Tỷ phú giàu nhất nhì hành tinh tiết lộ tôn chỉ nuôi con cứng rắn: Chấp nhận để con va vấp còn hơn để chúng trở thành "những đứa trẻ không có tài cán gì"

Thuỳ Anh, Theo Trí thức trẻ 15:48 15/06/2022

Quan điểm dạy con của Jeff Bezos trở thành chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên không thể phủ nhận, cách giáo dục của ông đáng để mọi người học hỏi.

Năm 1993, ông chủ ngân hàng đầu tư Jeff Bezos bắt đầu mở một cửa hàng sách trực tuyến có tên Amazon.com. Chỉ 6 năm sau, năm 1999, ông lọt vào Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với khối tài sản 10 tỷ USD.

Đến năm 2022, ông vẫn giữ được ngôi vị tỷ phú công nghệ giàu thứ 2 thế giới chỉ sau Elon Musk. Dù là người bận rộn nhưng Jeff Bezos luôn coi việc nuôi dạy con cái chính là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài của mình. Ngay từ đầu, nhà sáng lập Amazon đã dạy cho các con của mình cách quản lý tài chính.

Tỷ phú giàu nhất nhì hành tinh tiết lộ tôn chỉ nuôi con cứng rắn: Chấp nhận để con va vấp còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, ông cho rằng nếu không cho các con đối mặt với những khó khăn mà chỉ phụ thuộc vào khối tài sản khổng lồ của mình thì những chúng sẽ không biết cách đương đầu với rủi ro và khó trưởng thành.

Ngoài ra, Jeff Bezos còn rèn luyện cho các con lòng dũng cảm và kỹ năng sống qua những cách khá "lập dị". Ông nổi tiếng với phương châm để con sử dụng các loại dao sắc, nhọn từ năm 4 tuổi và học vận hành ổ điện lúc 7,8 tuổi. Người ngoài khi thấy sẽ nghĩ rằng đây hoàn toàn là những việc làm nguy hiểm gây hại cho con nhưng quan điểm của ông là thà để con vấp ngã còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì”.

Nhà sáng lập Amazon cho biết, việc cho phép trẻ chấp nhận rủi ro và tự chủ sẽ dạy cho chúng sự tháo vát - một yếu tố quan trọng trong kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Phát biểu tại một hội đồng Summit LA, CEO Amazon nói rằng tháo vát là một kỹ năng mà bản thân đã học được khi còn nhỏ và đó là điều ông truyền cho các con của mình.

Ông chia sẻ, các bậc phụ huynh nên dạy cho con những kỹ năng cơ bản, ở bên cạnh lũ trẻ khi thực hành mọi việc. Nếu chẳng may các con có thất bại, hãy chỉ bảo và động viên con biết tự đứng dậy.

Tỷ phú giàu nhất nhì hành tinh tiết lộ tôn chỉ nuôi con cứng rắn: Chấp nhận để con va vấp còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì - Ảnh 2.

Chúng ta vẫn luôn được biết các nhà kinh doanh và lãnh đạo thành công đã phải bước khỏi vùng an toàn của họ và nhảy vào rủi ro như thế nào để có được thành công của ngày hôm nay. Cảm giác an toàn, thoải mái thực chất lại khá nguy hiểm. Một khi trẻ được thử thách, rèn luyện, biết liều lĩnh đúng lúc thì chắc chắn chúng sẽ cứng cáp và trưởng thành hơn rất nhiều.

Bên cạnh các kỹ năng sống cơ bản, Jeff Bezos còn có những nguyên tắc dạy con "bất di bất dịch". Cụ thể, nhà sáng lập Amazon giáo dục con theo những cách sau đây:

1. Không nói xấu đối phương trước mặt con

Khi Bezos và Scott ly hôn vào năm 2020, tỷ phú đã có một quy tắc nghiêm khắc để bảo vệ các con của mình. Ông và vợ cũ đã thỏa thuận không nói về vấn đề của họ trước mặt các con.

Bezos tiết lộ kế hoạch nuôi con của họ có một điều khoản đó là "không bên nào được thảo luận về xung đột của cha mẹ với con cái". Ông muốn giữ kín những bất hòa của người lớn và không muốn các con của mình tổn thương vì vấn đề này.

2. Dạy làm việc chăm chỉ quan trọng hơn là có tài năng

Ở cương vị một người tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng, Bezos tin tưởng rằng làm việc chăm chỉ thì sẽ hoàn thành mục tiêu của mình. Khi nói đến yếu tố cần cù và có tài năng, Bezos khuyến khích các con của mình làm việc chăm chỉ.

Ông khẳng định: "Thật dễ dàng để một người trẻ tài năng tự hào về khả năng thiên bẩm của mình như: 'Tôi thực sự rất giỏi thể thao', 'Tôi thông minh' hoặc 'Tôi có năng khiếu trong học toán.' Điều đó không hề xấu. Bạn nên hạnh phúc vì mình có được những tài năng thiên bẩm".

Tuy nhiên, thay vì đề cao những tài năng đó, Jeff Bezos lại khuyến khích các con sử dụng chúng đúng cách. “Bạn đã tận dụng những món quà của mình như thế nào? Bạn đã học chăm chỉ hay chưa? Bạn có làm việc hết mình hay không? Những người xuất sắc sẽ kết hợp năng khiếu và sự chăm chỉ", ông cho biết.

Tỷ phú giàu nhất nhì hành tinh tiết lộ tôn chỉ nuôi con cứng rắn: Chấp nhận để con va vấp còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì - Ảnh 3.

3. Khuyến khích con theo đuổi đam mê

Đây là một lời khuyên mà Bezos dành cho những đứa trẻ của mình và tất cả mọi người - hãy theo đuổi đam mê của bạn. Trong một bài phát biểu tại buổi Gala ở New York, Jeff đề cập rằng việc tạo dựng sự nghiệp thành công chỉ có thể thực hiện được nếu bạn theo đuổi đam mê của mình và khuyến khích những đứa trẻ của anh ấy cũng làm như vậy. Ông khẳng định, "Nếu bạn đang làm điều gì đó bạn yêu thích, một ngày sẽ rất hạnh phúc".

Ông cũng nhấn mạnh rằng các con của mình có thể thay đổi niềm đam mê của mình và quyết định làm điều gì đó khác. Jeff quan niệm: "Tôi nghĩ rằng tôi muốn trở thành một nhà khoa học khi tôi đến Princeton. Tôi đã nghĩ rằng mình muốn trở thành một nhà vật lý và giữa chừng, tôi nhận ra rằng mình không đủ thông minh để trở thành một nhà vật lý".

4. Giữ cho con sự riêng tư

Ngoài Preston, Bezos và Scott có hai con trai và một con gái được nhận làm con nuôi từ Trung Quốc. Tuy nhiên, họ đã giữ kín mọi thông tin về các con của mình trước truyền thông. Dù là con của vị tỷ phú đình đám nhưng thông tin về những đứa trẻ nhà Jeff Bezos gần như không có.

Megan Greenwell, một cựu Biên tập viên của Deadspin cũng đã tiết lộ rằng một quen của cô sống cùng ký túc xá với bọn trẻ. Khi Greenwell cố gắng tìm kiếm tên của những đứa trẻ trên internet, cô không thể tìm thấy bất cứ điều gì.

Vì có rất ít thông tin về những đứa trẻ nên mọi người rất tò mò muốn tìm hiểu về chúng. Một lần, Bezos đã đăng một loạt các bức ảnh trên mạng xã hội và gắn thẻ hai cậu bé có cùng họ với mình. Nhiều người cho rằng họ có thể là con trai của Bezos, tuy nhiên, sau nhiều lần tìm hiểu, mọi giả thuyết vẫn chưa được chứng thực.

5. Luôn có thời gian dành cho gia đình

Trở thành CEO của Amazon không phải là một công việc dễ dàng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Bezos thường xuyên bận rộn. Tuy nhiên, vị tỷ phú luôn coi trọng gia đình và đảm bảo dành thời gian cho họ mỗi ngày.

Ông dành buổi sáng của mình để ăn uống và trò chuyện với các con trước khi chúng đi học. Ông sẽ không gặp gỡ hay có các cuộc họp cho đến 10 giờ sáng. "Tôi thích đọc báo, thích uống cà phê, ăn sáng với con trước khi chúng đi học," Bezos nói.

Nguồn:Tổng hợp 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày