Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: "3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực"

Lệ - Ảnh: Hòa Trần - Thiết kế: Thế Mạnh, Theo Helino 19:30 25/07/2019

Không lạnh lùng như trên phim, cũng chẳng lầy lội như trong các gameshow đình đám, Tuấn Trần của đời thật đầy sâu lắng với những câu chuyện về mẹ và sự nghiệp diễn xuất.

Là một diễn viên có ngoại hình, chiều cao nổi bật, đặt chân vào lãnh địa phim ảnh khi chưa hề có kinh nghiệm diễn xuất, tròn 5 năm sau vai diễn đầu tay, Tuấn Trần đã dần khẳng định được vị thế của mình trong làng phim Việt. Đến với buổi phỏng vấn của chúng tôi khi bộ phim đầu tiên do chính mình sản xuất là 21 Ngày Yêu Em đang đạt được nhiều thành tích đáng nể, Tuấn Trần không thể giấu được sự tự hào khi nhắc đến đứa con tinh thần. Anh chàng vẫn vậy, chân thành, sâu lắng khi nói về gia đình và tỏa ra một nguồn năng lượng rất tích cực khi say mê kể về hành trình diễn xuất. 

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 1.

"Mẹ là người đặc biệt quan trọng đối với tôi"

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 2.

Được biết thời sinh viên bạn đã từng làm qua rất nhiều việc để đỡ đần về kinh tế cho mẹ mình?

Thời sinh viên tôi làm nhiều nghề lắm vì muốn kiếm tiền để trang trải học phí. Có thời gian tôi làm gia sư tại nhà cho các em nhỏ. Mà thú thật từ hồi ba tuổi tôi đã bắt đầu bán vé số phụ mẹ rồi. Ngày đó cứ say xỉn là ba lại đánh hai mẹ con nên hễ đi làm là mẹ sẽ đưa tôi đi cùng.

Dường như ba bạn là một người có xu hướng bạo lực? Điều này có ảnh hưởng nhiều đến cách suy nghĩ, cách sống của bạn không?

Ba tôi mất năm tôi học lớp mười. Khoảng một năm trước ngày mất, ông không đánh hai mẹ con nữa. Thực ra ba tôi không phải người xấu, có điều khi say xỉn, ông như biến thành con người khác. Thậm chí khi tỉnh rượu, ông chẳng hề nhớ ai đã đánh hai mẹ con.

Nhìn ba đánh mẹ, tôi nghĩ lớn lên mình sẽ không bao giờ làm những điều như vậy với vợ con mình. Tuy nhiên lúc đó đó tôi và mẹ vẫn thương ba lắm, đối với hai mẹ con, ba vẫn là một người tốt.

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 3.

Có vẻ như mẹ là một người đặc biệt quan trọng với bạn. Vậy việc bạn đi đóng phim có được mẹ ủng hộ không?

Mẹ luôn là người đặc biệt quan trọng đối với tôi, bây giờ khi đã trưởng thành rồi nhưng tôi vẫn sống cùng mẹ. Với mỗi việc tôi làm mẹ đều nói: “Con cứ làm đi. Mẹ ủng hộ”, điều đó khiến tôi có thêm động lực để tiếp tục cố gắng.

Mẹ là một người luôn tràn đầy năng lượng tích cực nhưng tôi biết sau những câu “không sao đâu” là sự trăn trở của mẹ. Cho nên tôi thường giấu mẹ khi gặp khó khăn trong quá trình làm phim, tôi không muốn mẹ phải lo lắng.

Vậy mẹ có bao giờ cấm cản hay đặt ra thử thách cho bạn trên con đường theo đuổi ước mơ?

Không, mẹ không bao giờ ngăn cản tôi theo đuổi ước mơ nhưng chính bản thân tôi lại từng có suy nghĩ đổi nghề vì mẹ. Có một lần tôi đi đóng phim, ở nhà mẹ bị tai nạn, tất cả mọi người đều giấu tôi. Sau lần đó tôi không biết chuyện mình đi làm phim có đúng hay không, tôi sợ mình dành quá nhiều thời gian cho công việc thì chẳng thể nào chăm sóc gia đình. Lúc đó tôi nghĩ đến việc chuyển nghề nhưng chính mẹ đã ủng hộ tôi bước tiếp.

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 4.

Sau lần tai nạn đó, tôi có một giao ước với mẹ, mỗi tuần hai mẹ con đều sẽ đi ăn, đi siêu thị cùng nhau, ngày 15 hàng tháng thì tôi gác lại hết tất cả công việc để dành thời gian cho gia đình.

Mùa Oải Hương Năm ấy đưa tôi đến với điện ảnh

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 5.

Theo như những gì bạn nói thì bạn không phải con nhà nòi, vậy cơ duyên nào đưa bạn đến với sự nghiệp diễn xuất?

Thời sinh viên, nhờ một cuộc thi mà tôi có cơ hội trở thành mẫu ảnh và được mọi người biết đến. Ít lâu sau tôi nhận được một vài lời mời casting phim. Vai diễn đầu tay trong Mùa Oải Hương Năm Ấy khiến tôi nhận ra đóng phim là một công việc rất thú vị, chưa kể nó còn mang lại cho mình một khoản thu nhập và việc tôi xuất hiện trên TV cũng khiến mẹ tự hào. Từ đó tôi bắt đầu bén duyên với điện ảnh.

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 6.

Lần đầu đi casting đã bất ngờ nhận được một vai diễn khá lớn, bạn có cảm thấy mọi thứ đến với mình quá dễ dàng không?

Tôi cảm thấy mình may mắn khi lần đầu đi casting đã lập tức được nhận. Thậm chí ekip còn quyết định thay đổi kịch bản để phù hợp hơn với tôi. Khoảng thời gian đó tôi cũng gặp rất nhiều áp lực bởi vai diễn đầu đời lại là một nhân vật phản diện, tôi hoang mang vì chẳng biết lấy tâm lý từ đâu. Lúc đó vai diễn của tôi cũng bị ném đá nhiều lắm, tôi chỉ lo mẹ sẽ buồn khi thấy khán giả phản ứng tiêu cực với vai diễn của con trai. Nhưng không, mẹ lại là người động viên cho tôi rất nhiều.

Thứ mình cần không phải là thu về bao nhiêu tiền mà là tạo ra một giá trị nào đó cho riêng mình

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 7.

Thời gian gần đây bạn ra mắt cùng lúc 2 webdrama, bạn có nghĩ việc này khiến khán giả bị “ngợp” không?

Khi bắt tay vào thực hiện tôi cũng đắn đo nhiều lắm, sợ khán giả chán hoặc bị ngợp vì mình. Nhưng sau cùng tôi vẫn quyết định rằng mình cần phải làm và tôi nghĩ hai sản phẩm đó đều có cái riêng để tạo được dấu ấn với khán giả.

Với khán giả, webdrama đồng nghĩa với phim miễn phí, tại sao bạn vẫn quyết định cùng lúc làm tới hai webdrama, điều bạn nhận lại là gì?

Cái tôi nhận lại được là những lời khen của khán giả, đặc biệt là những người trong nghề. Họ thấy được cái chỉn chu của tôi và đó mới là điều hạnh phúc lớn nhất. Còn khi làm một dự án, chẳng bao giờ tôi nghĩ đến chuyện mình sẽ thu lại được bao nhiêu. Tôi đã xác định ngay từ đầu rằng nếu làm webdrama thì chắc chắn sẽ không có tiền và thứ tôi cần là tạo ra một giá trị nào đó cho riêng mình. Thậm chí khi bắt tay vào làm phim tôi còn sẽ bán hết mọi thứ để có tiền đầu tư.

Sau 21 Ngày Yêu Em tôi nhận được kha khá lời mời quảng cáo, thậm chí là cả phim điện ảnh nữa. Nhờ phim này mà tôi nhận được rất nhiều điều giá trị khác, từ đó có thể tái đầu tư cho những sản phẩm tiếp theo.

Đang là một diễn viên trẻ triển vọng, nhận được không ít những lời mời đóng phim, vậy lí do gì khiến bạn bắt tay vào làm những sản phẩm riêng như 21 Ngày Yêu Em?

Vì muốn có trải nghiệm nên tôi mới quyết định tự mình làm các sản phẩm riêng. Trước đây tôi được mời đóng phim rất nhiều nhưng hiếm có vai diễn nào khiến tôi cảm thấy đã và chỉ đến khi làm 21 Ngày Yêu Em thì tôi mới có thể bộc lộ hết những giá trị của mình. Mặc dù bước khởi đầu rất nhiều khó khăn nhưng nếu không đi thì tôi sẽ không thể biết giới hạn của mình ở đâu.

Vậy thời điểm hiện tại bạn đã thấy mình là người nổi tiếng chưa?

Tôi nghĩ là chưa. Đối với tôi nổi tiếng là một khái niệm khá vô hạn và khó định nghĩa. Chỉ biết rằng hiện tại tôi được chú ý nhiều hơn. Thực ra, mục tiêu của tôi chỉ đơn giản là ngày mai tốt hơn ngày hôm nay, mỗi ngày bản thân đều thay đổi. Còn sự nổi tiếng thì có lẽ còn phụ thuộc vào góc nhìn của khán giả. Bản thân tôi chưa bao giờ “cân” được xem mình nổi tiếng ở mức nào.

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 8.

Tôi không nghĩ mình đẹp trai, thậm chí nhìn mặt tôi còn hơi… đần đần

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 9.

Sở hữu gương mặt điển trai, chiều cao ấn tượng, vậy ngoại hình có giúp ích hay khiến bạn gặp bất lợi gì trong quá trình làm phim?

Khoảng thời gian mới vào nghề, chiều cao khiến tôi gặp không ít bất lợi bởi lúc đó ekip rất khó tìm được bạn diễn nữ có chiều cao tương xứng với tôi. May mắn là tôi chưa bao giờ phải bỏ vai vì chiều cao quá khổ của mình.

Nói về ngoại hình, tôi không thấy mình đẹp trai, mắt không to, mũi không cao và miệng cũng chẳng đẹp, thậm chí nhìn mặt tôi còn hơi… đần đần, chỉ là nhìn tổng thể thì cũng có cảm tình. 

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 10.

Lúc mới vào nghề, khán giả nói tôi nhìn giống người Hàn Quốc, cũng nhờ vậy mà tôi được chú ý. Sau này tôi nghĩ mình không nên cố gắng giống ai cả, càng không muốn mình phải theo đuổi một hình mẫu có sẵn nào hết. Hiện tại vẫn có người nói tôi giống sao Hàn nhưng họ cũng khen rằng tôi thần thái hơn, trưởng thành hơn và ánh mắt có chiều sâu hơn.

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 11.

Điều gì đã làm nên thần thái và chiều sâu của bạn ở thời điểm hiện tại?

Thời gian và kinh nghiệm sống và đặc biệt là những lời khuyên của chị quản lý khiến tôi nhận ra điểm mạnh, điểm yếu. Chị đã giúp tôi mở rộng các mối quan hệ, gặp gỡ nhiều người hơn, mỗi người có một cách sống khác nhau khiến tôi học hỏi được nhiều thứ để trau dồi khả năng diễn xuất. Từ đó nét diễn của tôi cũng có thần thái và chiều sâu hơn.

Mối quan hệ không phải điều quan trọng nhất trong công việc

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 12.

Có vẻ bạn rất thân với vợ chồng Trấn Thành. Cơ duyên nào khiến bạn có dịp gặp gỡ cặp bài trùng này?

Tôi quen biết vợ chồng anh Thành từ khi Hari mời tôi đóng MV Anh Cứ Đi Đi. Vì làm việc với nhau khá hợp nên Hari tiếp tục mời tôi đảm nhận vai chính trong Thiên Ý, sau Thiên Ý thì chị quản lý của Hari cũng trở thành quản lý của tôi luôn. Đó cũng là một cái duyên rất lớn đối với tôi.

Có thời điểm người ta gọi bạn là “gà” nhà Hari, có phải chính nhờ mối quan hệ này mà bạn nhận được ba vai diễn trong MV và webdrama của nữ ca sĩ?

Tuy cả ba dự án đều do ekip của Hari chủ động gửi lời mời nhưng nói tôi là “gà" nhà Hari thì không đúng vì thời điểm đóng Anh Cứ Đi Đi và Thiên Ý, tôi chưa về chung công ty với Hari. Có thể vì ekip của Hari thấy tôi hợp vai nên đã ưu ái lựa chọn. Còn với tôi điều quan trọng nhất trong công việc là mình có làm tốt việc đang làm hay không, tốt đến đâu, không phải dựa vào mối quan hệ.

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 13.

Có người từng nói bạn nhờ cậy vào gia thế để mua vai trong lần casting đầu tiên, bạn có chia sẻ gì về điều này không?

Gia đình tôi không có ai theo nghề cũng chẳng hề giàu có, thậm chí ba tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên tự nhận thức là phải cố gắng bằng thực lực thế nào. Năm đó nhận được vai diễn trong Mùa Oải Hương, thực sự một phần cũng do may mắn. Còn thời điểm hiện tại tôi đã có nhiều kinh nghiệm diễn xuất hơn, đủ để người ta có thể chọn tôi vì năng lực. Tôi đã học rất nhiều, lấy kiến thức từ sách vở, từ phim ảnh, từ những mối quan hệ xung quanh,… Thậm chí có thời gian tôi còn tính sang nước ngoài để học diễn xuất bởi khi xem phim họ tôi thấy có nhiều điều thú vị lắm.

Tuấn Trần nói về tin đồn mua vai: 3 tuổi tôi đã theo mẹ bán vé số nên hiểu thế nào là cố gắng bằng thực lực - Ảnh 14.

Xin cảm ơn Tuấn Trần về buổi phỏng vấn. Rất mong sớm gặp lại bạn ở những vai diễn ấn tượng tiếp theo!

Cùng ủng hộ những dự án tiếp theo của Tuấn Trần và theo dõi tập cuối 21 Ngày Bên Em vào thứ Năm tuần tới trên kênh Youtube của nam diễn viên. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm