Từ khi nào chúng ta bắt đầu biết nói dối - câu trả lời của chuyên gia khiến bạn ngã ngửa

Đặng Nghiêm, Theo Helino 10:10 29/08/2018

Hóa ra não bộ cho phép chúng ta có thể bắt đầu nói dối vào thời điểm này trong đời đây!

Sẽ thật chẳng vui vẻ gì khi người khác biết chúng ta đang nói dối, ngay cả khi điều đó thật sự có lợi cho họ vào thời điểm đó.

Trước những tác hại khó lường từ việc nói dối, nhiều người đã tự hỏi rằng: Con người chúng ta bắt đầu nói dối từ khi nào? Và việc nói dối này ảnh hưởng thế nào đến nhận thức của mỗi người nhỉ?

Từ khi nào chúng ta bắt đầu biết nói dối - câu trả lời của chuyên gia khiến bạn ngã ngửa - Ảnh 1.

Theo các nhà tâm thần học, con người hình thành khả năng nói dối từ lúc 2 tuổi. Vào thời điểm này, các hoạt động có tính "cột mốt" (developmental milestones) và phức tạp sẽ được hình thành, chẳng hạn như việc bắt đầu nói những lời không thật lòng.

Joshue Greene, nhà thần kinh học thuộc Đại học Harvard cho biết, ở lứa tuổi lên 2 - 3, phần thùy trán bên (frontal pariteal cortex) chịu trách nhiệm cho những hoạt động phức tạp đã phát triển khá hoàn thiện. 

Khi đó, với việc kích hoạt những hành động như nói dối, vùng não bộ này sẽ được tưới máu và nuôi dưỡng nhiều hơn cả.

Cũng từ đây, khi việc nói dối đã được thực thi, phần não bộ của những người có hành vi này sẽ bị ảnh hưởng. Và kết quả là những người này có xu hướng nói dối dễ dàng và nhiều hơn những người khác.

Từ khi nào chúng ta bắt đầu biết nói dối - câu trả lời của chuyên gia khiến bạn ngã ngửa - Ảnh 2.

Dựa trên kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Neuroscience năm 2016, nhà tâm lý học người Hà Lan - Ariely và cộng sự đã nhận thấy: Khi một người bắt đầu có hành động nói dối, hạch hạnh nhân (amygdala) ở não bộ sẽ kích hoạt. 

Hoạt động này kéo theo một loạt cảm xúc như sợ hãi, lo lâu, tội lỗi - nhất là khi đang nói dối.

Khi rơi vào trường hợp được yêu cầu phải thắng thật nhiều các trò chơi (kể cả gian lận), tín hiệu ở vùng hạch hạnh nhân giảm kích thích hơn hẳn, cảm giác tội lỗi lúc trước vơi đi ít nhiều.

Từ khi nào chúng ta bắt đầu biết nói dối - câu trả lời của chuyên gia khiến bạn ngã ngửa - Ảnh 3.

"Nếu một người được có nhiều cơ hội để nói dối, nhằm đạt được mưu cầu cho bản thân, họ sẽ bắt đầu từ những lời nhỏ nhặt, và sự dối lừa ngày một xuất hiện nhiều hơn" - Tali Sharot, nhà tâm thần học về nhận thức con người thuộc Đại học London bật mí.

Theo Washingtonpost, Sciencealert, Raisingchilren.au

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs: Thùy Chi bảo tôi rất lăng nhăng, không chung thủy

    "Bây giờ Chi chỉ là em gái thôi, em gái thân chứ không phải em gái mưa. Chi là người rất đạo đức nên Chi không có lung tung", ViruSs nói.
  • Đọc thêm