Tuần lễ chết chóc ở Thái Lan

Trạch Dương, Theo Tiền Phong 16:34 19/04/2023

Songkran 2023 trở lại sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19. Du khách khắp thế giới (bao gồm Việt Nam) đổ về Thái Lan để tham gia lễ hội té nước. Dù được cảnh báo là tuần lễ chết chóc, nhiều người vẫn bỏ ngoài tai và dẫn đến nhiều vụ tai nạn.

Lễ hội Songkran (lễ hội té nước) là một trong những ngày lễ truyền thống lớn nhất Thái Lan. Tuần lễ mừng Tết cổ truyền theo Phật lịch có nhiều nghi lễ truyền thống, bao gồm dọn dẹp nhà cửa, nấu các món ăn truyền thống, xuống đường té nước.

So với Tết cổ truyền của các quốc gia châu Á khác như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản (hướng về gia đình), lễ hội Songkran mang tính cộng đồng nhiều hơn. Đó là lý do du khách thế giới đổ về các thành phố lớn ở xứ chùa Vàng (đặc biệt là thủ đô Bangkok) để tham gia té nước.

Báo cáo từ Tổng cục Du lịch Thái Lan cho thấy xứ chùa Vàng đón 300.000 khách quốc tế dịp Songkran năm nay, thu hơn 18 tỷ bath (khoảng 540 triệu USD), tăng đến 528% so với năm ngoái và đạt mức 58% so với trước dịch.

Song, đi kèm những thuận lợi kinh tế, lễ hội té nước mang lại nhiều hiểm họa, như tờ National Thailand gọi đó là "tuần lễ chết chóc".

Thảm kịch ở lễ hội té nước

Lễ hội Songkran 2023 ở Thái Lan diễn ra từ 11-16/4. Nhiều vụ tai nạn, thậm chí xả súng xảy ra khiến chính quyền đau đầu.

Theo The Thaiger, cảnh sát bắt giữ hai nghi phạm sau vụ xả súng tại Lễ hội Songkran thuộc tỉnh miền trung Kanchanaburi ngày 17/4. Vụ việc khiến thanh niên 18 tuổi thiệt mạng, một người 17 tuổi bị thương.

Vụ nổ súng xảy ra trong lúc nhiều người đang té nước trên đường gần Nghĩa trang Chiến tranh ở Kanchanaburi lúc 21h45 ngày 17/4. Một nạn nhân chết tại chỗ sau khi bị bắn ba phát vào đầu, lưng và ngực. Nạn nhân khác tên Diao bị thương nặng với vết đạn vào chân phải.

Tuần lễ chết chóc ở Thái Lan - Ảnh 1.
Tuần lễ chết chóc ở Thái Lan - Ảnh 2.

Lễ hội Songkran chứng kiến nhiều vụ xả súng

Nhân chứng cho biết nhóm đối tượng xả súng đến hiện trường bằng xe bán tải. Họ lao ra khỏi xe và lập tức tấn công nhóm người khác đang té nước. Người dân địa phương và những người buôn bán phải tháo chạy để đảm bảo an toàn.

Sở cảnh sát Mueang Kanchanaburi bắt giữ tài xế xe bán tải sau vụ việc. Người này khai không liên quan vụ tấn công, chỉ được nhóm người thuê với yêu cầu "muốn đến lễ hội té nước".

Sau khi điều tra và rà soát camera an ninh, cảnh sát bắt giữ hai nghi phạm là Sitipon (18 tuổi) và Teeraphat (21 tuổi). Cơ quan chức năng tịch thu một súng lục 9 mm và một khẩu cỡ nòng 38.

Hai nghi phạm bị cáo buộc sở hữu vũ khí nguy hiểm trái phép, có thể bị phạt tù 10 năm, phạt tiền 20.000 bath. Riêng nghi phạm Sitipon bị buộc tội giết người, đối mặt nguy cơ chung thân hoặc tử hình.

Một ngày trước, cảnh sát bắt giữ nghi phạm xả súng tại tiệc Songkran trước quán bar Onyx - một trong những địa điểm hút khách tại khu Royal City Avenue ở Bangkok. Bốn nạn nhân bị thương do trúng đạn, bốn người khác cũng bị ảnh hưởng khi cố gắng thoát khỏi hiện trường.

Đại diện Sở Cảnh sát Makkasan cho biết họ nhận tin lúc 1h sáng. Khi điều tra, sĩ quan phát hiện sáu vỏ đạn rải rác tại khu vực sự kiện. Bốn nạn nhân trúng đạn có độ tuổi từ 25-28.

Theo lời khai của nhân chứng, nghi phạm vào sự kiện và gây sự với người đàn ông khác trước khi xả súng. Tên này sau đó bị bắt và đang được Sở Cảnh sát Makkasan tìm hiểu động cơ.

Ngày 14/4, vụ nổ súng ở tỉnh Prae khiến ba người thiệt mạng. Ngoài ra, hơn 10 nạn nhân ở tỉnh Isaan của Burriam bị thương sau khi hai nhóm thiếu niên đâm nhau trên đường trong lúc tham gia lễ hội té nước.

Theo Cục phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, chỉ tính từ 11-15/4, có đến 1.744 vụ tai nạn giao thông khiến 197 người chết và 1.738 người bị thương. Lái xe quá tốc độ và say rượu là nguyên nhân chính của những vụ tai nạn.

Trong khi đó, Opas Karnkawinpong, Tổng Thư ký Bộ Y Tế cộng đồng Thái Lan cho biết có 91% các ca thương tích nghiêm trọng trong lễ hội do không đảm bảo các điều kiện an toàn khi tham gia giao thông.

"Bảy ngày chết chóc"

Ngày 18/4, tờ National Thailand gọi Lễ hội Songkran là tuần lễ chết chóc. Cục An toàn Đường bộ thông báo đến Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai rằng có đến 1.869 người bị thương trong 1.917 vụ tai nạn đường bộ từ 11-17/4.

Trong cuộc họp cấp cao, ông Nirat Pongsitthaworn, Phó Thư ký thường trực Bộ nội vụ, người phụ trách An toàn Đường bộ Thái Lan cho biết có 188 vụ tai nạn đường bộ xảy ra trong ngày cuối của Tuần lễ chết chóc.

Chỉ tính riêng 17/4, có 171 người bị thương, 32 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Ông Nirat cho biết lái xe quá tốc độ (40%) và uống rượu, bia khi tham gia giao thông (21,81%) là nguyên nhân phổ biến nhất.

Tuần lễ chết chóc ở Thái Lan - Ảnh 3.

Nhiều vụ tai nạn xảy ra trong ngày lễ cổ truyền của Thái Lan.

Trong tổng số 236 người thiệt mạng, thủ đô Bangkok dẫn đầu số ca tử vong với 20 người. Tỉnh Nan (phía Bắc Thái Lan) ghi nhận tỷ lệ tai nạn giao thông đến 62 vụ và làm 63 người bị thương. So với dịp lễ Songkran trước đó, số người bị thương tăng 18%, tổng số vụ tai nạn tăng 16%, số người chết giảm 4,45%.

Tỉnh Chiang Rai báo cáo số vụ tai nạn là 66 vụ, Chiang Mai 63 vụ.

Trong tổng số 7 ngày, tỷ lệ chạy xe quá tốc độ đứng đầu với 40,96%, tiếp đến là uống rượu bia khi tham gia giao thông (21,81%) và chuyển làn đột ngột chiếm 17,02%.

Hơn 82% vụ tai nạn liên quan đến xe máy, còn lại là xe bán tải (7,37%) và cuối cùng là ô tô con (4,74%).

Phát biểu trong cùng cuộc họp, Boontham Lertsukhee, Tổng giám đốc Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai kiêm Thư ký An toàn Đường bộ Thái Lan,cho biết số vụ tai nạn đường bộ trong Lễ hội Songkran 2023 có giảm nhưng số người chết cao hơn.

Weerakit Hanpariphan, Cục trưởng Cục quản chế Thái Lan, cho biết trong sáu ngày, tòa án ra lệnh quản chế 6.705 trường hợp sử dụng rượu bia khi lái xe, 230 trường hợp sử dụng ma túy và 23 trường hợp lạng lách, đánh võng.

Lễ hội té nước Songkran thu hút sự tham gia của khách quốc tế, nhưng với người dân Thái Lan, đây được xem là tuần lễ gắn liền với nguy hiểm và chết chóc. Hàng năm, báo chí Thái Lan phản ánh nhiều vụ tai nạn dẫn đến tử vong, kể cả du khách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày