Về Nhà Đi Con (2019)

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu "cẩu thả" đoạn cuối?

JC - CHIMMY - Ảnh: VTV, Theo Helino 11:37 10/08/2019

Từng nuôi hi vọng về một bộ phim Việt không "đầu voi đuôi chuột", Về Nhà Đi Con đang biến những thành tích hoành tráng của mình trở về con số 0 khi có những tình tiết được xây dựng sơ sài quá mức trong những tập cuối.

Vì sao nói Về Nhà Đi Con là bộ phim truyền hình "quốc dân"? Bởi đây là tác phẩm lên sóng giờ vàng phim Việt hiếm hoi trong năm 2019 tạo được làn sóng ủng hộ mạnh mẽ từ tất cả các đối tượng khán giả ở mọi lứa tuổi, không chỉ gói gọn trong phạm vi truyền hình mà những từ khoá liên quan đến phim còn gây bão mạnh mẽ trên khắp mạng xã hội.

Đây là cũng bộ phim truyền hình hiếm hoi được VTV tiên phong "cấp" cho khung giờ và thời lượng phát sóng mới, sự thành công của Về Nhà Đi Con còn bùng nổ đến mức khiến nhà đài "tham" tăng thêm thời lượng từ 68 tập lên 85. Đồng thời mới đây còn có thông tin bên lề sẽ có thêm 5 tập ngoại truyện (chứ không phải 4 như nhiều người vẫn nghĩ). Với truyền thống hễ phim "hot" là tập sẽ tăng, đã có nhiều tiền lệ "đầu voi đuôi chuột", kịch bản chệch hướng thậm chí phá mạch cảm xúc người xem, điển hình ở trường hợp này từng có Quỳnh Búp Bê - bom tấn "gái ngành" năm 2018 cũng có cái kết "lãng nhách" bị khán giả la ó vì tăng thời lượng phát sóng.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 1.

Về Nhà Đi Con càng ngày càng "lê thê".

Về Nhà Đi Con tất nhiên cũng không ngoại lệ, toàn bộ những diễn biến ở những tập từ 80 trở đi khiến ai nấy đều khó hiểu bởi khâu biên tập "cẩu thả". Hàng loạt phân cảnh cũng như diễn biến tâm lí nhân vật làm khán giả cảm thấy phim đang quá dài dòng.

Bảo gọi điện cho Dương, báo có xác người tìm thấy ở bãi

Một trong những cảnh khó hiểu nhất trong tập 83 mới phát sóng có thể nhắc tới phân đoạn Bảo (Quang Anh) gọi điện cho Dương (Bảo Hân). Trong thời điểm đang vô cùng nhạy cảm, Bảo lại đột ngột báo với Dương: "Tớ nghe tin người ta mới vớt được một cái xác ngoài bãi đấy. Tớ đang trên đường ra, cậu ra ngay đi nhớ". Dương thẫn thờ ngồi sụp xuống cầu thang và trực trào nước mắt, thấy chị Huệ (Thu Quỳnh) đang nói chuyện điện thoại, không kịp nói lời nào mà đi thẳng.

Vậy tại sao phân cảnh này thiếu logic? Vấn đề nằm ở ngay cảnh tiếp theo.

Hai chàng "rể hờ" đi xe tìm ông Sơn trên chùa

Bảo là người gọi cho Dương. Một phân cảnh vô cùng quan trọng và đắt giá có thể đã xuất hiện khi Dương chạy đi tìm bố trong trạng thái hoảng loạn, trở thành một tình tiết ấn tượng cao trào trong những tập cuối cùng trước khi hai chàng "rể hờ" giải quyết vấn đề.

Nhưng không, cảnh ngay sau đó lại là câu chuyện ông Quốc (MC Tuấn Tú) lái xe cùng Vũ (Quốc Trường) lên chùa tìm ông Sơn. Tất cả gói gọn lại trong một lời phán đoán của ông Quốc, đến từ đường link thông báo việc tổ chức khóa tu xuất gia tại chùa. Hơn nữa, tại phân cảnh này, hai chàng "rể hờ" của ông Sơn chỉ có cảnh chung ở phía sau. Còn từ phía trước mặt, cả hai hoàn toàn không hề có ảnh nào ở chung một khung hình. Từ đó, có thể đoán rằng đằng sau cảnh quay này có thể đã mang một nội dung hoàn toàn khác đã bị biên tập vào phút chót.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 4.

Ông Quốc nên đi làm thầy bói vì đoán phát trúng ngay.

Huệ, Thư, Dương được Vũ đưa lên chùa gặp ông Sơn, ông Quốc đã chờ sẵn ở đó

Ngay sau cảnh quay này, không hề có một tình tiết nào xuất hiện để gắn kết diễn biến của cả hai sự kiện trên. Trước đó, Huệ vẫn đang hoảng loạn mà trả lời điện thoại của cô Hạnh để hỏi về tình hình của bố, còn Dương đang chạy đi tìm bố theo cuộc điện thoại của Bảo.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 6.

Trước đó, Huệ đã đến tìm cô Hạnh để hỏi về tung tích của bố.

Thế nhưng, cả ba chị em lại tụ họp lại trên chùa mà không có lời giải thích nào cho diễn biến trước đó. Các phân đoạn đều không có sự liên kết và được cắt xén một cách khá "cẩu thả", đôi phần mang tính chất chỉ để vừa đủ thời lượng của cả tập phim. Hơn nữa, tình tiết đẩy mọi chuyện lên cao trào là việc ông Sơn bỏ nhà đi tu đã được xử lí quá gấp gáp. Cho dù việc này góp phần khá lớn quyết định sự thay đổi trong mối quan hệ tình yêu của Thư và Huệ.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 7.

Tuy cả ba phân cảnh đều là tình tiết chủ chốt, sự thiếu liên kết giữa các đoạn đã khiến 83 trở thành một tập phim "chắp vá". Ba mốc thời gian của cả ba cảnh quay này không hề được giải thích. Và nếu như không có sự khác biệt về trang phục để vạch rõ, việc ông Sơn mất tích, ông Quốc cùng Vũ tìm ông Sơn, ba chị em lên chùa gặp bố, cuộc nói chuyện giữa ông Sơn và Vũ đầu tập 84 sẽ được phán đoán đã diễn ra chỉ trong hai ngày, trong khi bản chất tuyến thời gian ông Sơn lên chùa ở khá lâu được chị em Huệ, Thư, Dương "chốt hạ" bằng câu chuyện đẫm nước mắt khi ông Sơn trở về nhà.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 8.

Bắt đầu từ buổi tối ba chị em cùng ba chàng "rể hờ" điên cuồng tìm ông Sơn.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 9.

Sau cuộc điện thoại kì cục phía trên, ông Quốc và Vũ lái xe lên tìm ông Sơn. Và có thể xác nhận sau cảnh này đã tìm thấy ông Sơn ngay lúc đó.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 10.

Vì vậy, cảnh tiếp theo là một ngày khác, khi Vũ đưa ba chị em lên với ông Quốc đã chờ sẵn trên chùa.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 11.

Hết tập 83 là chốt hạ cuộc tái ngộ, đầu tập 84 là cuộc nói chuyện giữa Vũ và ông Sơn. Và tất nhiên cảnh này diễn ra vào một ngày khác, dựa trên áo sơmi của Vũ.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 12.

Cuộc nói chuyện của ông Sơn và cô Hạnh trên chùa cũng là chuyện của nhiều ngày sau đó.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 13.

Tuy nhiên, vì thời lượng quá ngắn và quá ít cảnh, các cảnh quay đều không đủ sức nặng để phân định rạch ròi các mốc thời gian kể từ khi ông Sơn bỏ đi cho đến lúc trở về nhà.

Vậy tại sao tự dưng ông Sơn lại lên chùa?

Trong tập 81, ông Sơn đã gặp mặt ông Luật - cuộc nói chuyện cuối giữa hai ông sui gia trước khi ông Sơn quyết định lên chùa.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 14.

"Nghĩ lại có nhiều vấn đề của chúng nó, mà tôi chính là tác nhân của việc chúng nó li hôn. Gần đây tôi hay nghĩ đến câu vạn sự tùy duyên, mọi chuyện ở đời không thể cưỡng cầu được ông ạ. Mình cứ mong chúng nó hạnh phúc, nhưng thứ mình làm lại gây đau khổ cho chúng nó. Cứ nghĩ mình đúng lại mình sai, cứ tưởng mình biết hết lại chả biết gì. Có lúc thấy người đáng nghi ngờ nhất, lại là chính là bản thân mình."

Tâm lý tự trách bản thân mình của ông Sơn, dự báo cho hành động rời nhà lên chùa để tĩnh tâm bắt đầu được đặc tả rõ hơn ở cảnh này. Dù một số khán giả vẫn cho rằng, diễn biến tâm lý của ông Sơn đoạn này đã ổn, không lí gì lại quyết định lên chùa một cách vô cớ, song nhìn lại tính cách của ông Sơn và một vài chuyện xảy ra sau đó, khán giả cũng có thể hiểu được việc muốn rời đi để tĩnh tâm. Tuy nhiên, việc lên chùa và để lại bức thư tay lại trở thành tình tiết vô lí để kết thúc diễn biến tâm lý này.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 15.

Ông Sơn vẫn canh cánh vì ba cô con gái, ông tìm đến sách Phật Giáo để giải tỏa nỗi lòng nhưng vẫn không có kết quả.

Ông Sơn là một người hay nghĩ, từ xưa đến nay luôn tự trách bản thân mình vì đã khiến cuộc sống của cả ba cô con gái nhiều khổ đau. Ông luôn cho rằng mình đã sai và hối hận về mọi quyết định nóng vội của mình.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 16.

Trong tập 82, Dương đã bắt gặp ông Sơn ngồi đọc sách Phật Giáo. Hơn nữa, ông Sơn đã nói: "Bố muốn lí giải vài điều về cuộc sống, về bản thân, nhưng vẫn còn mông lung lắm". Ngay sau đó, Dương đã đề cập đến chuyện đi du học cùng với Bảo. Một lần nữa, ông Sơn lại nghĩ về quyết định chủ quan của mình trước đây mà không muốn đưa ra lời khuyên cho con gái út của mình. "Bố sợ điều bố nói ra lại càng sai lầm hơn".

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 17.

Bữa cơm với không khí bất ổn trước ngày ông Sơn quyết định đi.


Tuy nhiên, điểm thiếu logic duy nhất ở đây lại là việc ông Sơn để lại một bức thư chẳng khác nào thư... tuyệt mệnh. Việc lên chùa tĩnh tâm hoàn toàn có thể đề cập trong bức thư để cho các con không lo lắng, vì ông Sơn biết rõ tính cách của ba đứa con mình là như thế nào. Nếu chỉ vì muốn đẩy cao trào trong vài tập cuối của bộ phim, biên kịch và đạo diễn đã chọn ra cách thức phi logic và không hề giải quyết một cách hiệu quả.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 18.

Bố có thể nói bố lên chùa mà bố?

Khán giả nói gì?

Trên chính fanpage của Về Nhà Đi Con, các khán giả trung thành của bộ phim cũng không tránh khỏi tình trạng bực mình vì sự lê thê, dài dòng kể từ khi phim tăng số tập. Bằng chứng là rất nhiều bình luận chê bai, cho rằng biên kịch và đạo diễn "cố đấm ăn xôi" khi để cho bố Sơn "lên chùa đi tu". Đồng thời không quên nhận định rằng phim Việt Nam chỉ hay ở những tập đầu, còn càng về sau càng bị tình trạng đầu voi đuôi chuột.

Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 19.
Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 20.
Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 21.
Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 22.
Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 23.
Từ phim truyền hình quốc dân ai cũng thích, Về Nhà Đi Con có dấu hiệu cẩu thả đoạn cuối? - Ảnh 24.

Về Nhà Đi Con tập cuối sẽ lên sóng lúc 21:00 thứ Hai ngày 12/8/2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vingroup và DOJI nằm trong Top 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới

    Vingroup và DOJI nằm trong Top 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới. Xét khu vực Đông Nam Á, Indonesia và Thái Lan cùng có 7 tập đoàn/công ty có trong Top 750 Family Businesses do Family Capital, với sự hỗ trợ của PwC xếp hạng, Malaysia có 5 và Việt Nam có 2 đại diện.
  • Đọc thêm