Bí quyết sống hạnh phúc của thiên tài Albert Einstein được hậu thế bỏ 36 tỷ ra mua: Chỉ 17 chữ ngắn ngủi nhưng đủ thấm

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 14:37 19/06/2022

Năm 1922, Albert Einstein đã viết vội tâm tư của mình vào một mảnh giấy nhỏ và vào năm 2917, dòng chữ này đã được bán đấu giá ở mức khoảng 36 tỷ đồng.

Albert Einstein (1879 - 1955) là một trong những nhà bác học vĩ đại có tầm ảnh hưởng nhất tới lịch sử nhân loại thời hiện đại. Nhà vật lý người Đức là người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại. Cả cuộc đời ông là những cống hiến và câu chuyện lẫy lừng vẫn còn mãi truyền cảm hứng cho hậu thế.

Bí quyết sống hạnh phúc của thiên tài Albert Einstein được hậu thế bỏ 36 tỷ ra mua: Chỉ 17 chữ ngắn ngủi nhưng đủ thấm - Ảnh 1.

Albert Einstein là thiên tài nổi tiếng hàng đầu trong thế kỷ qua

Vào tháng 11 năm 1922, Albert Einstein có một chuyến đi công tác tại Nhật Bản xa xôi để thuyết giảng. Khi đang trên đường, ông nhận được tin mình vừa đạt giải Nobel Vật lý cao quý. Tên tuổi của nhà bác học 43 tuổi được săn đón rầm rộ tại nước Nhật. Rất nhiều người bao gồm ký giả, fan hâm mộ đã tụ tập lại trước cổng khách sạn để được nhìn thoáng qua Einstein.

Sự nổi tiếng bất ngờ này khiến ông hơi bối rối. Để tránh đám đông tò mò, Einstein nhốt mình ở trong phòng và viết lách. Lúc này, một câu chuyện nhỏ thú vị đã xảy ra. Một nhân viên khách sạn đã tới gửi thư cho Einstein. Lúc này, vì tìm không thấy tiền bo, ông đã tặng nhân viên này thứ khác: một tờ giấy viết tay của ông trên bàn. Nội dung bên trong nó chỉ là một câu ngắn 17 chữ bằng tiếng Đức, thế nhưng lại là lời đúc kết cả một đời của nhà bác học.

"Nếu bạn may mắn, có khi một ngày thứ này sẽ còn giá trị hơn vài đồng tiền lẻ đấy", Einstein đã nói như vậy với anh chàng nhân viên trẻ.

Bí quyết sống hạnh phúc của thiên tài Albert Einstein được hậu thế bỏ 36 tỷ ra mua: Chỉ 17 chữ ngắn ngủi nhưng đủ thấm - Ảnh 2.

2 mẩu giấy viết vội của Einstein từng bán đấu giá được hàng trăm tỷ đồng

Trong tờ giấy ghi chú giản dị, Albert Einstein đã viết "học thuyết về hạnh phúc" của chính mình: "Một đời sống bình yên và khiêm nhường mang đến nhiều hạnh phúc hơn so với sự đeo đuổi thành công liên tục không ngừng nghỉ".

Tờ giấy mang bút tích của nhà bác học vĩ đại sau đó đã được nhân viên khách sạn giữ gìn cẩn thận đầy trân trọng. Vào năm 2017, nó chính thức được mang ra đấu giá và thu về khoản tiền khổng lồ: 1,56 triệu USD (khoảng 36 tỷ đồng). Mức giá này phá vỡ mọi kỷ lục đấu giá của tài liệu viết tay tại Israel.

Bí quyết sống hạnh phúc của thiên tài Albert Einstein được hậu thế bỏ 36 tỷ ra mua: Chỉ 17 chữ ngắn ngủi nhưng đủ thấm - Ảnh 3.

"Thuyết hạnh phúc" có ý nghĩa chẳng kém "thuyết tương đối" của Einstein

Cũng trong cuộc đấu giá này, một tờ giấy viết tay chỉ vài chữ của thiên tài nổi tiếng cũng bán được với giá 6,000 USD (khoảng 140 triệu đồng). Tờ giấy này ghi: "Chỉ cần có ý chí thì sẽ có cách".

Mặc dù không mang giá trị về mặt khoa học, bút tích của Einstein đã thể hiện suy nghĩ, thái độ và tâm tư của người đàn ông vĩ đại này về cuộc sống. Giữa lúc ở giữa đỉnh cao danh vọng, được người đời ngưỡng mộ nhưng trong lòng ông vẫn đầy sự khiêm tốn.

Nguồn: NRP, Washington Post

https://kenh14.vn/bi-quyet-song-hanh-phuc-cua-thien-tai-albert-einstein-duoc-hau-the-bo-36-ty-ra-mua-chi-17-chu-ngan-ngui-nhung-du-tham-20220618153324679.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày