Tuần lộc ở "quê hương ông già Noel" có sừng phát sáng rực rỡ trong đêm và đây là lý do tại sao

J.D, Theo Helino 08:15 07/05/2019

Không có phép thuật gì ở đây đâu, mà là một ý tưởng tuyệt vời của con người.

Bạn có biết quê hương của ông già Noel nằm ở đâu không? Đó là một ngôi làng nhỏ tên Rovaniemi thuộc vùng Lapland của Phần Lan, nằm sát đầu mút Bắc Cực. Hoặc ít nhất, đó là truyền thuyết bảo thế, đâm ra hiện tại chẳng mấy người nhớ đến tên thực sự của ngôi làng này, mà thường gọi đó là "làng Santa Claus".

Không ngoài mong đợi của "quê hương ông già Noel", Rovaniemi có rất nhiều tuần lộc - cả hoang dã lẫn do con người nuôi. Nhưng tuần lộc ở đây có một điểm rất khác so với phần còn lại của thế giới: sừng của chúng có thể phát sáng trong đêm.

Tuần lộc ở quê hương ông già Noel có sừng phát sáng rực rỡ trong đêm và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Con tuần lộc với cái sừng phát sáng tại Phần Lan

Bình tĩnh nào, thực ra không có phép màu gì ở đây đâu. Những chiếc sừng phát sáng này là sơn phát quang do chính con người sơn lên sừng của chúng. Và dĩ nhiên, có một lý do hết sức hợp lý cho hành động này, đó là cứu mạng sống của cả tuần lộc lẫn con người.

Xung đột khi người và vật giao thoa

Nằm ở gần Bắc Cực, quê hương của ông già Noel luôn ngập trong tuyết cùng hàng đàn tuần lộc vây quanh. Vấn đề là con người cũng dần đông lên, đâm ra chuyện 2 bên đụng mặt nhau diễn ra với tần suất ngày một lớn.

Và việc tuần lộc nhảy ra giữa đường khi xe đang di chuyển cũng là chuyện diễn ra như cơm bữa.

Tuần lộc ở quê hương ông già Noel có sừng phát sáng rực rỡ trong đêm và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Theo thống kê của Bộ giao thông Phần Lan, tại Rovaniemi trung bình một ngày có hơn 11 vụ tai nạn liên quan đến tuần lộc. Hệ quả mỗi vụ thường là một trong hai bên bị thương, thậm chí là cả 2 và có trường hợp dẫn đến tử vong.

Dù chính phủ có hỗ trợ chi phí, nhưng người nuôi thì mất tuần lộc, trong khi lái xe mất phí sửa chữa. Các vụ tai nạn vì thế vẫn gây ra thiệt hại không hề nhỏ.

Cứu tinh xuất hiện và ý tưởng "chiếc sừng phát sáng"

Anne Ollila - giám đốc Hiệp hội chăn nuôi tuần lộc của Phần Lan là người đã đứng ra giải quyết vấn đề này. Cô lập ra một kế hoạch, muốn làm sao để tuần lộc tại đây trông thật nổi bật trong đêm tối, có thể quan sát được khi đang di chuyển.

Tuần lộc ở quê hương ông già Noel có sừng phát sáng rực rỡ trong đêm và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.
Tuần lộc ở quê hương ông già Noel có sừng phát sáng rực rỡ trong đêm và đây là lý do tại sao - Ảnh 4.

Lấy ý tưởng từ những chiếc áo bảo hộ lao động, Ollila cùng các cộng sự đã dùng sơn phát quang phủ lên sừng và một phần lông của tuần lộc. Nhờ vậy mà dưới ánh đèn từ ô tô chiếu vào, những con tuần lộc như sáng rực lên, giúp lái xe dễ xử lý hơn.

Ý tưởng này cũng phải trải qua nhiều thử nghiệm. Ban đầu, ánh sáng phản xạ lại có phần tương tự với ô tô di chuyển ngược chiều, khiến các lái xe chủ quan không phản ứng và gây hậu quả không đáng có. Nhưng sau này Ollila chuyển sang sử dụng sơn huỳnh quang phát ra ánh sáng khác hẳn, nên tình hình bắt đầu dần cải thiện.

Đây là một dự án đầy hứa hẹn giúp kiểm soát tai nạn giao thông tại Phần Lan. Theo Ollila, hiệp hội muốn xây dựng một ứng dụng trên điện thoại cho phép phản ứng với ánh sáng phản quang, và nhờ thế bảo đảm an toàn hơn cho người và vật tại đây.

Tham khảo: Bright Side

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm