đến căn hộ nhỏ trên Đại lộ Park. Ông qua đời vào năm 1939, vì cơn đau tim ở tuổi 77. Ông được chôn cất ở Loretto, Pennsylvania, tại Nghĩa trang Saint Michael trong lăng mộ riêng cùng với vợ của mình. Vợ chồng ông chưa từng có con.

Từng là ông trùm ngành thép song vì lối sống ăn chơi trác táng, tỷ phú khét tiếng này tự thổi bay tài sản 800 triệu USD trong một nốt nhạc, đến cuối đời vẫn còn “gánh nợ” - Ảnh 2.

Dinh thự Riverside của Charles M. Schwab ở thành phố New York. Ảnh: Legends of America.

Dù đã qua đời, Schwab vẫn còn khoản nợ hơn 300.000 USD. Tài sản của ông tại Bethlehem Steel vào thời điểm đó hầu như không có giá trị. Trớ trêu thay, nếu Schwab sống thêm vài năm nữa, ông có thể thấy tài sản của mình được phục hồi khi Bethlehem Steel tràn ngập các đơn đặt hàng vật liệu chiến tranh.

Trong vài năm tiếp theo, cổ phần của Schwab đã được bán hết. Bất động sản Immergrün ở Loretto đã được bán trong cuộc đấu giá cho Friends of St. Francis College vào năm 1942. Họ là những người đấu giá duy nhất tại cuộc đấu giá tài sản. Ngày nay tài sản vẫn là một phần của St. Francis College.

Dinh thự Riverside ở New York đã được cung cấp làm dinh thự thị trưởng chính thức cho Thị trưởng New York Fiorello La Guardia. Thị trưởng đã từ chối nó, cảm thấy rằng tài sản quá hoành tráng. Nó vẫn bị bỏ trống cho đến khi được Công ty Bảo hiểm Prudential mua với giá 1,5 triệu USD. Cuối cùng nó đã được san bằng và thay thế bằng một khu chung cư.

Nguồn: Tổng hợp